Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

cờ bạc, cá độ qua mạng Internet Bùng nổ tập đoàn cá độ xuyên quốc gia

Chủ nhật 16/06/2013 08h:51
cờ bạc, cá độ qua mạng Internet 
Bùng nổ tập đoàn cá độ xuyên quốc gia
Nếu có thể ngăn chặn được việc nạp tiền, rút tiền phục vụ cờ bạc online thông qua các ngân hàng trong nước thì cờ bạc online sẽ khó có thể hoạt động được.

Lợi dụng sự phát triển của Internet và các phương tiện kỹ thuật cao, những website cờ bạc, cá độ trực tuyến trong thời gian gần đây đã bùng nổ mạnh mẽ. Tuy “sinh sau, đẻ muộn” song hình thức cờ bạc này lại thu hút đông đảo các con bạc tham gia, không kém các hình thức cờ bạc phổ biến. Bằng những thủ đoạn hết sức tinh vi và có sự phối hợp, giúp đỡ của các tổ chức từ nước ngoài, các đường dây đánh bạc, cá độ qua mạng internet đã gây nhiều khó khăn cho việc điều tra, phá án.


Quy mô ngày càng lớn

Tình trạng đánh bạc, cá độ qua mạng Internet xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng lại phát triển rất nhanh, diễn biến tinh vi. Đã xa rồi cái thời các mạng cá độ, cờ bạc nằm dưới sự kiểm soát của một số đầu tổng lớn. Giờ đây, dân “nghiện” cá độ, đánh bạc không cần phải chui lủi tham gia các sới bạc, hay ngày ngày thanh toán tiền tại các đầu tổng mà “đường đường chính chính” tham gia đánh bạc online hết sức đơn giản. Những trang web này cho phép nạp và rút tiền tài khoản thông qua các ngân hàng uy tín của Việt Nam. Với lời giới thiệu hấp dẫn: “Chỉ mất chưa đầy 15 phút để nạp tiền vào tài khoản và không đầy 24 tiếng để rút tiền khi thắng cược, khách hàng dễ dàng hòa vào thế giới đỏ đen bằng thẻ Visa, Master Card, tài khoản ngân hàng thông dụng ở Việt Nam”...

So với những loại hình cờ bạc truyền thống, đánh bạc và cá độ qua mạng Internet có giá trị lớn hơn rất nhiều lần. Đơn cử như trong chuyên án 511C liên quan đến đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet thông qua trạng mạng M88 do Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về TTXH phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an triệt phá trung tuần tháng 1 vừa qua. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tính đến thời điểm ổ cờ bạc này bị triệt phá, lượng tiền mà các đối tượng trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này chuyển ra nước ngoài đã lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Trước khi đường dây cờ bạc nghìn tỉ bị triệt phá, cũng đã có không ít trang mạng đánh bạc online sa lưới pháp luật. Tuy nhiên, những trang web đánh bạc không những không ít đi mà ngày càng nở rộ với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Dễ nhận thấy là cho đến thời điểm này, M88 mặc dù đã bị chặn ở Việt Nam nhưng con bạc vẫn có thể truy cập trang web này qua những đường link (kết nối) dự phòng. Thậm chí, M88 còn được quảng cáo công khai trên một số diễn đàn thể thao tiếng Việt trên mạng được nhiều người ưa dùng… Đáng chú ý, trang web này vẫn liên tục quảng cáo mời gọi người chơi ở Việt Nam với nhiều hình thức hỗ trợ trực tuyến, thậm chí qua điện thoại; kèm theo đó là lời giới thiệu “M88 đã có số tài khoản đại diện mới tại Ngân hàng Vietcombank, Đông Á, Techcombank, ACB mới. Các bạn chat với nhân viên hỗ trợ trực tuyến để hỏi số tài khoản trước khi gửi tiền”.

Ngoài trang web như M88, hiện có tới hàng chục website khác đang ra sức quảng cáo thu hút thành viên tham gia đánh bạc, cá độ như: 21winner, sbobet, 12bet, bet365, 188bet, Fun88, Dafabet... Những website này cung cấp hàng chục trò cờ bạc như bài chắn, xóc đĩa, xì tố, roulette, baccarat, blackjack... và cả cá độ thể thao. Đáng lo ngại hơn nữa khi những trang web cung cấp cả dịch vụ cờ bạc, cá độ trên mobile. Khách hàng sở hữu những smartphone đời mới có thể “đặt cược trên từng cây số”. Cứ như vậy, dù đã có nhiều những “đại lý” ở Việt Nam bị lôi ra ánh sáng nhưng các trang web cá độ, cờ bạc online thì vẫn sống tốt, sống khỏe. Một vài trang cá độ đã bị chặn song không hiệu quả khi các trang web này cũng gần như ngay lập tức tìm ra cách mới để khách hàng dễ dàng truy cập.

Khó khăntrong phá án

Đại tá Trần Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Tổng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, hiện nay mô hình đánh bạc, cá độ qua mạng Internet đang diễn ra rất phức tạp, qua nhiều khâu và có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà cái nước ngoài lẫn đại lý trong nước. Điều này được chứng minh qua hình thức tổ chức của các đường dây đánh bạc. 
Thông thường, các tập đoàn cá độ xuyên quốc gia sẽ thành lập một hệ thống gọi là “mạng tổng” ở các khu vực hay các nước. Từ “mạng tổng” này sẽ lập ra các công ty để chia thành nhiều “mạng con” với số tiền trong tài khoản ít hơn. Các “mạng con” sẽ tiếp tục chia nhánh cho nhiều người chơi. Sự phân cấp này giúp cho người vi phạm có khả năng trốn tránh sự phát hiện của cơ quan pháp luật. Nếu có bị phát hiện, thông thường sẽ chỉ có “cá nhỏ” sa lưới, còn “cá to” như người tổ chức mạng cá độ, cơ quan chức năng sẽ khó mà lần ra. Cách thức tổ chức theo hình kim tự tháp như vậy khiến cho việc triệt phá tận gốc những đường dây đánh bạc này là rất khó.

