Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN: Tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên

Thứ 2 17/06/2013 17h:28
NHNN: Tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên
NHNN xác định từ nay đến cuối năm sẽ tập trung vốn đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên;cho vay để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, giảm tồn kho, đầu tư cho các dự án trọng điểm...

Tại Hội  nghị Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội, NHNN cho biết ngay từ đầu năm, NHNN đã xác định sẽ tiếp tục kiên trì điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt.



Bên cạnh việc kiểm soát lạm phát ở mức thấp hơn năm 2012, NHNN cũng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013 ở mức 12%.



Tổng phương tiện thanhtoán tăng, lãi suất tiếp tục giảm



Qua 6 tháng, các công cụ chính sách tiền tệ đã được NHNN điều hành một cách linh hoạt và đồng bộ, chủ động điều hành lượng tiền linh hoạt qua các kênh để kiểm soát lượng tiền cung ứng, đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, đồng thời đảm bảo kiểm soát tiền tệ.



Đến 31/5, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,46% so với cuối năm 2012, khá phù hợp với định hướng 14-16% cho cả năm 2013.



Chính sách lãi suất cũng đã được điều hành phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đặc biệt là diễn biến của lạm phát, theo đó mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm. 6 tháng đầu năm, NHNN đã điều chỉnh giảm 2%/năm các mức lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên và giảm 0,5% lãi suất tiền gửi tối đã bằng VND ở kỳ hạn từ 1 đến dưới 12 tháng.



Bên cạnh đó, NHNN cũng tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng. Việc điều hành các giải pháp tín dụng của NHNN được thực hiện theo hướng mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn và hoạt động của tổ chức tín dụng, phù hợp với mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ. Tính đến ngày 31/5, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế đạt 2,98%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đang tiếp tục được cải thiện...



Ngoài ra, từ chỗ thiếu hụt thanh khoản vào cuối năm 2012, đến nay thanh khoản VND của toàn hệ thống đã được cải thiện đáng kể, đảm bảo khả năng thanh toán và chi trả của hệ thống. Thị trường ngoại hối và tỷ giá cũng được giữ ổn định nhờ các giải pháp đồng hành nhất quán, kết hợp đồng bộ giữa chính sách tỷ giá, lãi suất, nâng cao lòng tin vào đồng Việt Nam, giảm tình trạng đô la hóa nền kinh tế.



Tập trung vốn cho lĩnh vực ưu tiên



Đến nay, 5 ngân hàng thương mại đang tích cực triển khai hướng dẫn thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội từ gói 30 nghìn tỷ đồng. Cùng với sự vào cuộc từ các bộ, ngành và địa phương liên quan, chính sách quan trọng này của Chính phủ đang dần được đưa vào cuộc sống.



Để đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12-14%, NHNN xác định trong 6 tháng cuối năm toàn hệ thống sẽ thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo chủ trương và các giải pháp của Chính phủ đã đề ra.



Cụ thể, NHNN sẽ tập trung mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn đầu tư cho các lĩnh vực ưu tiên (lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao), cho vay để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, giảm tồn kho, đầu tư cho các dự án trọng điểm tạo ra sự lan tỏa và phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.



Đồng thời NHNN sẽ khẩn trương thực hiện các bước và thủ tục cần thiết để sớm đưa Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu, khơi thông dòng vốn tín dụng trong nền kinh tế...



Theo Xuân Tuyến



Chinhphu.vn











Tags: giải pháp 6 tháng cuối năm, lĩnh vực ưu tiên, tăng trưởng tín dụng, VAMC

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website