Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Các ngân hàng đã chi 408 ngàn tỷ trả lãi tiền gửi, tiền vay

Thứ 3 07/05/2013 16h:42
Các ngân hàng đã chi 408 ngàn tỷ trả lãi tiền gửi, tiền vay
Chênh lệch thu chi toàn ngành ngân hàng trong năm 2012 ước chỉ đạt hơn 20 ngàn tỷ, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Cơ quan thanh tra giám sát NHNN cho biết, năm 2012, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất kinh tế trì trệ, do đó rủi ro hoạt động ngân hàng gia tăng và hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng giảm sút.

Điều này cũng phản ánh đúng thực trạng của nền kinh tế. Ngân hàng là trung gian tài chính, đi vay để cho vay. Khi đi vay, nhận tiền gửi, ngân hàng phải trả lãi cho người cho vay, người gửi tiền. Khi cho vay, ngân hàng thu lãi cho vay để có nguồn trả lãi huy động vốn. Mức độ lành mạnh, hiệu quả của người gửi tiền và người vay đều tác động đến hiệu quả kinh doanh và trạng thái rủi ro của ngân hàng. Lợi nhuận ngân hàng chủ yếu được hình thành từ chênh lệch lãi suất đầu ra, đầu vào.

Theo cơ quan này, có thông tin cho rằng, 480 ngàn tỷ đồng là con số mà nền kinh tế trả lãi ngân hàng trong năm 2012. Vậy ngân hàng chi lãi bao nhiêu cho nền kinh tế thì cũng cần làm rõ để thấy hết tình hình kinh doanh ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.Theo ước tính từ số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD), năm 2012 các TCTD đã trả lãi tiền gửi, tiền vay khoảng 408 ngàn tỷ đồng. Các TCTD thu lãi cho vay từ nền kinh tế với khoảng 420 ngàn tỷ đồng.Chênh lệch thu chi toàn ngành ngân hàng trong năm 2012 ước chỉ đạt hơn 20 ngàn tỷ, mức thấp nhất kể từ năm 2008 và cũng chỉ gần tương đương mức chênh lệch thu, chi của năm 2008 hay chỉ bằng khoảng 40% mức của năm 2011 chủ yếu do chênh lệch lãi suất đầu ra, đầu vào giảm, chi phí dự phòng rủi ro gia tăng, tín dụng tăng trưởng thấp. Các chỉ số hiệu quả kinh doanh (ROA, ROE) cũng chỉ bằng khoảng 40% so với mức của năm 2011. Vì vậy, nhiều TCTD không chia cổ tức hoặc có tỷ lệ chia cổ tức thấp (dưới 10%).Trong điều kiện kinh doanh khó khăn chung, cơ hội đạt được siêu lợi nhuận là rất khó ở bất cứ ngành, lĩnh vực nào và chỉ có thể có được ở một hoặc một vài thành viên thị trường cụ thể có sự sáng tạo và năng lực vượt trội. Nếu tình hình kinh tế không có sự cải thiện trong năm 2013 thì hoạt động ngân hàng sẽ còn gặp nhiều khó khăn do nợ xấu và chi phí hoạt động gia tăng. Vì vậy, việc cải thiện hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận của các ngân hàng trong năm 2013 vẫn là một thách thức lớn.Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ

Tags: cho vay, cổ tức, Huy động, lợi nhuận, ngân hàng, tín dụng, trả lãiSố lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website