Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS Lê Xuân Nghĩa: Tỷ giá đang đứng trước hai sức ép lớn

Thứ 7 08/06/2013 08h:50
TS Lê Xuân Nghĩa: Tỷ giá đang đứng trước hai sức ép lớn
TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng từ nay đến cuối năm NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá khoảng 1%.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, lạm phát cao sẽ khó quay lại, lượng cầu trong thời gian dài sụt giảm mạnh kéo theo cung sụt giảm, dự dự trữ bắt buộc giảm rất mạnh điều đó cho thấy sự thiếu hụt vốn của nền kinh tế bắt đầu xuất hiện.Giá nông sản đang giảm mạnh và có thể tạo ra giai đoạn dò đáy kéo dài đến tháng 8/2013, rất có thể từ tháng 9 trở đi giá cả bắt đầu tăng dần lên và các chuyên gia trường đại học Harvard cho rằng đây là dấu hiệu tốt chứ không phải dấu hiệu xấu vì giá tăng thì sản xuất mới tăng được, giá cả tăng trở lại mới kích thích sản xuất và đẩy tổng cầu lên còn nếu giá bi bét thì khó có thể kích thích tổng cầu.“Khi chúng tôi đa ra Đề án xử lý nợ xấu không dùng tiền ngân sách, không dự báo xu hướng lạm phát không thể bơm tiền, nợ xấu dứ dứ còn tệ hại hơn, đẩy tình trạng đóng băng tài sản và báo cáo Thủ tướng rất rõ chính sách tiền tệ từ nay đến cuối năm”, ông Nghĩa nói.Về tỷ giá, theo ông Nghĩa, tỷ giá đứng trước hai sức ép lớn là cán cân thanh toán và lực cầu của thị trường.

Lực cầu của thị trường rất khó dự đoán,  hiện tại các NHTM hạn chế cho vay ngoại tệ vì vậy ngoại tệ được mua bán là chủ yếu. chúng tôi quan sát thấy trạng thái ngoại hối của các NHTM giảm, trạng thái âm tăng lên, điều này cho thấy rằng tỷ giá hối đoái nhất định có sóng.

Thị trường hối đoái bắt đầu có sóng vì các quả cân để cân bằng nó như tín dụng ngoại tệ giảm rất mạnh và điểm cân bằng là tín dụng lại rất bấp bênh, đó là lý do vài tuần gần đây tỷ giá biến động khá tích cực, mặc dù NHTƯ trong thời gian ngắn bán ra 1 tỷ USD để cân bằng thị trường.

 Đây không phải xu thế tăng tỷ giá hối đoái, với thâm hụt thương mại 1 tháng 1,2 tỷ USD như tháng 5 có thể đó là 1 dấu hiệu của xu thế, chỉ với một tháng 5 can thiệp của NHTW như thế thì có thể có sóng, thị trường mua bán kiểu này đương nhiên có sóng và nhất định NHTƯ từ nay đến cuối năm sẽ điều chỉnh tỷ giá khoảng 1%.Phương Mai

Theo Trí Thức TrẻTags: bán USD, lãi suất, lạm phát, lê xuân nghĩa, ngoại tệ, nhnn, tổng cầu, tỷ giá

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website