Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bloomberg: Việt Nam sẽ buộc các ngân hàng bán nợ xấu cho VAMC

Thứ 6 17/05/2013 12h:03
Bloomberg: Việt Nam sẽ buộc các ngân hàng bán nợ xấu cho VAMC
“Chúng tôi sử dụng dữ liệu của chúng tôi về nợ xấu của từng ngân hàng, chứ không phải các số liệu được các ngân hàng báo cáo”, ông Nghĩa cho biết khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg.

Hãng tin Bloomberg trích lời phát biểu của ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chánh Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – cho biết Việt Nam sẽ buộc các ngân hàng phải bán nợ xấu cho công ty quản lý tài sản (VAMC). Động thái này là một phần trong nỗ lực giúp nền kinh tế hồi sinh.


Dẫn nguồn tin từ bản dự thảo cuối cùng đang được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem xét và thông qua, ông Nghĩa cho biết các ngân hàng được NHNN cho là có tỷ lệ nợ xấu từ 3% trở lên sẽ phải thực hiện chính sách này. Theo ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, chính phủ có kế hoạch sẽ thành lập VAMC trong tháng này. 


“Chúng tôi sử dụng dữ liệu của chúng tôi về nợ xấu của từng ngân hàng, chứ không phải các số liệu được các ngân hàng báo cáo”, ông Nghĩa cho biết khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg. 


Việt Nam đã không đạt được mục tiêu trước đó về VAMC. Theo JPMorgan Chase, các hãng xếp hạng tín nhiệm và thị trường ước tính nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại hiện ở mức khoảng... 20%. 


Năm ngoái, nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ thấp nhất kể từ năm 1999. Nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến tiêu dùng và khiến các doanh nghiệp khó có thể mở rộng hoạt động. 


Theo Tareq Muhmood, CEO của ngân hàng ANZ tại Việt Nam, VAMC không phải là một “viên đạn kỳ diệu”. Tuy nhiên, đây là một phần trong số những “vũ khí” mà chính phủ và NHNN có thể sử dụng để giải quyết vấn đề nợ xấu. VAMC nên cho các ngân hàng thời gian để họ tích lũy lợi nhuận trong một vài năm tới và sau đó sẽ sử dụng lợi nhuận để giải quyết nợ xấu. 


Theo số liệu được báo cáo hôm qua (16/5), tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đạt 2,1%. 


Ông Nghĩa cho biết VAMC sẽ có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng (tương đương 24 triệu USD) và sẽ phát hành trái phiếu không trả lãi định kỳ (zero-coupon bonds) để đổi lấy nợ xấu của các ngân hàng. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm và các ngân hàng có thể sử dụng chúng như tài sản thế chấp để nhận được tiền từ NHNN.  


VAMC sẽ sử dụng giá trị ghi sổ của các khoản nợ xấu (trừ đi dự phòng rủi ro) để định giá trái phiếu. Hàng năm, các ngân hàng buộc phải dự trữ 20% giá trị của các trái phiếu cho đến khi trái phiếu đáo hạn.  


Theo bà Trần Thị Kim Cương - phụ trách chứng khoán tại Manulife Asset Management (Vietnam) –  VAMC sẽ giúp dọn sạch bảng cân đối kế toán của các ngân hàng thương mại, giúp bổ sung thêm vốn cho các doanh nghiệp để họ có thể bù đắp những khoản lỗ gây ra bởi nợ xấu. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Tags: Cao Sỹ Kiêm, dự phòng rủi ro, jpmorgan chase, manulife asset management, nguyễn hữu nghĩa, nợ xấu, VAMCSố lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website