Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

SHB cũng kiện!

Thứ 5 13/06/2013 19h:40
SHB cũng kiện!
SHB cho biết đã gửi hồ sơ kiện công ty mẹ của doanh nghiệp khởi kiện SHB...

Sau khi chúng tôi đăng thông tin “Một doanh nghiệp xây dựng kiện SHB”, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã có văn bản chính thức về sự việc này gửi đến các cơ quan báo chí.

Giữ tiền“công ty mẹ”, không phải của“công ty con”

Theo công văn, SBH đã biết chuyện “Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng, thành viên của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng đã phản ánh đến các cơ quan thông tấn - báo chí việc SHB phong tỏa tiền không đúng quy định làm ảnh hưởng đến hoạt động của công ty”.

Về vấn đề này, SHB cho biết ngày 4/4/2011, Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng đã ký thư bảo lãnh vay vốn số 435/TCT-TCKT, theo đó, đơn vị này cam kết bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng trong việc vay vốn tại SHB chi nhánh Hà Nội với tổng hạn mức 100 tỷ đồng.

Theo thư bảo lãnh này, “Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về nghĩa vụ tài sản có liên quan đến nghĩa vụ bảo lãnh vay vốn của Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng trong phạm vi và nội dung của bảo lãnh và cam kết”.

Nếu đến kỳ hạn trả nợ (nợ gốc, lãi và phí nếu có) mà Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng không trả được nợ hoặc không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết với SHB thì Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng có trách nhiệm trả thay số tiền đến hạn hoặc thực hiện ngay các nghĩa vụ đã cam kết đó ngay khi nhận được văn bản thông báo của SHB chi nhánh Hà Nội và các hồ sơ, chứng từ liên quan chứng minh hành vi vi phạm của Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng.

Sau khi nhận được thư bảo lãnh, SHB chi nhánh Hà Nội đã tiến hành thủ tục cho Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng vay 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo SHB, khoản vay trên đã quá hạn từ tháng 11/2011, và phía Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng không có khả năng chi trả cả gốc và lãi.

Vào các ngày 28/3/2012, 19/12/2012, 2/4/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã có các công văn gửi Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo thư bảo lãnh. Bên cạnh đó SHB chi nhánh Hà Nội đã có nhiều buổi làm việc để yêu cầu phía Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho Công ty Cổ phần Thép Sông Hồng. Tuy nhiên SHB cho biết, phía Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng "luôn né tránh trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh".

Trước tình hình đó, ngày 5/4/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã thực hiện tạm giữ số tiền trên 22,794 tỷ đồng trong tài khoản của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng mở tại SHB nhằm yêu cầu đơn vị này thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Tuy nhiên, theo khiếu nại của Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng, việc SHB thực hiện tạm giữ số tiền trên 22,794 tỷ đồng là trái luật, bởi đó là số tiền mà chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Bắc Ninh) thanh toán cho nhà thầu khi đã hoàn thành khối lượng công việc tại dự án Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Về vấn đề này, SHB cho rằng theo hợp đồng kinh tế ký ngày 22/2/2010 giữa Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Bắc Ninh với liên danh Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng và Công ty Cổ phần Công nghệ Quốc gia về việc thi công gói thầu số 8 dự án Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, thì Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng chính là chủ hợp đồng kinh tế để thực hiện toàn bộ phần thi công xây lắp công trình, với giá trị hơn 198 tỷ đồng

Theo SHB, Công ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng chỉ là thừa ủy quyền của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng để xây dựng dự án, chứ không phải là chủ thể chính của hợp đồng. Như vậy, theo hợp đồng nói trên, Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Bắc Ninh đã thanh toán số tiền trên cho Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng.

SHB khẳng định, việc ngân hàng tạm giữ số tiền thanh toán khối lượng thi công công trình Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh trên tài khoản của Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng là phù hợp bởi đó là số tiền xuất phát từ chủ thể hợp đồng làTổng công ty Cổ phần Sông Hồng. Số tiền trên 22,794 tỷ đồng không xuất phát từ chủ hợp đồng làCông ty Cổ phần Xây dựng đô thị Sông Hồng.


SHB cũng khởi kiện


Đáng chú ý, SHB cho biết mặc dù tạm giữ số tiền trên nhưng với "tinh thần thiện chí, hợp tác", SHB đã nhiều lần mời Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng đến làm việc để làm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ bảo lãnh theo thư bảo lãnh vay vốn. Ngân hàng khẳng định không chủ trương giữ lại số tiền này để thu hồi nợ.
Tuy nhiên, theo SHB,Tổng công ty Cổ phần Sông Hồngvẫn "bất hợp tác, chây ỳ trả nợ, không đưa ra được phương án trả nợ số tiền bảo lãnh theo thư bảo lãnh" và "điều này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của SHB và chính các công ty con, công ty liên kết thuộc tổng công ty này”.

Đến ngày 2/5/2013, chi nhánh SHB Hà Nội đã gửi hồ sơ kiện Tổng công ty Cổ phần Sông Hồng do vi phạm thư bảo lãnh tại Tòa án Nhân dân quận Tây Hồ, và được tòa thụ lý ngày 15/5/2013. Tòa án đã triệu tập Tổng công ty Sông Hồng đến làm việc ngày 7/6/2013 nhưngTổng công ty Cổ phần Sông Hồngxin vắng mặt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.
Theo Anh Minh

VneconomyTags: khởi kiện, SHB, Tổng công ty Sông Hồng

Số lượt xem: 119
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website