Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất cho vay không phải là câu chuyện duy nhất

Thứ 4 29/05/2013 15h:47
Lãi suất cho vay không phải là câu chuyện duy nhất
Thực tế lãi suất từ năm 2012 đến nay đã 8 lần giảm xuống, song các ngân hàng vẫn vắng khách vay vốn.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, việc hạ lãi suất điều hành của NHNN trong tháng 5 vừa qua là hướng đi đúng đắn vì nó sẽ trở thành đòn bẩy cho DN phục hồi. Bởi khi các mức lãi suất chủ chốt hạ thêm 1%, có nghĩa các NHTM sẽ được vay vốn của NHNN với lãi suất rẻ hơn nên sẽ cho vay ra nền kinh tế ở mức thấp hơn để hỗ trợ DN phục hồi.Tuy nhiên, theo bà Lan, cái khó hiện nay không phải là lãi suất mà do khả năng hấp thụ vốn của DN rất yếu. Thực tế lãi suất từ năm 2012 đến nay đã 8 lần giảm xuống, song các ngân hàng vẫn vắng khách vay vốn. Một phần do các DN không dám vay vốn để kinh doanh. Nhiều DN đã co cụm không dám mở rộng đầu tư mới, thậm chí thu hẹp sản xuất, còn người tiêu dùng tằn tiện trong chi tiêu…Điều đó cho thấy, nền kinh tế đang rơi vào tình trạng đình trệ trong sản xuất, kinh doanh.Con số 54.000 DN đóng cửa và giải thể trong năm 2012 cao bất thường và đáng báo động, chứ không đơn giản chỉ là hoạt động đào thải của thị trường. Vậy mới thấy, trước thời điểm tháng 5/2013, các gói giải pháp hỗ trợ DN chưa đủ và chưa được thực hiện một cách đồng bộ để tháo gỡ khó khăn cho DN. Trên thực tế, có những giải pháp đúng nhưng việc triển khai còn chậm, như chính sách giãn, giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN chẳng hạn.Theo Vũ Hoàng

Thời báo ngân hàngTags: Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, giảm lãi suất, Hỗ trợ doanh nghiệp

Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website