Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thường vụ Quốc hội: Ngân hàng phải cứu doanh nghiệp

Thứ 3 16/10/2012 20h:37
Thường vụ Quốc hội: Ngân hàng phải cứu doanh nghiệp
Nếu chỉ đưa ra một giải pháp hạ lãi suất thì cũng không phải là giải pháp tối ưu, mà phải thực hiện cả 3 điều: khoanh nợ, giãn nợ và mua lại nợ xấu.

Kiên quyết giảm tồn kho, nợ xấuTrong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày hôm nay 16/10, thảo luận về tình hình KT – XH, các thành viên của UBTVQH nhất trí cho rằng, nợ xấu và tồn kho là hai vấn đề đặc biệt của năm 2012, 2013 và cần tập trung tìm cách giải quyết.“Phải đẩy sản xuất, đẩy tiêu dùng thì mới giải quyết được tồn kho đồng thời cũng giải quyết được nợ ngân hàng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu.“Dứt khoát từ nay đến cuối năm và trong 6 tháng đầu năm 2013 phải khẳng định trong báo cáo với Quốc hội là tồn kho phải giảm”.Chủ tịch QH kiên quyết: “Nợ xấu ngân hàng phải giảm, nhưng nợ mới thì phải tăng”.“Cho đến nay, vay về 12 - 13 %, mà cho vay ra có 3 - 4% thì tạo ra một hình ảnh ngân hàng rất xấu”, ông nói.Ngân hàng phải cứu doanh nghiệp“Anh em nói với tôi là có thể gỡ được nhiều, nhưng chúng ta cứ cho vào một giỏ là nợ xấu không cho vay nữa, đóng băng”, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.Bà đề nghị ngân hàng phải hết sức chủ động chia sẻ với doanh nghiệp. Bởi nếu doanh nghiệp đã không động đậy, không hoạt động, không phát triển thì ngân hàng cũng dần dần chết.Hướng về phía Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Phùng Quốc Hiển nói: nếu chỉ đưa ra một giải pháp hạ lãi suất thì cũng không phải là giải pháp tối ưu, mà phải thực hiện cả 3 điều: khoanh nợ, giãn nợ và mua lại nợ xấu.“Chúng ta phải có tổ chức tài chính để mua nợ xấu một cách hợp lý, không phải mua như đã xảy ra một số nơi một số công ty mua bán nợ vừa rồi, làm không minh bạch và không thực hiện đúng mục tiêu, lợi dụng, tham nhũng, tiêu cực”.“Khoanh nợ, giãn nợ, mua nợ là những giải pháp để cùng với việc chúng ta nới lỏng tín dụng với một số lĩnh vực, ví dụ như thị trường bất động sản hoặc hoạt động đầu tư để chúng ta có thể giải quyết được”, ông Hiển nói.Kích hoạt thị trường bất động sản“Khâu quan trọng nhất chính là vấn đề giải quyết thị trường và sức mua”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Phùng Quốc Hiển nói, đồng thời đặt câu hỏi: “Nhưng chúng ta phải kích hoạt những gì trong thị trường? Nếu kích hoạt tất cả thì không có lực”.Theo ông, phải tìm tới khâu quan trọng nhất, ảm đạm nhất và tác động nhất cho nền kinh tế hiện nay để kích hoạt. “Đó là thị trường bất động sản và toàn bộ thị trường đầu tư, nhất là đầu tư trong giao thông, các hoạt động thủy lợi, trong hoạt động bất động sản”, ông Hiển nói.Ông cho rằng, vừa qua sắt, thép, xi măng không tiêu thụ được là bởi đầu tư giảm.Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng nhận thấy sức mua của người dân khó khăn. Ông đặt vấn đề: tăng lương cũng là một cơ hội để kích hoạt tiêu dùng.Cho rằng nợ xấu ngân hàng nằm ở bất động sản là chủ yếu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu vấn đề: bây giờ người có nhu cầu mua bất động sản để sử dụng lại không có khả năng để tiếp cận nên vẫn cứ tồn đọng. “Tôi nghĩ đấy là một khâu đột phá và đi vào điểm cụ thể như thế để bàn”, ông nói.

Tường Vi

Theo TTVN

Số lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website