Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất cho vay sắp đón đợt giảm mới?

Thứ 6 10/05/2013 07h:20
Lãi suất cho vay sắp đón đợt giảm mới?
Dự kiến NHNN sẽ hỗ trợ bằng các lãi suất chủ chốt như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu; trong khi trần lãi suất huy động hiện nay đối với các kỳ hạn ngắn vẫn giữ nguyên.

Đầu tuần này, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo giảm mạnh lãi suất huy động VND, tạo điều kiện để tiếp tục hạ lãi suất cho vay. Các kỳ hạn từ 1 đến dưới 12 tháng, lãi suất của Vietcombank đã thấp hơn nhiều so với mức trần quy định 7,5%/năm, phổ biến từ 6 - 6,8%/năm.

Ngay sau Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư (BIDV) cũng tuyên bố giảm mạnh lãi suất huy động VND, áp dụng chỉ 6 - 6,5%/năm các kỳ hạn ngắn; các kỳ hạn dài chỉ 8%/năm. Ngân hàng Công thương (VietinBank) cũng nhập cuộc khi cùng giảm lãi suất huy động lẫn cho vay VND.

Tối muộn 9/5, trả lời VnEconomy, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), cho biết cũng đã quyết định giảm mạnh lãi suất huy động VND xuống dưới trần quy định ở các kỳ hạn ngắn; các kỳ hạn dài cũng chỉ còn 8%/năm.

Đặc biệt, ông Bảo nhấn mạnh Agribank sẽ thực hiện giảm lãi suất cho toàn bộ các khoản vay cũ. Các khoản vay mới là ngắn hạn áp quanh 10%/năm, trung dài hạn khoảng 12%/năm;riêng các khoản vay cũ đang có lãi suất cao hơn 13%/năm sẽ đồng loạt rút về tối đa 13%/năm.

Theo nguồn tin của VnEconomy, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ sớm xem xét điều chỉnh chính sách lãi suất. Dự kiến khả năng điều chỉnh này sẽ trực tiếp tạo điều kiện để hỗ trợ nguồn vốn tốt hơn, chi phí có thể dễ chịu hơn để họ có thêm cơ sở tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Hiện chưa có thông tin định hướng cụ thể, song dự kiến nhà điều hành sẽ hỗ trợ bằng các lãi suất chủ chốt như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu; trong khi trần lãi suất huy động hiện nay đối với các kỳ hạn ngắn vẫn giữ nguyên.

Giả sử trần lãi suất huy động VND được giữ nguyên, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ bằng các lãi suất điều hành, thì các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục có sự cạnh tranh rõ ràng hơn về lãi suất huy động.

Sau khi 4 ngân hàng quốc doanh lớn giảm mạnh, chênh lệch lãi suất huy động giữa các khối đã nới rộng hơn, cạnh tranh rõ ràng hơn nhưng vẫn trong khuôn khổ trần cho phép.

Còn ở diễn biến chung, nếu khả năng chính sách lãi suất điều chỉnh như trên, thị trường sẽ sớm đón một đợt giảm lãi suất cho vay mới; một mặt tạo điều kiện hỗ trợ các đối tượng vay vốn, một mặt góp phần kích thích tín dụng tăng trưởng hợp lý hơn.
Theo Minh Đức

Vneconomy

Tags: cho vay, Huy động, lãi suất, nhnn, nhtm, tái cấp vốn, tái chiết khấu, tín dụng, trần lãi suấtSố lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website