Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm

Thứ 7 11/05/2013 07h:36
14% dư nợ vẫn chịu lãi suất trên 15%/năm
Với độ trễ cân đối lãi suất, nhóm đối tượng vay trung và dài hạn đã phải gánh lãi suất vay vốn rất cao trong năm 2011 và 2012, đến nay vẫn chịu trên 15%/năm.

Sáng 10/5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo về nội dung điều chỉnh các lãi suất điều hành.

Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước giảm thêm 1%/năm. Điểm khác biệt ở lần này so với loạt điều chỉnh trong một năm qua là không hạ trần lãi suất huy động VND các kỳ hạn ngắn.

Ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lý giải về sự khác biệt trên rằng: “Trần lãi suất 7,5% hiện nay là phù hợp với lạm phát và đảm bảo lợi ích cho người gửi tiền. Hiện mức trần 7,5% đã trao đổi với các ngân hàng thương mại nhà nước, họ cũng nói rằng, mức trần lãi suất đã trở về năm 2004, 2007. Nên 7,5% là phù hợp”.

“Trần lãi suất này là lãi suất ngắn hạn tối đa. Bản thân các tổ chức tín dụng có thể tự cân nhắc điều chỉnh xuống tùy theo giá vốn, khả năng thanh khoản, chiến lược kinh doanh của từng ngân hàng”, ông Tiến nói thêm.

Một điểm đáng chú ý đặt ra tại cuộc họp báo là sau gần một năm, từ 15/7/2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình có chủ trương yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho các khoản nợ cũ về tối đa 15%/năm, đến nay tình hình thế nào?

Theo thông tin từ ông Tiến, đến nay vẫn còn tới khoảng 14% dư nợ có lãi suất trên 15%/năm. Trong khi đó, sau khi dồn dập giảm các loại lãi suất đầu vào từ tháng 3/2012, độ trễ cân đối vốn đang được rút ngắn, lãi suất huy động thời gian qua phổ biến chỉ từ 7 - 11%/năm, nhiều ngân hàng lớn áp chỉ từ 6 - 9%/năm, lãi suất huy động bình quân chắc chắn còn thấp hơn nữa, nhưng vẫn còn một lượng đáng kể khách hàng phải gánh lãi suất cao.

Với độ trễ cân đối lãi suất, có thể thấy nhóm đối tượng trên chủ yếu là vay trung và dài hạn. Theo đó, họ đã phải gánh lãi suất vay vốn rất cao trong năm 2011 và 2012, đến nay vẫn chịu trên 15%/năm.

Trước thực tế trên, ông Tiến cho biết Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đề nghị các tổ chức tín dụng rút lãi suất các khoản vay cũ bằng VND về tối đa 13%/năm trong thời gian tới. Và hiện các ngân hàng thương mại nhà nước cơ bản đã đồng thuận, bắt đầu thực hiện từ 13/5 tới.

Trong khi đó, cho đến cuối chiều 10/5, hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn chưa có động thái hạ lãi suất huy động - một điều kiện để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn 12 - 13 tháng ở khối này hiện vẫn phổ biến các mức trên dưới 10%/năm, một số trường hợp vẫn áp 11%/năm.
Theo Minh Đức

Vneconomy

Tags: chính sách, cho vay, dư nợ, Huy động, lãi suất, lạm phát, ngân hàng, tín dụngSố lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website