Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

98% các ngân hàng đã tất toán xong trạng thái vàng

Thứ 6 28/06/2013 14h:55
98% các ngân hàng đã tất toán xong trạng thái vàng
Các đơn vị còn thiếu vàng đều ở Tp. Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá sơ bộ của Ngân hàng Nhà nước, đến thời điểm này đã có trên 98% hợp đồng huy động vàng đã được tất toán, hay nói cách khác số dư huy động vàng chỉ còn 2%, các đơn vị này chủ yếu đều ở Thành phố Hồ Chí Minh.


Trong ngày 27/6, khối lượng vàng đấu thầu dư thừa khá lớn nhưng chuyên gia từ Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đây là điều bình thường khi giá xuống, các ngân hàng có thể lựa chọn mua ở ngoài thị trường và sẽ là quá tốt nếu đây là biểu hiện cho thấy các ngân hàng đã cơ bản hoàn tất yêu cầu đóng tài khoản vàng.


Mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong phiên đấu thầu áp chót trước thời điểm 30/6, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục đấu thầu 40.000 lượng vàng nhằm hỗ trợ mạnh mẽ các ngân hàng thực hiện mục tiêu tất toán kịp thời hạn.


Tuy nhiên, đối với tất toán cho vay vàng gặp khó khăn hơn vì liên quan tới kỳ hạn. Theo báo cáo chưa đầy đủ số vàng cho vay chưa được tất toán hiện còn khoảng dưới 10 tấn.


Nguyên nhân khiến cho việc tất toán cho vay không đẩy nhanh là do các khoản vay kéo dài hơn so với thời hạn 30/6. Mặc dù trong thời gian qua các ngân hàng cũng vận động khách hàng chuyển đổi khoản vay từ vàng sang tiền đồng VND.


Song, việc chuyển đổi cũng gặp khó khăn nhất định. Cũng có khách hàng chấp thuận chuyển đổi vì lãi suất VND đang hấp dẫn nhưng cũng có người vay muốn chờ đợi do giá vàng tiếp tục giảm mạnh.


“Do vậy, việc không kịp tất toán cho vay vàng đúng thời gian là bình thường vì phụ thuộc sự thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng,” một chuyên gia ngân hàng nhận định.


Với thực tế này, có thể khẳng định, mục tiêu tất toàn vàng đã cơ bản hoàn tất. Những nguy cơ rủi ro hệ thống đã được xử lý tương đối ổn. Điểm thuận lợi nhất là hiện nay, nhìn chung thanh khoản tiền đồng rất tốt, điều này tạo thuận lợi cho các ngân hàng tất toán huy động vàng.


Với thực tế này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ không có ngoại lệ cho 2% còn lại. Trường hợp nào không đáp ứng tức là vi phạm, Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp xử lý và hỗ trợ ngân hàng đó tất toán sớm.


Theo Minh Thúy


Vietnam+Tags: còn 2% chưa tất toán, đấu thầu vàng, tất toán vàng

Số lượt xem: 85
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website