Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ba giả thuyết giải quyết nợ xấu để phá băng tín dụng

Chủ nhật 02/06/2013 17h:10
Ba giả thuyết giải quyết nợ xấu để phá băng tín dụng
Xử lý nợ xấu nếu không cần Chính phủ can thiệp, mặc kệ doanh nghiệp và Ngân hàng tự xử lý thì 5 -7 năm nợ xấu chưa chắc giải quyết được và bất động sản, tín dụng cũng sẽ tiếp tục đóng băng.

Tại Hội thảo “Nợ xấu, tín dụng và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam” được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho biết để thị trường và nền kinh tế đi lên, cần phải phá băng tín dụng.

Theo đó, ba giả thuyết được TS Lê Xuân Nghĩa đưa ra:
Thứ nhất, xử lý nợ xấu không cần Chính phủ can thiệp, mặc kệ doanh nghiệp và Ngân hàng tự xử lý nợ xấu. Như vậy, phải 5 -7 năm nợ xấu vẫn chưa chắc giải quyết được và bất động sản, tín dụng cũng sẽ tiếp tục đóng băng. Như vậy, kinh tế Việt Nam sẽ giảm 2 -3%.

Thứ hai, Chính phủ can thiệp nhưng chủ yếu bằng tiền tệ. Cụ thể, dùng dự trữ bắt buộc để xử lý (khoảng vài trăm ngàn tỷ đồng), dùng dự trữ ngoại hối hoặc tái cấp vốn nhà nước. Điều này đồng nghĩa, Chính phủ phải in thêm tiền, nhưng bù lại có thể giải quyết nợ xấu trong vòng 2 -3 năm, phá được băng bất động sản từ từ, tốc độ tăng trưởng GDP sẽ lên 6% trong những năm tới.

Thứ 3, nếu giải quyết nợ xấu bằng tiền ngân sách (vay ngân hàng nước ngoài, bán bớt tài sản của doanh nghiệp nhà nước), đồng nghĩa là sẽ có “tiền tươi, thóc thật”. Với giả thuyết này, nợ xấu cũng được giải quyết trong vòng 2 – 3 năm như giả thuyết thứ 2.Tuy nhiên, theo TS Lê Xuân Nghĩa, chỉ có giả thuyết thứ 2 là hợp tình, hợp lý và được nhiều người ủng hộ nhiều nhất. Bởi việc bơm tiền đúng thời điểm có thể không gây ra lạm phát, không gây áp lực lên cán cân thanh toán và tỷ giá. Thời gian giải ngân có thể bắt đầu trong năm nay, năm sau và năm sau nữa.

Ngoài ra, nếu sử dụng phương án này kết hợp với dùng tiền mạnh từ nguồn bán tài sản – một phần vốn tại các doanh nghiệp nhà nước, hoặc doanh nghiệp mà nhà nước chiếm cổ phần lớn. Nếu áp dụng cuối năm nay, kinh tế Việt Nam có thể phục hồi mạnh hơn, cuối năm sau tăng trưởng kinh tế có thể đạt mức 6,5% hoặc trên 6,5%.Đây cũng là nền tảng cho nền kinh tế đi lên và giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản cũng như thị trường chứng khoán hiện nay.Theo Hải Yên


Báo tin tứcTags: 3 giả thuyết, lê xuân nghĩa, nợ xấu

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website