Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Săn” khách hàng để cho vay

Thứ 4 29/05/2013 06h:51
“Săn” khách hàng để cho vay
Các ngân hàng hiện nay tập trung cho khách hàng cá nhân vay nhằm phân tán rủi ro.

Tăng nhanh nhưng chưa như kỳ vọngÔng Huỳnh Trung Minh - Giám đốc khối bán lẻ miền Nam Ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) Quốc tế (VIB) - cho biết: “Từ nhiều tháng trước, dư nợ tín dụng khách hàng cá nhân vay mua nhà, sửa chữa nhà, mua ô tô... của VIB liên tục âm bởi khách hàng trả nợ cũ mà không có khách hàng mới vay. Tuy nhiên, từ sau khi VIB giảm mạnh lãi suất(LS) vay, tình hình tăng trưởng dư nợ tín dụng cá nhân đã bắt đầu dương trở lại. Tại khu vực miền Nam, số lượng hồ sơ vay của khách hàng đã tăng khoảng 50%”.Tương tự, theo bà Đinh Thị Thu Thảo - Phó tổng giám đốc NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), tốc độ tăng trưởng tín dụng cá nhân tại Eximbank đã trở nên sôi động từ nhiều tuần nay. Dư nợ tín dụng cá nhân tại Eximbank tăng so với trước.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với khối khách hàng cá nhân hiện nay lên 15 - 20% so với đầu năm nhưng phó giám đốc một chi nhánh NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho rằng, vẫn chưa đạt kỳ vọng của chi nhánh. Bởi khi triển khai các gói tín dụng cá nhân với LS thấp, chi nhánh kỳ vọng tăng trưởng tín dụng khoảng 30% bởi giá nhà hiện nay cũng đã giảm khá mạnh.Nguyên nhân theo ông, tỷ lệ dự án bất động sản phù hợp với thu nhập thấp, trung bình khá của khách hàng vẫn chưa được nhiều. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn kỳ vọng giá bất động sản còn giảm. Thống kê sơ bộ các hồ sơ cho vay cá nhân mua nhà thời điểm gần đây của chi nhánh cho thấy, khách hàng vay chủ yếu mua nhà có giá trị từ 2 tỉ đồng trở xuống và mua để ở. Tình hình này hoàn toàn ngược lại so với trước đây, hồ sơ vay chủ yếu là các dự án cao cấp.Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cũng thông báo, từ đầu năm đến nay, các NH trên địa bàn TP đã cho cá nhân vay mua nhà, sửa chữa nhà... tăng khoảng 12.000 tỉ đồng, với mức tăng 1,5% so với đầu năm. Số dư nợ khách hàng cá nhân chiếm 11,2% trên tổng dư nợ. LS cho vay cá nhân đã trở về mức khách hàng dễ chấp nhận hơn, khoảng 12 - 14%/năm.Đua giảm lãi suấtCó thể thấy, hầu hết các NH hiện tại đều đẩy mạnh mảng cho vay cá nhân. Tại nhiều NH đang diễn ra tình trạng áp chỉ tiêu cho vay cho từng cán bộ nhân viên (kể cả nhân viên không làm tín dụng) thay vì áp chỉ tiêu huy động như trước đây.Phó tổng giám đốc một NHCP thừa nhận, từ khi doanh nghiệp (DN) rơi vào tình cảnh kinh doanh khó khăn, ít vay vốn, NH đã quay qua phát triển mạnh lĩnh vực tín dụng cá nhân. Khách hàng cá nhân cũng được đánh giá ít rủi ro hơn. Bởi ngay từ ban đầu khi cho vay, NH tính gốc và lãi mà khách hàng trả chỉ chiếm khoảng 50% thu nhập nên họ không bị áp lực trả nợ. Ông Huỳnh Trung Minh nhận xét, các NH hiện nay đang ở trên đường đua giảm LS cho vay thu hút khách hàng. Từ mức LS vay 12%/năm được cho là ưu đãi, chỉ vài ngày sau thị trường xuất hiện LS 11%/năm rồi đến 10%/năm, 9%/năm và hiện nay xuống đến 7 - 8%/năm. Có thể nói, nhiều năm trở về đây, chưa năm nào LS cho vay cá nhân lại tốt như hiện nay.Trên thực tế, các NH dư thừa vốn nếu cho vay trên thị trường liên NH cũng chỉ được LS 4 - 5%/năm, cho khách hàng cá nhân vay ở mức 7 - 8%/năm vẫn tốt hơn rất nhiều. Bà Đinh Thị Thu Thảo dự báo, LS cho vay sắp tới sẽ còn tiếp tục giảm nữa, LS cho vay trung và dài hạn có thể chỉ còn 12%/năm.Theo Thanh Xuân

Thanh niênTags: lãi suất giảm, săn khách để cho vay, tín dụng, vay cá nhân, vay mua nhà

Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website