Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nợ ảo

Thứ 3 04/06/2013 09h:11
Nợ ảo
Có thời điểm số nợ ảo lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo phản ánh của Cục Hải quan TP.HCM, hiện nay đơn vị đang phát sinh số lượng nợ thuế ảo rất lớn, không những ảnh hưởng đến công tác theo dõi, xử lí thuế, mà còn ảnh hưởng đến công tác dự báo tình hình thu ngân sách của đơn vị.

Được biết số nợ thuế ảo phát sinh từ khi Cục Hải quan TP.HCM chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/NĐ-CP. Nguyên nhân là do thông tin dữ liệu đầu vào có sự sai lệnh từ việc chuyển đổi kí hiệu số thập phân và kí hiệu số hàng trăm ngàn, nên xuất hiện những tờ khai có trị giá trên 100.000 USD hoặc tổng tiền thuế phải nộp trên 50 tỉ đồng.Nguyên nhân nữa xuất phát từ một số trường hợp trùng tờ khai hải quan do DN khai thủ tục hải quan điện tử khi bị phân luồng Đỏ, DN tiếp tục mở tờ khai cho đến khi hệ thống chuyển ngẫu nhiên sang luồng Xanh để được thông quan nhanh chóng. Nhiều trường hợp, sau khi DN truyền tờ khai nhưng chưa nhận được phản hồi thay vì chờ đợi thêm, hoặc liên hệ với cơ quan Hải quan, DN lại tiếp tục bấm máy truyền nhiều lần nữa dẫn đến tình trạng trùng tờ khai hải quan, phát sinh thuế trên hệ thống.Tình trạng này dẫn đến xuất hiện một lượng lớn tờ khai bị phân vào luồng Đỏ, DN không hủy tờ khai, nhưng do chưa quá hạn 15 ngày nên cơ quan Hải quan không thể ra quyết định hủy tờ khai theo quy định dẫn đến phát sinh chứng từ ghi số thuế phải thu ảo.Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp, có thời điểm số nợ ảo lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng. Việc số liệu thuế phải thu không chính xác sẽ gây ảnh hưởng đến dự báo tình hình thu ngân sách cho Cục Hải quan TP.HCM và toàn ngành Hải quan. Việc phát sinh nợ thuế ảo không những ảnh hưởng đến công tác theo dõi xử lí nợ thuế của cơ quan Hải quan mà còn ảnh hưởng đến tình trạng ân hạn thuế của DN.Trước mắt, để khác phục tình trạng trên, Cục Hải quan TP.HCM chỉ đạo khi xuất hiện các trường hợp các chi cục chủ động xử lí, xác định tính chính xác của nội dung tờ khai căn cứ theo số lượng, đơn giá và trị giá nguyên tệ do DN khai báo. Đối với trường hợp trùng tờ khai, các chi cục liên hệ với DN có liên quan tiến hành quy trình thủ tục hủy tờ khai và hủy chứng từ ghi số thuế phải thu đã phát sinh. Các đơn vị hải quan cửa khẩu cũng nhắc nhở, hướng dẫn DN thực hiện khai báo thủ tục hải quan điện tử theo đúng quy trình.theo Lê Thu

Hải quanTags: hải quan, luồng Đỏ, nợ thuế, phân luồng Đỏ

Số lượt xem: 149
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website