Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chính sách tiền tệ dư địa không còn lớn

Thứ 4 29/05/2013 16h:43
Chính sách tiền tệ dư địa không còn lớn
Chính sách tiền tệ dư địa không còn lớn nữa và muốn vực dậy nền kinh tế để ngăn chặn tình trạng DN tiếp tục thua lỗ giải thể phá sản phải dùng đến chính sách tài khoá.

TS. Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, khả năng kéo lãi suất cho vay giảm xuống hiện không nhiều so với kỳ vọng của cộng đồng DN (dưới 10%/năm). Bởi muốn hạ lãi suất cho vay, thì lãi suất huy động cũng phải hạ tương ứng. Tuy nhiên, trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát cả năm 2013 là 6,5 - 7% thì lãi suất huy động khó có thể hạ thêm.Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là trong bối cảnh hiện nay, tác dụng của công cụ lãi suất không lớn. Thực tế hiện nhiều DN hoàn toàn có thể vay vốn ở mức 8 - 9%/năm nhưng họ không có nhu cầu vay. Nguyên nhân do DN yếu đi nhiều, khả năng hấp thụ vốn không có.Bởi vậy, nếu chúng ta chỉ trông chờ chính sách lãi suất về tiền tệ là không đủ. Bây giờ, chính sách tiền tệ dư địa không còn lớn nữa và tôi nghĩ rằng trong bối cảnh hiện nay muốn vực dậy nền kinh tế để ngăn chặn tình trạng DN tiếp tục thua lỗ giải thể phá sản thì chúng ta phải dùng đến chính sách tài khoá.


Theo Vũ Hoàng

Thời báo ngân hàngTags: chính sách tài khoá, công cụ lãi suất, TS. Trần Du Lịch

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website