Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

S&P chỉ ra 3 yếu tố có thể tác động xấu đến chất lượng tín dụng ngân hàng Việt Nam

Thứ 2 14/03/2011 23h:09
Áp lực lạm phát tăng, nhiều năm tăng trưởng tín dụng cao và chi phí cho vay tăng không ngừng đe dọa ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của ngành ngân hàng Việt Nam.

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng S&P, dù các ngân hàng Việt Nam tránh được khủng hoảng ngân hàng tại nhóm nước phát triển, 3 yếu tố kể trên, nếu không được quản lý tốt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các ngân hàng.

S&P 500 đã xếp hạng các ngân hàng Vietcombank, BIDV và Techcombank đều ở mức BB-.

Tín dụng ngân hàng tăng trưởng nóng đã khiến rủi ro hệ thống của ngân hàng tăng cao. S&P cho rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 20% vẫn còn cao bởi ở thời điểm 31/12/2010, tín dụng vẫn ở mức khoảng 120% GDP bởi kinh nghiệm quản lý rủi ro non trẻ và và khuôn khổ pháp lý đang trong quá trình hoàn thiện.

Năm 2010, tín dụng tại Việt Nam đã tăng trưởng tới 28%, cao hơn mục tiêu 25% của chính phủ Việt Nam.

Lạm phát cao khiến hệ thống dễ chịu tác động hơn. Tháng 1/2011, lạm phát tại Việt Nam tăng hơn 12% so với cùng kỳ từ mức 7,1% trong năm 2009. Chính sách nới lỏng tiền tệ của chính phủ trong nửa sau năm 2011 và giá hàng hóa tăng cao đã dẫn đến lạm phát tăng mạnh. Nếu lạm phát duy trì ở mức cao, chi phí kinh doanh tăng sẽ tác động xấu đến khả năng trả nợ của người đi vay.

Chi phí vay tại Việt Nam đã tăng đáng kể. Lãi vay áp dụng đối với các khoản thời hạn 12 tháng lên tới 18% từ mức 12% cách đây 1 năm. Trong khi đó lãi vay USD mới ở mức 6%. Mức chênh lệch này đã khiến nhiều người vay bằng USD. Nhóm này, nhất là nhóm tạo doanh thu bằng tiền đồng Việt Nam, đã tự đưa họ đối với rủi ro tỷ giá lớn hơn.

S&P thừa nhận nỗ lực của chính phủ Việt nam trong việc cải thiện khung điều tiết và tiêu chuẩn quản lý rủi ro sẽ mang đến kết quả phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc cần làm.

Hoài AnhTheo Reuters
Số lượt xem: 256
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website