Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

VEPR: Nợ xấu của hệ thống ngân hàng khoảng 180.000 - 300.000 tỷ đồng

Thứ 2 27/05/2013 16h:25
VEPR: Nợ xấu của hệ thống ngân hàng khoảng 180.000 - 300.000 tỷ đồng
Theo nhóm nghiên cứu, nguồn vốn hình thành xử lý nợ xấu, quy trình xử lý (gồm mua nợ, cơ chế thu hồi, quản lý, cơ cấu và bán tài sản) cần được đề cập rõ ràng.

Theo số liệu từ Báo cáo thường niên Việt Nam 2013 của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tính đến thời điểm 31/3/2012, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD) là 3,57%. Tuy nhiên, theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nợ xấu thực tế ở mức 8,6%. 
Với giả định sự chênh lệch trên duy trì đến tháng 9/2012, tỷ lệ nợ xấu thực của hệ thống ngân hàng là 9,53% với giá trị 241.000 tỷ đồng. Cuối tháng 2/2013, tỷ lệ nợ xấu được công bố 6%.

Với những con số nợ xấu khác nhau, nhóm nghiên cứu cho rằng, nợ xấu của hệ thống ngân hàng nằm trong khoảng 180.000 - 300.000 tỷ đồng với điều kiện việc phân loại nợ và đánh giá tài sản đảm bảo được thực hiện khá tốt.Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Giám đốc VEPR đánh giá, trong trường hợp nợ xấu tăng gấp đôi so với mức hiện nay, vốn của các ngân hàng ảnh hưởng nghiêm trọng, mức an toàn vốn ước tính có thể giảm xuống một nửa so với mức hiện nay.Đồng thời, với tình trạng nợ xấu trong mối quan hệ với các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam, xử lý nợ xấu mang tính hệ thống là yêu cầu cấp thiết.Nhóm nghiên cứu Báo cáo cho rằng, với tính trạng nợ xấu trong mối quan hệ với các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam, xử lý nợ xấu mang tính chất hệ thống là yêu cầu cấp thiết.“Chính phủ cần có những giải pháp ngắn hạn giải quyết vấn đề trước mắt, nhưng cần kết hợp với các giải pháp dài hạn nhưng đảm bảo tính khả thi” – Báo cáo đưa ra khuyến nghị khá chung chung đối với Chính phủ Việt Nam.Bên cạnh đó, các giải pháp xử lý nợ xấu và tái cấu trúc cần được thực thi kết hợp với các giải pháp tái cấu trúc nền kinh tế gồm khu vực doanh nghiệp và khu vực công. Và mục tiêu của chương trình xử lý nợ xấu và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cần được xác định rõ ràng.Cụ thể báo cáo nêu, xây dựng hệ thống ngân hàng lành mạnh, thực hiện tốt chức năng trung gian tài chính; chi phí xử lý tái cấu trúc thấp.Đối với xử lý nợ, trước hết cần xác định đúng quy mô, mức độ nghiêm trọng và tác động của nợ xấu tới nền kinh tế.Đối với VAMC, theo nhóm nghiên cứu, nguồn vốn hình thành xử lý nợ xấu, quy trình xử lý (gồm mua nợ, cơ chế thu hồi, quản lý, cơ cấu và bán tài sản) cần được đề cập rõ ràng.Khánh Linh

Theo Trí Thức TrẻTags: nợ xấu, VEPR

Số lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website