Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013: 12%; 9%; 5% và ...23%?

Thứ 3 30/04/2013 14h:41
Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013: 12%; 9%; 5% và ...23%?
Chỉ tiêu kinh doanh năm 2013 được các ngân hàng trình cổ đông trong mùa đại hội năm nay cho thấy đã có ít nhất 4 nhóm tăng trưởng tín dụng.

Cách đây một năm, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng được giới tài chính và doanh nghiệp hết sức quan tâm. Bởi lẽ, đây là năm đầu tiên hoạt động tín dụng bị siết chặt sau nhiều năm tăng nóng, các mức tăng trưởng được giao cũng thể hiện ‘sức khỏe’ của mỗi ngân hàng.Năm nay, NHNN tiếp tục giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng, song các con số không được công bố cụ thể mà chỉ có trần tín dụng 12% được cơ quan quản lý nhắc tới. Dẫu vậy, kế hoạch kinh doanh được các nhà băng trình Đại hội đồng cổ đông thường niên gần đây cho thấy, có ít nhất 4 nhóm tín dụng đã được NHNN đưa ra để các ngân hàng thực hiện.

Nhóm tăng 12%

Mức tăng trưởng tín dụng 12% được xem là trần chung cho các ngân hàng có sức khỏe tốt và quy mô lớn. Những cái tên được nhắc đến bao gồm Vietcombank, ACB, Eximbank, Vietinbank, Sacombank, BIDV, Techcombank, Oceanbank…Trước đó, tại các buổi Hội nghị triển khai kế hoạch năm, nhiều ngân hàng đặt ra mục tiêu tới trên dưới 20% như Vietinbank, Sacombank, ACB, MB… hay thậm chí như LienVietPostbank đặt mục tiêu tới 30% nhưng sau đó phải điều chỉnh đồng loạt theo chỉ tiêu được giao.Nhóm tăng 9%Tại Đại hội cổ đông ngày 25/4 vừa qua, HDBank cho biết được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 9%, DongABank cũng thông báo tương tự tại đại hội ngày 27/4. Hồi cuối tháng 3, NamABank cũng công bố trước cổ đông rằng nhận được chỉ tiêu 9% tăng trưởng tín dụng. Điều này cho thấy, có thể dưới mức 12%, các ngân hàng thuộc nhóm 2 được giao chỉ tiêu 9%.Lãnh đạo của các nhà băng nói trên đều cho biết đây là chỉ tiêu được giao và bản thân họ cũng hài lòng với mức này do hoạt động tín dụng năm nay dự báo còn tiếp tục khó khăn trong khi mục tiêu xử lý nợ xấu được đặt cao hươn.

Nhóm tăng 5%Ở một mức thấp hơn, SouthernBank và ABBank trình cổ đông kế hoạch tăng trưởng tín dụng ở mức 5% cho năm nay. Tại ĐHCĐ của SouthernBank, trả lời cổ đông về việc mục tiêu như vậy là quá thấp so với mức tăng 19,3% của năm 2013, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc cho hay, kế hoạch mà ban điều hành xây dựng là thận trọng một cách hợp lý, bởi lẽ SouthernBank sẽ tiến hành tái cấu trúc và mức 5% cũng là con số được NHNN giao cho.Còn tại đại hội của ngân hàng An Bình, Quyền Tổng giám đốc Phạm Duy Hiếu đã trả lời cổ đông rằng, mức tăng trưởng tín dụng 5% là được NHNN giao cho vì năm trước ngân hàng tăng trưởng tín dụng âm (chỉ tính phần cho vay khách hàng và tổ chức kinh tế). Chủ tịch HĐQT Vũ Văn Tiền bổ sung thêm, ABBank sẽ chú trọng chất lượng nợ hơn là mục tiêu cho vay. Lãnh đạo ngân hàng đặt mục tiêu thận trọng như vậy, nếu thấy tình hình tốt lên thì sẽ xin NHNN nới chỉ tiêu, nhưng ít nhất cũng khoảng sau tháng 6.Và 23%?Năm trước, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được phân loại từ cao xuống thấp tùy theo thể trạng của các ngân hàng. Nhưng năm nay điều đó dường như không lặp lại, bởi lẽ sau nhóm tăng trưởng 12%; 9% và 5% còn một số ngân hàng được giao chỉ tiêu tăng tín dụng lên tới 23%, điển hình là SCB và  Navibank.Theo lãnh đạo một ngân hàng, điều này cho thấy NHNN đã linh hoạt hơn trong việc giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trong đó có phần ưu tiên hơn đối với các ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu.Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website