Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thị trường TPCP tăng trưởng ấn tượng

Thứ 6 21/06/2013 21h:58
Thị trường TPCP tăng trưởng ấn tượng
Trong 6 tháng đầu năm 2013, thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) tiếp tục ghi nhận sự tăng truởng ấn tượng với quy mô phát hành và giao dịch gần bằng cả năm 2012.

Thông tin từ Hội nghị thành viên thị trường TPCP do Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) tổ chức, ngày 21/6, cho biết mặt bằng lãi suất phát hành và giao dịch TPCP giảm từ 1-2,5% so với thời điểm đầu năm, sát với diễn biến lãi suất trên thị trường ngân hàng và tiền tệ.

Trên thị trường sơ cấp đã diễn ra 117 phiên đấu thầu với tổng khối lượng trúng thầu đạt hơn 116,47 tỷ đồng, tỷ lệ trúng thầu toàn thị trường tăng từ 52% năm 2012 lên 68,9% trong 6 tháng đầu năm 2013.

Trên thị trường thứ cấp, giá trị giao dịch TPCP bình quân phiên tăng đáng kể, đạt hơn 1.900 tỷ đồng (gấp hơn 2 lần so với năm 2012). Trong đó, có sự giao dịch tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị giao dịch mua bán của khối ngoại trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 100 nghìn tỷ, xấp xỉ 80% giá trị giao dịch của khối này trong cả năm 2012.

Những kết quả tích cực trên phần nào thể hiện tính hiệu quả của những cải tiến trong công tác vận hành và tổ chức thị trường TPCP. Trên thị trường sơ cấp, công tác đấu thầu được điện tử hoá hoàn toàn với 36 thành viên đấu thầu điện tử, giảm thiểu thời gian thực hiện và rủi ro tác nghiệp cho thành viên, giúp cơ quan quản lý và tổ chức phát hành có thể theo dõi trực tuyến diễn biến đặt thầu và ra quyết định về lãi suất phát hành nhanh chóng, hiệu quả. Trên thị trường thứ cấp, hệ thống giao dịch TPCP phiên bản 2 chính thức hoạt động từ tháng 3/2013 đã vận hành suôn sẻ, không phát sinh lỗi kỹ thuật và tạo được hiệu ứng tốt từ các thành viên.

Bên cạnh đó, hệ thống Đường cong lợi suất (ĐCLS) chính thức vận hành cùng với việc đông đảo các thành viên tích cực tham gia thực hiện chào giá trên hệ thống giao dịch và yết giá trên ĐCLS theo Quyết định 160/QĐ-UBCKNN đã góp phần tăng thanh khoản cho thị trường và bước đầu xây dựng được một ĐCLS phản ánh ánh xu hướng, diễn biến lãi suất tổng quan tốt, khá phù hợp với tình hình thị trường.

Ngoài ra, tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chi tiết về đề án chuyển chức năng thanh toán tiền giao dịch TPCP từ Ngân hàng thương mại sang Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để cùng thống nhất về chủ trương và kế hoạch triển khai.

Sở giao dịch NHNN và VSD đã thể hiện quyết tâm hợp tác chặt chẽ hơn khi ký kết Thoả thuận về việc phối hợp xử lý giao dịch giấy tờ có giá và công bố giải pháp kỹ thuật kết nối hệ thống với nhau để xử lý giao dịch giấy tờ có giá trong Hội nghị, đánh dấu một bước tiến gần hơn đến mục tiêu triển khai thành công thanh toán tiền giao dịch TPCP qua NHNN vào đầu năm 2014.

Trong 6 tháng cuối năm, HNX sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ huy động vốn, thực hiện hoán đổi trái phiếu, giới thiệu tới thành viên thị trường chương trình kết nối trao đổi thông tin hai chiều với hệ thống trái phiếu của Bloomberg, tiếp tục nghiên cứu xây dựng chỉ số trái phiếu (Bond Index) và các sản phẩm mới như trái phiếu tiền phát hành (when issued), giao dịch mua bán lại tiền tệ chéo (cross currency repo)… Các đơn vị liên quan quyết tâm và tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình phát triển thị trường, trong đó có hoạt động chuyển thanh toán từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) sang NHNN, bắt đầu từ thanh toán giao dịch TPCP.

Theo Nguyên Linh

Chinhphu.vnTags: 6 tháng đầu năm, Đường cong lợi suất, thị trường sơ cấp, trái phiếu Chính phủ

Số lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website