Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Huy động ngoại tệ giảm mạnh

Thứ 2 15/10/2012 14h:54
Huy động ngoại tệ giảm mạnh
Sự ổn định của tỷ giá, cùng với chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và ngoại tệ ở mức cao, là yếu tố cơ bản để các ngân hàng thu hút nguồn vốn tiền gửi VND trong 9 tháng qua.

Lãnh đạo một số NHTMCP (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ hiện ở mức 2%/năm, lãi suất tiết kiệm tiền đồng ngắn hạn ở mức 9%/năm; trong khi tỷ giá ổn định. Như vậy người dân giữ tiền đồng lợi hơn so với USD. Điều này đã kích thích người có USD bán ra lấy tiền đồng gửi ngân hàng.Theo NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, 9 tháng đầu năm 2012 huy động vốn bằng ngoại tệ giảm 9,62% so với cuối năm 2011, trong khi huy động vốn bằng tiền đồng của các ngân hàng tăng 11,53%. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NHNN TP. Hồ Chí Minh cho rằng, sự ổn định của tỷ giá, cùng với chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và ngoại tệ ở mức cao, là yếu tố cơ bản để các ngân hàng thu hút nguồn vốn tiền gửi VND trong 9 tháng qua.Phân tích theo cơ cấu tiền gửi của các ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tiền gửi tiết kiệm dân cư tiếp tục có tốc độ tăng cao trong 9 tháng đã tăng đến 18,3% và chiếm 46,8%. Ngay trong trường hợp sự cố ACB xảy ra cuối tháng 8, nhưng tiền gửi tiết kiệm dân cư vẫn tăng. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của tiền đồng so với USD đang từng bước hồi phục.Các chuyên gia nhìn nhận, các ngân hàng tăng cường huy động vốn tiền đồng nhằm dự trữ vốn, phòng thủ thanh khoản từ xa, khi nợ xấu vẫn còn treo lơ lửng. Cùng với đó hiện ít có kênh đầu tư nào đảm bảo khả năng sinh lời, hiệu quả và an toàn như tiết kiệm ngân hàng.Huy động vốn ngoại tệ giảm nhanh trong những tháng đầu năm nay, còn do hoạt động cho vay USD của các ngân hàng đã bị siết chặt từ cuối tháng 3, khi chỉ người tạo ra ngoại tệ (xuất khẩu) mới được vay vốn USD. Bên cạnh đó, việc giảm lãi vay ở khu vực tiền đồng đã kéo lãi vay hai đồng tiền này xích lại gần nhau, người vay không còn phải cân nhắc vay USD để tránh tiền đồng lãi suất cao.Theo số liệu của NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, trong hơn 767 ngàn tỷ đồng tổng dư nợ trên địa bàn, có tới 78% lượng tín dụng tiền đồng có lãi suất dưới 15%/năm. Điều đó cho thấy, vốn vay ngoại tệ chỉ còn lại với nhà nhập khẩu nguyên phụ liệu hàng hóa, các nhà xuất khẩu thu gom nguyên liệu nông thủy sản làm hàng xuất khẩu, không vay USD theo hình thức hoán đổi sang tiền đồng để thanh toán trong nước.Khi đầu ra tín dụng ngoại tệ bị thu hẹp vì kỳ vọng tỷ giá tăng không còn, ắt các ngân hàng thu hẹp nguồn vốn đầu vào, vốn huy động ngoại tệ lập tức lùi bước trước tiền đồng.Theo Đình PhốiThời báo ngân hàngSố lượt xem: 1073
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website