Trên thực tế, các website đánh bạc đều có “server” (máy chủ) ở nước ngoài. Khi đưa vào Việt Nam gồm có 2 phần: phần quản trị (quản lý, theo dõi) dùng cho các đối tượng tổ chức, thông qua trang quản trị điều hành hoạt động đánh bạc trên mạng, theo thứ tự cấp trên đánh bạc trực tiếp với cấp dưới (Super - Master - Đại lý - Con bạc). Phần đánh bạc là các nickname tài khoản đánh bạc do các đối tượng tổ chức tự chia nhỏ rồi giao cho các con bạc, chịu sự quản lý của phần quản trị, chỉ hoạt động được khi các đối tượng chủ tổ chức cho phép (cho mật khẩu). Phần quản trị ở nước ngoài sẽ tự động kiểm soát trực tiếp toàn bộ hoạt động đánh bạc đến từng nick tài khoản đánh bạc do người chơi bạc tự lập. 


Những người tham gia đánh bạc sau khi đã đăng ký phải đến ngân hàng mở tài khoản và nạp tiền, sau đó chuyển tiền vào tài khoản của chủ tổ chức có trên website… Số tiền nạp vào tài khoản sẽ quy ra điểm (tiền ảo) để các con bạc đánh trực tiếp với chủ website. Tuy nhiên, do việc chuyển tiền ra nước ngoài giữa con bạc và chủ website không thể thực hiện trực tiếp.

Chính vì vậy, chủ website phải sử dụng khâu trung gian là các đối tượng người Việt Nam, những đối tượng này mở các tài khoản ở ngân hàng để các con bạc chuyển tiền vào rồi chuyển ra nước ngoài và ngược lại. Để lần ra được những giao dịch theo kiểu “ma trận” này là một thách thức không nhỏ với cơ quan điều tra. Trong chuyên án 511C, để đưa được các đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng M88 ra ánh sáng, các trinh sát đã phải mất tới hơn 2 năm ròng rã bám theo dấu vết của các đối tượng.

Ngăn chặnbằng cách nào?

Có thể thấy, các đối tượng muốn tham gia đánh bạc, cá độ qua mạng Internet hiện nay không hề khó khăn, bởi các phương thức tham gia ngày càng đơn giản. Con bạc bây giờ không cần tài khoản với số tiền nhất định ở ngân hàng nước ngoài mà chỉ cần những tài khoản nhỏ ở ngân hàng trong nước.

Bên cạnh đó, với các thiết bị điện tử tiện dụng hiện nay, các con bạc chỉ cần một điện thoại smartphone đời mới hoặc một thiết bị USB 3G là có thể vào mạng ở bất kỳ nơi đâu mà cơ quan chức năng khó có thể định vị, tìm ra. Thời gian gần đây, sự bùng nổ các đường dây, tập đoàn cá độ xuyên quốc gia với số lượng tiền lớn, số người tham gia đông, thủ đoạn lại hết sức tinh vi. Điều này đặt ra vấn đề để ngặn chặn nạn đánh bạc, cá độ qua mạng Internet lực lượng công an cần có sự phối hợp chặt chẽ với công các nước khác để đánh sập các đường dây cá độ xuyên quốc gia.

Song do đây là hình thức đánh bạc trực tuyến nên không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng công an mà còn cần phải có sự phối hợp của nhiều cơ quan chức năng khác. Để ngăn chặn hoạt động cờ bạc này đòi hỏi phải dùng đến phương pháp kiểm soát từ hệ thống an ninh mạng và sự vào cuộc của các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Theo một Giám đốc của Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng: Để ngăn chặn hữu hiệu nhất đối với các trang mạng đánh bạc đổ bộ vào Việt Nam qua Internet cần sự vào cuộc tích cực từ phía nhà cung cấp dịch vụ. Nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet có biện pháp chặn triệt để các trạng mạng cờ bạc có nguồn gốc nước ngoài, các con bạc sẽ không thể truy cập mà chơi được.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cần có lực lượng an ninh mạng thường xuyên kiểm tra các trang mạng cờ bạc mới xuất hiện, để có giải pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời. Điều này đòi hỏi phía Bộ TT&TT cần phải có chỉ đạo tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, doanh nghiệp viễn thông chủ động ngăn chặn và không cung cấp dịch vụ trò chơi có thưởng qua mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet cho khách hàng. Một biện pháp khác cũng cần được xem xét đó là sự kiểm soát chặt chẽ từ phía các ngân hàng.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, để ngăn chặn việc đánh bạc qua mạng, Ngân hàng Nhà nước cần đảm trách khâu chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp kiểm soát việc thanh toán, chuyển tiền ra nước ngoài và ngăn chặn việc chuyển tiền với mục đích ra đánh bạc ở nước ngoài và qua mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. Nếu có thể ngăn chặn được việc nạp tiền, rút tiền phục vụ cờ bạc online thông qua các ngân hàng trong nước thì cờ bạc online sẽ khó có thể hoạt động được.


Theo Duy Minh - Đỗ Nguyễn

An ninh thủ đôTags: cờ bạc online, tội phạm công nghệ cao

Số lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website