Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Điều chỉnh tỷ giá không gây sức ép lên nền kinh tế

Thứ 6 28/06/2013 19h:31
Điều chỉnh tỷ giá không gây sức ép lên nền kinh tế
Đa phần các chuyên gia cho rằng, sự điều chỉnh này là cần thiết và hợp lý, do cung cầu ngoại tệ, do tác động của tỷ giá, cộng với lĩnh vực xuất khẩu đang dần hồi phục nên nhu cầu ngoại tệ tăng.

Cần thiết phải điều chỉnh

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá kể từ cuối năm 2011. Theo đó, mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng áp dụng từ ngày hôm nay (28/6) là 21.036 đồng, tăng 1% so với mức tỷ giá 20.828 đồng áp dụng suốt khoảng 1 năm rưỡi trước đó.

Thực tế trong cả năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỷ giá và thị trường ngoại hối trong nước diễn biến khá ổn định tạo điều kiện Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ tăng mạnh dự trữ ngoại hối Nhà nước. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm đáng kể, tình trạng đô la hóa được đẩy lùi một bước.

Đây là kết quả của việc Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và ngoại hối cùng với cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá trong năm 2013, góp phần củng cố niềm tin vào đồng Việt Nam.

Một lần nữa, nhà điều hành khẳng định cam kết giữ ổn định tỷ giá trong năm nay. Lãnh đạo chuyên trách cũng cho biết sẽ dùng mọi biện pháp cần thiết để giữ ổn định. Tức là, định hướng tăng không quá 2-3% trong năm vẫn được bảo lưu, thậm chí được cam kết mạnh mẽ hơn.

Một chuyên gia phân tích kinh tế tại Ngân hàng Quân đội (MB) cho rằng, với các ngân hàng thì thông tin này phản ánh chính xác những gì mà họ mong đợi.

Trong vài tháng gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã nhập một lượng lớn vàng nhằm đáp ứng nhu cầu của các ngân hàng thương mại khi họ phải tất toán trạng thái trước ngày 30/6. Việc nhập khẩu vàng đã phần nào tác động làm giảm dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước.

Các chuyên gia tài chính ngân hàng đều cho rằng, sự điều chỉnh này là cần thiết và hợp lý. Bởi nếu giữ tỷ giá quá lâu sẽ không có lợi cho nền kinh tế và sẽ để lại hậu quả vì dù lạm phát Việt Nam thấp nhưng vẫn cao so với các nước khác.

Ông Cấn Văn Lực cho rằng, tỷ giá bình quân liên ngân hàng là một tỷ giá tham chiếu, việc tỷ giá này cố định trong thời gian khá dài đã tạo ra sự kỳ vọng rất lớn cho thị trường, cộng với những thay đổi của cán cân thương mại theo hướng chuyển từ xuất siêu sang nhập siêu, tâm lý ổn định cũng bị phá vỡ và kéo theo những biến động mạnh của thị trường ngoại hối thời gian gần đây. Chính sách bán hỗ trợ đã tỏ ra không còn hiệu quả vào thời điểm này bởi thị trường cần một liều thuốc về tâm lý và việc điều chỉnh tỷ giá chính là sự lựa chọn tốt nhất.

“Tôi đồng tình với việc tăng một lần thêm 1% bởi đặc thù của thị trường ngoại hối Việt Nam cho thấy, một liều thuốc mạnh sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi đang có sự bất ổn so với việc điều chỉnh tăng dần theo biên độ nhỏ,” ông Lực nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng, tỷ giá tăng không phải do áp lực của thị trường vì vẫn chưa có áp lực nhiều từ phía nhập khẩu. Thành ra, việc phá giá tiền đồng lần này có thể là một bước định hướng của Ngân hàng Nhà nước chứ không phải là do nhu cầu thị trường.

Không ảnh hưởng đến nền kinh tế

Nhiều người lo ngại việc tăng tỷ giá sẽ gây bất lợi đến nợ nước ngoài và một số doanh nghiệp nhập khẩu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến cả hai vấn đề trên.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Cao Sỹ Kiêm cho rằng, việc tăng tỷ giá là động lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu. Từ đây sẽ tạo công ăn việc làm, sức mua, phục hồi sức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Với những doanh nghiệp nhập khẩu thì sẽ bị thiệt thòi hơn vì VND xuống giá. Tuy nhiên, cân nhắc giữa cái thiệt, cái lợi, giữa nhập siêu đang khôi phục thì số điều chỉnh này là ít. Cho nên, việc cộng đi cộng lại giữa cái lợi với cái hại thì cái lợi nhiều hơn. Việc điều chỉnh này tôi thấy là hợp lý,” ông Kiêm phân tích.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hiếu cũng cho rằng, tác động của việc tăng tỷ giá tới nền kinh tế không nhiều. Khi tỷ giá nâng lên thì sẽ tốt cho xuất khẩu, nhưng dĩ nhiên với biên độ thấp thì có tác động nhưng không nhiều đến doanh nghiệp nhập khẩu. Đặc biệt, nếu xem đó là động thái có tính định hướng của Ngân hàng Nhà nước thì chưa có những tác động mạnh.

Một chuyên gia về ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước cho biết, để thiết lập cân bằng thị trường sau khi điều chỉnh lãi suất đòi hỏi phải có sự thay đổi về tỷ giá. Nếu không sẽ tạo áp lực kỳ vọng trên thị trường.

Chuyên gia này phân tích thêm, đương nhiên việc điều chỉnh này sẽ tác động nợ nước ngoài, nhưng với điều chỉnh nhỏ như vậy không đáng kể. Mặt khác, cũng có thể các ngân hàng thương mại không sử dụng hết biên độ, đây được coi như “chiếc áo” rộng hay chật tùy thị trường.

Theo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này sẽ áp dụng mọi biện pháp cần để đảm bảo ổn định tỷ giá. Đây là quyết tâm mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước để thị trường thấy rằng mức độ cam kết của Ngân hàng Nhà nước với mức tỷ giá mới.
Theo Minh Thúy 

Vietnam+Xem thêmGiới quan sát nói gì về động thái giảm lãi suất, nâng tỷ giá của Việt Nam?

Chiều 27/6, NHNN đã quyết định điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ và USD, giảm lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên và nâng tỷ giá lần đầu tiên kể từ tháng 12/2011.Tags: lạm phát, nhận định chuyên gia, nhập khẩu vàng, tăng tỷ giá, thị trường ngoại hối

Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website