Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Xuất - nhập vàng phải minh bạch

Thứ 6 26/04/2013 07h:02
Xuất - nhập vàng phải minh bạch
Nếu dựa vào khối lượng vàng đấu thầu hơn 12 tấn được NHNN bơm ra thị trường với mức chênh lệch giá ngày càng giãn, người dân có quyền hoài nghi về mục đích của cơ quan này.

Tiếp tục góp ý về đợt thanh tra công tác quản lý, điều hành thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hôm qua (25-4), chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định: Sự vào cuộc của Thanh tra Chính phủ sẽ làm sáng tỏ những nghi ngại về cách điều hành của NHNN.Trong đó theo ông Hiếu, Thanh tra Chính phủ cần làm rõ một số vấn đề: Số lượng vàng xuất đi và nhập về. Rõ ràng vai trò “lấn át” trong giao dịch vàng dựa trên nguyên tắc thị trường là không thích hợp, vừa quản lý vừa kinh doanh sẽ đem lại lợi ích lớn nhất cho NHNN. Việc chỉ chú trọng mỗi thương hiệu SJC là không ổn (cho dập vàng miếng phi SJC sang SJC, chỉ gia công và đấu thầu vàng SJC…), từ đó vô hình trung tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh vàng trên thị trường.Hơn nữa, NHNN nên cân nhắc công khai số liệu xuất nhập khẩu vàng, phối hợp với hải quan, cơ quan công an để tìm hiểu lượng vàng nhập lậu trong bối cảnh chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên cao. Việc công khai số liệu này sẽ tạo điều kiện tốt cho công tác điều hành của NHNN. Còn người dân, giới kinh doanh sẽ kiểm soát được diễn biến, tính toán các phương án đầu tư khi thị trường biến động.Thị trường vàng Việt Nam hoàn toàn khác với thị trường vàng mở của nhiều nước, điều này đã tạo ra diễn biến tâm lý đặc trưng. Vì vậy, động thái công khai số liệu sẽ giúp lấy lại niềm tin ở người dân về chính sách điều hành của NHNN. Hiện nếu dựa vào những con số về khối lượng vàng đấu thầu hơn 12 tấn được NHNN bơm ra thị trường với mức chênh lệch giá ngày càng giãn, người dân có quyền hoài nghi về mục đích của cơ quan này. Nếu cơ quan quản lý ban hành một chính sách nhưng thực tế lại đi ngược với mong muốn của dân chúng thì xem ra cần xem xét.Ở các nước trên thế giới, đơn cử như Ấn Độ, ngân hàng trung ương nước này đã đưa ra hàng loạt chính sách để quản lý thị trường vàng nhưng đều thất bại. Đến nay, Ấn Độ đã thả nổi thị trường vàng trở lại, chỉ quản lý bằng thuế suất nhập khẩu vàng với mức 50%.TS Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cũng nói: “Theo tôi, vấn đề là NHNN cần giải thích, thông tin rõ ràng về thị trường vàng. Ví dụ, tại sao lại can thiệp mạnh vào thị trường vàng? Điều này hợp lý hay không hợp lý? Các giải pháp, bước đi cụ thể và sự kỳ vọng trong ngắn hạn và dài hạn… Những việc này, NHNN có trách nhiệm nói thẳng với dư luận”.Theo T.Phương - Bùi NhơnPháp luật TPHCM

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website