Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp bức xúc vì bị công bố nợ vay

Chủ nhật 13/03/2011 15h:46
Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu công bố 61 DN lớn của tỉnh có dư nợ tại các NH từ 10 tỉ đồng trở lên.
Một vụ việc gây tranh cãi vừa xảy ra ở Bạc Liêu sau khi ông Hồ Thái Nguyên, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Bạc Liêu đã công bố dư nợ vay NH của nhiều doanh nghiệp (DN) ở hội nghị "Bàn giải pháp phối hợp kinh doanh năm 2011" tổ chức ngày 20.1.2011.Nhiều DN bức xúc cho biết tại đây, Giám đốc NHNN chi nhánh Bạc Liêu đã đọc danh sách 61 DN có dư nợ từ 10 tỉ đồng trở lên. Ông Huỳnh Hữu Thích, Chủ tịch Hội DN trẻ Bạc Liêu nói, nhiều DN cho rằng họ luôn tôn trọng, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, chấp hành nghĩa vụ vay trả lãi, trả nợ cho các NH. Việc công bố như vậy ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của DN.Ngày 9.2.2011, Hội DN trẻ Bạc Liêu đã có văn bản số 02 gửi Thống đốc NHNN và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đặt vấn đề: Việc Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Bạc Liêu công bố 61 DN lớn của tỉnh có dư nợ tại các NH từ 10 tỉ đồng trở lên có sai luật không, xử lý như thế nào?

Trả lời văn bản này, ngày 1.3.2011, ông Hồ Thái Nguyên đã ký Công văn số 124 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và Hội DN trẻ Bạc Liêu trong đó nêu: Việc ông công bố danh sách các DN có dư nợ trên 10 tỉ đồng tại các NH là đúng theo Luật NHNN và Luật Các tổ chức tín dụng. Ông Nguyên cũng yêu cầu Hội DN trẻ phải xin lỗi ngành NH về các nội dung nêu trong Văn bản số 02.

Vụ việc càng rối hơn khi ngày 2.3.2011, Hội DN trẻ Bạc Liêu tiếp tục gửi Văn bản số 09 đến Thống đốc NHNN, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông báo các DN bị công bố dư nợ đang gặp khó khăn trong quan hệ làm ăn; yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyên.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 11.3, ông Nguyên cho rằng điều 4, 37, 38 của Luật NHNN không cấm thông tin dư nợ của DN, chỉ cấm thông tin về tiền gửi. Và theo Quy chế hoạt động thông tin tín dụng, thông tin này không phải là thông tin bí mật.

Phó giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng, NHNN - Nguyễn Đại Lai cũng nói, theo quy định tại Luật NHNN có hiệu lực từ 1.1.2011, cán bộ, công chức NHNN phải giữ bí mật thông tin hoạt động nghiệp vụ của NHNN, của các tổ chức tín dụng và bí mật tiền gửi của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Nghĩa là, luật chỉ cấm công bố thông tin về tiền gửi của các tổ chức, cá nhân chứ không cấm thông tin tín dụng như tiền vay, nợ xấu của các tổ chức.Ngoài ra, việc Giám đốc chi nhánh NHNN công bố thông tin đó cũng phù hợp quyền và trách nhiệm của NHNN quyđịnh trong Luật Về giám sát, tổ chức, công bố thông tin đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh của hệ thống, đảm bảo thị trường tài chính - tiền tệ ổn định.

Hiện NHNN đang xem xét vụ việc và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất.

