Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cụ thể hoá quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Ấn Độ

Thứ 7 18/08/2007 10h:00
Cụ thể hoá quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Ấn Độ
Việt Nam được Ấn Độ coi là đối tác chủ chốt trong ASEAN và trong chính sách “hướng Đông”. Đây là những cơ sở quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp hai nước hợp tác lâu dài và cùng có lợi.
Sự kiện chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tháng 7 vừa qua được cộng đồng doanh nghiệp hai nước đánh giá sẽ tạo ra bước đột phá trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ, trong đó trọng tâm là hợp tác thương mại, đầu tư. Ngay sau khi sự kiện này diễn ra, doanh nghiệp hai nước đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư, và mới đây nhất là đoàn doanh nghiệp bang Kolkata - một trong những bang phát triển năng động nhất của Ấn Độ đã có chuyến thăm và làm việc tại nước ta.

Đoàn doanh nghiệp bang Kolkata của Ấn Độ sang thăm nước ta lần này gồm hơn 20 doanh nghiệp, tập đoàn lớn thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị, sắt thép, xi măng, dược.v.v... Đây đều là những lĩnh vực có thế mạnh và phát triển lâu đời của Ấn Độ. Ông B.K. Agrawal, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Manaksia, cho biết: “Chúng tôi chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin mong muốn tìm cơ hội đầu tư tại nước các bạn. Tôi nhận thấy rằng thị trường Việt Nam rất nhiều tiềm năng và là địa điểm đầu tư hấp dẫn”.

Những năm qua kim ngạch thương mại giữa hai nước đều tăng từ 20 – 30%/năm. Nếu như năm 2003 chỉ đạt 490 triệu USD, thì đến năm 2006 đạt trên 1 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu của Chương trình Hành động Việt Nam - Ấn Độ giai đoạn 2004 – 2006 đề ra của Ủy ban Hỗn hợp của hai nước. Nước ta xuất khẩu sang Ấn Độ các mặt hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ, giày dép, dệt may, đồ gỗ, linh kiện điện tử... với kim ngạch đạt trên 880 triệu USD, nhập khẩu từ Ấn Độ các sản phẩm dược phẩm, trang thiết bị y tế, công nghệ thông tin...

Nhiều mặt hàng Việt Nam được ưa chuộng

Trao đổi với chúng tôi, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ cho biết, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể thúc đẩy xuất khẩu hơn nữa các mặt hàng có lợi thế của mình sang Ấn Độ. Ông R.A. Poddar, Tổng giám đốc Tập đoàn Co-ordinator CSF II, cho biết, công ty ông đang có nhu cầu nhập khẩu một lượng lớn về mặt hàng lụa, silk mỗi năm. Ông Poddar cho biết: “Công ty chúng tôi chuyên xuất nhập khẩu lụa, silk, vải và đồ lưu niệm. Hiện chúng tôi nhập khẩu từ Trung Quốc. Gần đây tôi thật bất ngờ khi biết Việt Nam cũng có ngành lụa truyền thống, đặc biệt là lụa Hà Đông rất đẹp. Chính vì vậy, đợt này công ty tôi sang đây là muốn tìm được đối tác để xem xét và tiến tới nhập hàng. Mỗi năm trung bình doanh nghiệp tôi nhập khẩu mặt hàng này trị giá khoảng 5 triệu USD. Tôi thấy lụa Việt Nam không thua kém gì Trung Quốc, thậm chí có điểm còn hơn. Tôi hy vọng sau đợt này sẽ kiếm được bạn hàng. Bên cạnh việc nhập khẩu từ các bạn, nếu khả quan chúng tôi còn muốn đầu tư một nhà máy tại Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu sang nước thứ 3”.

Để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, ông Trần Quang Huy, phó vụ trưởng Vụ Châu Phi – Tây Nam Á, Bộ Công Thương, cho biết: “Theo tôi, qua cuộc tiếp xúc lần này doanh nghiệp hai nước cần tìm hiểu nhu cầu thị trường của nhau, nắm bắt được nhu cầu các mặt hàng mình có thế mạnh , nhu cầu các mặt hàng đối tác cần, cũng như tập quán buôn bán hai nước… từ đó có định hướng chiến lược xuất nhập khẩu lâu dài vào thị trường của nhau”. Bên cạnh đó, ông Huy cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin qua nhiều kênh: Qua Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại ẤN Độ, qua VCCI và trực tiếp giữa các bộ ngành liên quan, các Hiệp hội ngành hàng; đồng thời tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến chính sách thương mại và đầu tư, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư du lịch, danh mục các hội chợ triển lãm tổ chức ở mỗi nước, danh mục các mặt hàng xuất khẩu mỗi bên có lợi thế so sánh.

