Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Lựa chọn công ty SJC gia công sản xuất vàng miếng là tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và xã hội”

Chủ nhật 02/06/2013 15h:40
“Lựa chọn công ty SJC gia công sản xuất vàng miếng là tiết kiệm chi phí cho Nhà nước và xã hội”
Qua thời gian triển khai thực hiện, việc lựa chọn công ty SJC gia công vàng miếng cho NHNN đã đạt đươc mục tiêu là đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước, xã hội và người dân.

Theo báo cáo giải trình các nội dung được cử tri quan tâm trong quản lý thị trường vàng gửi tới các đại biểu Quốc hội tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phần giải trình về việc lựa chọn công ty SJC gia công sản xuất vàng miếng cho NHNN.Theo NHNN, việc lựa chọn công ty SJC là dựa trên cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn đầy đủ. Về cơ sở pháp lý, kể từ khi Nghị định 24 có hiệu lực, không một tổ chức, cá nhân nào được sản xuất vàng miếng và nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, giao cho NHNN tổ chức, quản lý, sản xuất và quyết định thực hiện phương thức sản xuất vàng miếng phù hợp.NHNN sau đó đã quyết định lựa chọn phương thức sản xuất vàng miếng là thuê gia công và giao cho công ty SJC gia công vàng miếng cho NHNN. NHNN quy định hạn mức, thời điểm thuê công ty SJC gia công và dưới sự giám sát, kiểm soát của NHNN.Các quyết định của NHNN đều đúng quy định của pháp luật, Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản khẳng định điều đó.Về cơ sở thực tiễn, theo NHNN, việc lựa chọn công ty SJC là phù hợp với thực tiễn thị trường hiện nay, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và xã hội.Thứ nhất là phù hợp với thực tế. Trước khi nghị định 24 ban hành, thị trường có tới 8 thương hiệu vàng miếng khác nhau được lưu hành. Công ty SJC là công ty TNHH một thành viên 100% vốn Nhà nước. Thương hiệu vàng của SJC cũng đã được công nhận là thương hiệu vàng quốc gia trong các năm trước.Ngoài ra, vàng SJC còn chiếm trên 90% lượng vàng miếng lưu thông trên thị trường. Những năm vừa qua, các doanh nghiệp, TCTD được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cũng đều thuê SJC gia công thành vàng miếng SJC.Thứ hai là về tiết kiệm chi phí. Để có thương hiệu vàng miếng riêng, Nhà nước phải bỏ nhiều vốn đầu tư để xây dựng thương hiệu, mua máy móc, thiết bị, thuê công nhân tổ chức sản xuất vàng miếng thương hiệu của mình. Điều đó là tốn kém không cần thiết lại mất thời gian trong khi nhu cầu của thị trường diễn ra hhàng ngày.Việc NHNN có thương hiệu vàng miếng riêng cũng có thể gây tốn kém lớn cho người dân khi chuyển đổi từ các thương hiệu vàng miếng khác sang vàng SJC và gây ra nhiều xáo trộn không đáng có trong xã hội.Thứ ba là năng lực sản xuất của công ty SJC phù hợp với nhu cầu gia công của NHNN. Trên thị trường, trong số 8 doanh nghiệp được cho phép sản xuất vàng miếng trước khi nghị định 84 có hiệu lực thì công ty SJC là đơn vị có năng lực gia công lớn nhất, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn nhu cầu vàng miếng của thị trường.Qua thời gian triển khai thực hiện, theo NHNN, việc lựa chọn công ty SJC gia công vàng miếng cho NHNN đã đạt đươc mục tiêu là đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước, xã hội và người dân. Việc lựa chọn này cũng đã giúp ngăn chặn hiệu quả việc sản xuất vàng miếng từ vàng nguyên liệu nhập lậu, qua đó góp phần ổn định tỷ giá, ngoại tệ và kinh tế vĩ mô.


Thành Hưng

Theo Trí Thức TrẻTags: công ty SJC, độc quyền, gia công sản xuất, Nghị định 24, vàng miếng SJC

Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website