Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhận dạng tám chiêu lừa của cán bộ ngân hàng

Chủ nhật 16/06/2013 13h:38
Nhận dạng tám chiêu lừa của cán bộ ngân hàng
Phương pháp và thủ đoạn của loại tội phạm trong lĩnh vực tín dụng–ngân hàng đang ngày càng trở nên hết sức tinh vi và đáng báo động khi nhiều vụ việc xảy ra có sự tiếp tay của chính cán bộ ngân hàng.

Đó là ý kiến của các đại biểu trong Hội nghị chuyên đề về tình hình vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực tín dụng - ngân hàng do Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức vào ngày 13-6.



Theo thống kê của Viện KSND tối cao, kể từ năm 2011 đến nay cơ quan này đã thụ lý 11 vụ với số tiền thiệt hại ước tính lên tới 4.000 tỷ đồng. Điển hình như vụ Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt của Ngân hàng Công thương Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh số tiền hơn 3200 tỷ đồng. Vụ Ngô Thanh Long chiếm đoạt của Ngân hàng Hàng hải và Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam Chi nhánh TP Hồ Chí Minh số tiền gần 400 tỷ đồng…



Từ thực tiễn đấu tranh, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tín dụng- ngân hàng, các cơ quan chức năng đã chỉ ra tám sai phạm chủ yếu của các cán bộ ngân hàng.



Đó là: Cố ý làm sai, hợp thức hóa thủ tục cho vay; Lợi dụng sự thay đổi chính sách để tư lợi; Cho vay tín chấp không đủ điều kiện, cho vay trước, hoàn thiện hồ sơ sau; Vay “ké”, vay lại để sử dụng vào mục đích riêng; Quản lý tài sản, kho hàng thế chấp không chặt chẽ; Định giá tài sản không đúng giá trị thực; Thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra việc sử dụng vốn vay; chính sách với khách hàng VIP còn nhiều sơ hở.



Trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua cũng liên tiếp xảy ra các vụ việc thuộc lĩnh vực tín dụng - ngân hàng. Ví dụ như vụ cố ý làm trái, lạm dụng chức quyền, chiếm đoạt tài sản tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu, liên quan trực tiếp đến các cán bộ của ngân hàng này, gây thất thoát gần 4,5 tỷ đồng.



Có trường hợp cán bộ ngân hàng chủ động tìm các kẽ hở trong nghiệp vụ ngân hàng để lừa chính ngân hàng, như trường hợp của đối tượng Nguyễn Quốc Thái, nguyên Trưởng phòng Giao dịch số 2 Bà Rịa (thuộc Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Vũng Tàu). Bằng các thủ đoạn giả mạo chữ ký của thủ quỹ và kế toán phòng giao dịch, Thái đã ghi thêm 70 nghìn USD vào sổ tiết kiệm của mình và thực hiện hàng loạt các hành vi lừa đảo ngay tại ngân hàng mình đang làm việc. Hay như vụ việc liên quan đến ông Phạm Hồng Kỳ, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu). Ông Kỳ sau khi nhận vốn cấp từ Quỹ Tín dụng trung ương đã không nhập tiền vào sổ sách, tạo dựng hồ sơ khống, để chiếm đoạt…



Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản để xảy ra tình trạng trên, đống thời kiến nghị trong thời gian tới cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tín dụng - ngân hàng nhằm lập lại trật tự, bảo đảm an toàn cho hoạt động của hệ thống tín dụng - ngân hàng trên phạm vi cả nước nói chung và Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.



Theo Lê Anh Tuấn





Nhân dân điện tử











Tags: kẽ hở nghiệp vụ, Tội phạm ngân hàng

Số lượt xem: 173
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website