Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tại sao vàng lậu, vàng nhái lại xuất hiện trở lại?

Thứ 3 23/04/2013 12h:02
Tại sao vàng lậu, vàng nhái lại xuất hiện trở lại?
Đa phần các DN không quá quan tâm đến nguồn gốc vàng, họ chỉ quan tâm đến tuổi vàng sau khi phân kim.

“Chỉ cần chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới từ 500.000 đồng/lượng trở lên là đã có thể xuất hiện vàng lậu rồi, huống hồ gì đến thời điểm này khoảng cách lên đến 5 – 6 triệu đồng/lượng”, anh Nghĩa, người có gần 10 năm kinh doanh trong lĩnh vực vàng, nhận định. Quả thật, trước đây khi giá vàng trong nước gần với giá vàng thế giới thì tình trạng nhập lậu vàng vẫn thường xuyên xảy ra và mục đích tại thời điểm đó mới chỉ là “lách thuế” nhập khẩu.Với khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay thì chắc chắn sẽ xuất hiện việc nhập lậu vàng. Nhiều chuyên gia cho rằng, giới đầu cơ đang thu gom USD để nhập lậu vàng. Còn một số TCTD, DN kinh doanh vàng miếng lại đang lo ngại trên thị trường đã và đang xuất hiện một khối lượng lớn vàng nhái thương hiệu SJC.

Nguyên nhân của những nghi ngờ này chính là do việc quản lý hoạt động kinh doanh và nhập vàng nguyên liệu tại các DN, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ khá đơn giản. Đa phần các DN không quá quan tâm đến nguồn gốc vàng, họ chỉ quan tâm đến tuổi vàng sau khi phân kim. Lượng vàng đó sẽ dễ dàng được DN đóng dấu... và “nghiễm nhiên” trở thành vàng thương hiệu của DN đó. Đây là một cách “lách” để DN thu lợi nhuận khi không được phép bán vàng miếng SJC.

Trao đổi với PV, anh Sơn, GĐ Cty Đại Cát, cho biết, phần lớn vàng nhập lậu được “đẩy vào” một số DN kinh doanh vàng nữ trang. Các DN này có thể sử dụng vàng đó để sản xuất, chế tác sản phẩm nữ trang, một số kiểu “vàng tích trữ” khác như kiềng, vàng nhẫn,... hoặc vàng miếng thương hiệu khác. Chỉ cần bán một lượng như vậy với giá thấp hơn vàng miếng SJC một chút là DN đã có thể thu lợi từ 3-4 triệu đồng/lượng.

Có lẽ, việc buôn bán vàng lậu là điều chắc chắn đã và đang xảy ra trên thị trường hiện nay. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là những đối tượng buôn lậu đó lấy đâu ra nhiều USD để nhập lậu vàng, khi mà phần lớn ngoại tệ đang nằm trong tay NHNN và các TCTD...?

Hơn nữa, trong thời gian qua, NHNN đã quản lý và kiểm soát rất tốt về vấn đề ngoại tệ, đặc biệt là việc buôn bán ngoại tệ trên thị trường tự do. Vậy có hay không mối quan hệ nào đó giữa các đối tượng nhập lậu vàng với một số đơn vị đang nắm giữ ngoại tệ...? Đây là một câu hỏi khó mà chỉ có cơ quan chức năng mới có thể trả lời được.
Theo Nguyễn TuấnPháp luật xã hội

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website