Việt Nam là thị trường nhiều tiềm năng

Về đầu tư, năm nay đã đánh dấu một bước chuyển lớn trong đầu tư của Ấn Độ vào nước ta. Đó là, tháng 2/2007, Tập đoàn ESSAR đã ký thỏa thuận đầu tư một dự án thép cán nóng tại Bà Rịa-Vũng tàu trị giá 527 triệu USD; và tháng 5/2007, Tập đoàn TATA của Ấn Độ (tập đoàn thép lớn thứ 5 thế giới) đã ký Bản ghi nhớ (MOU) với Tổng công ty thép Việt Nam để nghiên cứu xây dựng nhà máy thép liên hợp Hà Tĩnh, khai thác mỏ sắt Thạch Khê với công suất 4,5 triệu tấn thép/năm. Hai dự án này đã đưa Ấn Độ vào nhóm 10 nước và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, và Việt Nam trở thành nước nhận đầu tư lớn nhất của Ấn Độ trong các nước ASEAN. Đánh giá về những tác động của dự án tới ngành thép Việt Nam, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam, cho biết: Về ngành công nghiệp Thép, Ấn Độ là một trong những nước hàng đầu của thế giới. Họ đầu tư vào nước ta, với vốn lớn, công nghệ tiên tiến sẽ thúc đẩy ngành thép trong nước phát triển. Hơn nữa, một tập đoàn thép lớn thứ 5 của thế giới là Tata cho thấy, Việt Nam đang là địa chỉ tin cậy và hẫp dẫn các nhà đầu tư.

Nền chính trị ổn định, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, giá nhân công rẻ và tay nghề cao, thị trường rộng lớn với trên 80 triệu dân.v.v. là những điểm hấp dẫn các nhà đầu tư Ấn Độ tới Việt Nam. Ông Prahalad Rai Agawala, Chủ tịch Phòng Thương mại Bharat, bang Kolkata - Trưởng đoàn doanh nghiệp Ấn Độ thăm và làm việc tại nước ta lần này, cho biết: Đoàn lần này của chúng tôi nhằm tăng cường hợp tác song phương giữa VCCI của Việt Nam với Phòng Thương mại Bharat. Chúng tôi hy vọng sau chuyến đi này sẽ thiết lập được một kênh thông tin trao đổi qua internet, qua đó không chỉ thường xuyên cập nhật các thông tin mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau, vượt qua những rào cản về ngôn ngữ. Chúng tôi cũng đã đề xuất Chính phủ hai nước thành lập đường bay thẳng từ Kolkata tới Hà Nội để tăng cường hơn nữa thúc đẩy thương mại, đầu tư. Kolkata là một trong những bang phát triển năng động nhất của Ấn Độ. Các sản phẩm công nghiệp chính của bang là sắt thép, dệt bông, dệt kim, ngọc trai và đồ trang sức… Chính vì vậy không những xuất khẩu sang nước các bạn mà còn có thể đưa ra những giải pháp sử dụng hiệu quả để phát triển kinh tế những nguồn lực ở Việt Nam theo phương pháp chìa khoá trao tay; đồng thời chúng tôi cũng rất muốn học hỏi những kỹ năng về giảm chi phí sản xuất cũng như kinh nghiệm thâm nhập thị trường quốc tế của Việt Nam trong một số lĩnh vực. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông lâm thuỷ sản như nuôi cá, sản xuất các giống lúa.

Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống lâu đời. Bên cạnh đó, hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, điểm chung trong lịch sử đấu tranh và phát triển đất nước. Đặc biệt, Việt Nam được Ấn Độ coi là đối tác chủ chốt trong ASEAN và trong chính sách “hướng Đông”. Đây là những cơ sở quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp hai nước hợp tác lâu dài và cùng có lợi. Với những gì hiện tại và nỗ lực của Chính phủ hai nước, cộng đồng doanh nghiệp, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ USD vào năm 2010 hoàn toàn có thể đạt và vượt./.
Số lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website