Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chênh lệch lãi suất huy động và cho vay đang thấp kỷ lục

Thứ 5 30/05/2013 11h:39
Chênh lệch lãi suất huy động và cho vay đang thấp kỷ lục
Ông Phạm Huy Hùng cho rằng, vấn đề lãi suất hiện không còn là rào cản tiếp cận vốn của DN. Ngân hàng đang thừa tiền nhưng không thể đẩy mạnh cho vay vì dễ rơi vào vòng luẩn quẩn nợ xấu.

Phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 của Quốc hội khóa XIII kỳ họp thứ Năm sáng nay 30/5, đại biểu Phạm Huy Hùng (Hà Nội - chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam  - Vietinbank) cho rằng những nỗ lực điều hành chính sách của cơ quan quản lý đã đạt được những tín hiệu tích cực. Các bộ ngành đang tập trung hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.Tuy nhiên theo ông Hùng đang có 4 vấn đề cần được quan tâm là lãi suất, tín dụng, nợ xấu và thị trường vàng.Lãi suất từ năm 2011 tới nay liên tục giảm, mặt bằng lãi suất đang thấp hơn năm 2007. Gần đây NHNN giảm thêm 1% lãi suất điều hành, tập trung vốn cho 5 lĩnh vực ưu tiên trong khi vẫn lãi suất thực dương cho người gửi tiền. Các NHTM cũng giảm mạnh lãi suất cho vay và đưa ra các phương án kinh doanh khả thi.Chênh lệch lãi suất huy động và cho vay chỉ còn 1,5% – 1,8% - thấp nhất từ trước tới nay. Lãi suất không còn là rào cản tiếp cận vốn của doanh nghiệp.Về tín dụng, chức năng của các ngân hàng là huy động và cho vay. Tuy nhiên hiện nay việc cho vay rất khó khiến ngân hàng thừa tiền. Hiện nhiều NHTM đã giao khoán chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến các chi nhánh, cạnh tranh lãi suất nhưng vẫn khó cho vay do khó có khách hàng tiềm năng. Nếu cứ tiếp tục đẩy mạnh cho vay thì sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn do nợ xấu tiếp tục tăng lên.Vấn đề hiện nay, theo ông Hùng, là sức mua của nền kinh tế yếu, tồn kho nhiều, năng lực tài chính của doanh nghiệp hạn chế. Giải quyết vấn đề này cần kích cầu tiêu dùng, giải phóng hàng tồn kho và khôi phục niềm tin của thị trường.Về nợ xấu, nợ xấu của ngân hàng chủ yếu do doanh nghiệp và khách hàng không trả đúng hạn cho ngân hàng. Từ đầu năm 2012, NHNN đã nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt giải quyết nợ xấu, như các NHTM cơ cấu lại nợ theo quyết định 780. Các ngân hàng đã xử lý nợ được 270.000 tỷ đồng nợ xấu từ cơ cấu lại, xử lý trên 60.000 tỷ đồng từ nguồn trích lập dự phòng. Các ngân hàng như vậy đã xử lý được trên 330.000 tỷ đồng nợ xấu. Nếu kinh tế tiếp tục diễn biến xấu thì khoản nợ được cơ cấu lại sẽ trở thành nợ xấu, khiến cho tình hình càng khó khăn hơn.Ông Phạm Huy Hùng cho rằng, gần đây Ngân hàng Nhà nước tạm hoãn thông tư 02 là hoàn toàn đúng đắn. Xử lý nợ xấu cần có sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị và xã hội. Nợ xấu cần giải quyết sớm để khơi thông nguồn vốn, tạo đà tăng trưởng trở lại và khôi phục niềm tin.Về quản lý thị trường vàng, theo ông Hùng, nghị định 24 là quyết sách đúng đắn. Thị trường vàng từ chỗ diễn biến phức tạp, kéo theo những bất ổn của tỷ giá, nay đã ổn định, không còn cảnh người dân đổ xô mua bán, đầu cơ, nguồn cung được cải thiện, niềm tin vào tiền đồng đã tăng, kiều hối đổ về ngày càng tăng và dự trữ ngoại hối được nâng lên mức cao kỷ lục.


Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức TrẻTags: Hàng tồn kho, lãi suất, nợ xấu, Phạm Huy Hùng, quốc hội, thị trường vàng, tín dụng

Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website