Theo Trần Thanh Phong - A.Vũ
Thanh NiênSố lượt xem: 8767
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
15/3/2011 : Mai Van Hung tại địa chỉ hungmai46@yahoo.com viết : - Việc cung cấp thông tin dư nợ của doanh nghiệp tại một hội nghị khách hàng là sai phạm nghiêm trọng ảnh hưởng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp(bị lộ bí mật kinh doanh), vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh, về quản lý hoạt động ngân hàng:
Thứ nhất là theo luật Ngân hàng Nhà nước tại điều: Điều 38. Bảo vệ bí mật thông tin
1. Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm lập danh mục, thay đổi độ mật, giải mật bí mật nhà nước về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định; bảo vệ bí mật của Ngân hàng Nhà nước và của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
3. Cán bộ, công chức Ngân hàng Nhà nước phải giữ bí mật thông tin hoạt động nghiệp vụ của Ngân hàng Nhà nước, của các tổ chức tín dụng và bí mật tiền gửi của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
+ Như vậy NHNN được quyền khai thác và quản lý sử dụng thông tin nhưng phải bí mật.
+ Luật quy định cám bộ, công chức NHNN giữ bí mật tài khoản tiền gửi. Tài khoản tiền vay không đề cập đến điều đó không có nghĩa là cán bộ NHNN được quyền cung cấp thông tin tiền vay. Mặt khác tài khoản nợ, có còn là bí mật kinh doanh nên việc làm của NHNN Việt Nam Chi nhánh Bạc Liêu còn vi phạm Luật Doanh nghiệp, luật Kế Toán.
+ Luật NHNN cho phép NHNN khai thác thông tin doanh nghiệp để phục vụ quản lý do đó Trung Tâm Thông Tin Doanh Nghiệp của NHNN ra đời để thu thập thông tin doanh nghiệp có thu phí(tuân thủ theo Quyết định số 51 năm 2007 của thống đốc NHNN).
+ Theo Quyết định số 51 năm 2007 của thống đốc NHNN các tổ chức, cá nhân được quyền sử dụng thông tin doanh nghiệp của Trung Tâm Thông Tin Doanh Nghiệp của NHNN và phải trả phí nhưng không được cung cấp thông tin cho người khác(có nghĩa là các tổ chức cá nhân chỉ được quyền sử dụng thông tin được cung cấp đó cho hoạt đông quản lý , kinh doanh của mình, tuyệt đối không được cung cấp thông tin đó cho tổ chức và cá nhân khác).
+ NHNN là một tổ chức do đó chỉ được quyền khai thác để sử dụng cho mục đích quản lý của minh chứ không được cung cấp thông tin đó cho tất cả các khách hàng trong một hội nghị biết thông tin của các doanh nghiệp(các doanh nghiệp ở Bạc Liêu bị lộthông tin là do Ông Hồ Thái Nguyên cung cấp thông tin trước hội nghị, làm cho tất cả các doanh nghiệp đều biết thông tin của nhau). Đây là việc làm làm lộ thông tin của doanh nghiệp.
Lưu ý: là việc cung cấp thông tin doanh nghiệp phải tuân thủ bí mật theo quy định của pháp luật(không chỉ có tiền gửi), nếu không được doanh nghiệp đó đồng ý hoặc bắt buộc cung cấp thông tin theo quy định(hiên nay là cung cấp cho Trung Tâm Thông Tin Doanh nghiệp của NHNN để từ đó cung cấp cho tổ chức và cá nhân khác có thu phí, các tổ chứ và cá nhân sử dụng thông tin đó cho mình và không được cung cấp cho tổ chức và cá nhân khác).
+ Theo phúc đáp của NHNN chi nhánh Bạc Liêu ngày 14/03/2011 cho hiệp hội doanh nghiệp cho thấy Ông Hồ Thái Nguyên đang ngụy biện cho hành vi lộ làm thông tin doanh nghiệp cho các doanh nghiệp khác biết trước hội nghị. Lên nhớ rằng với chức năng và quyền hạn của mình Ông Hồ Thái Nguyên chỉ đuợc sử dụng thông tin đó cho mục đích quản lý của NHNN.
+ Nếu cho rằng hành vi cung cấp Thông tin đó là đúng, thì các chi nhánh NHNN có quyền cung cấp tất cả các thông tin mà CIC thu được cho các tổ chức và cá nhân khác biết trong một hội nghị, và các tổ chức và cá nhân lại cung cấp thông tin đó cho nhau. Điều đó chẳng khác nào bóp cổ Doanh Nghiệp. Khi đó CIC không cần phải tồn tại theo luật định làm gì, sự tồn tại đó là vô nghĩa.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website