Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN yêu cầu NHTM bán ngoại tệ cho người dân

Thứ 2 14/03/2011 16h:49
NHNN yêu cầu NHTM bán ngoại tệ cho người dân
Thống đốc yêu cầu Giám đốc TCTD chỉ đạo toàn hệ thống tăng cường hoạt động mở thẻ thanh toán quốc tế để tạo điều kiện cho các cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế.Ngày 12/3/2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 2033/NHNN-QLNH gửi các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối chỉ đạo về việc mua bán ngoại tệ và quyền sở hữu vàng, ngoại tệ của cá nhân.

Theo đó, để đảm bảo đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các cá nhân, Thống đốc NHNN yêu cầu Tổng Giám đốc (Giám đốc) các TCTD được phép hoạt động ngoại hối chỉ đạo toàn hệ thống tăng cường hoạt động mở thẻ thanh toán quốc tế để tạo điều kiện cho các cá nhân sử dụng thẻ thanh toán quốc tế khi có nhu cầu chi tiêu ở nước ngoài.Đồng thời, các TCTD được phép hoạt động ngoại hối chủ động bán ngoại tệ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu hợp pháp như công tác, học tập, chữa bệnh… của cá nhân theo các quy định của pháp luật.Văn bản này được ban hành sau khi thị trường ngoại tệ tự do bị kiểm soát chặt chẽ và đã ngưng giao dịch hoàn toàn từ tuần trước, trong khi nhu cầu mua ngoại tệ chính đáng của người dân lại không được các NHTM đáp ứng. Một số người dân có hộ chiếu công tác hoặc có nhu cầu mua USD cho con đi du học nhưng gõ cửa các ngân hàng đều bị từ chối vì lí do...không đủ USD để bán.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN cho biết việc các NHTM không bán USD cho dân một phần là do việc thực hiện giao dịch ngoại tệ tiền mặt làm phát sinh nhiều chi phí cho các ngân hàng, như chi phí xuất nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, chi phí kiểm đếm, bảo quản, bảo đảm an toàn, chi phí do đọng vốn ...NHNN đang cân nhắc một số giải pháp để tạo điều kiện cho cá nhân có thể mua được ngoại tệ tiền mặt tại ngân hàng với giá hợp lý, đảm bảo quyền lợi của người dân, đồng thời tạo điều kiện để các ngân hàng đáp ứng tốt nhu cầu này, góp phần xóa bỏ hoạt động bất hợp pháp của thị trường ngoại tệ tự do.

Theo TS Trần Hoàng Ngân trả lời báo Tuổi trẻ, nguyên nhân dẫn đến việc các NHTM không bán USD cho người dân là do trước đó người dân không chấp nhận giá do các NH niêm yết nên thường bán cho thị trường chợ đen với giá cao hơn, nên NHTM không có USD để bán. Ngoài ra, các ngân hàng phải đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho các DN nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu nên đành khất nhu cầu mua ngoại tệ chính đáng của người dân.Phương Mai
Theo SBV
Số lượt xem: 340
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website