Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bất chấp lệnh, các ngân hàng vẫn nhận giữ vàng của dân

Chủ nhật 07/07/2013 10h:31
Bất chấp lệnh, các ngân hàng vẫn nhận giữ vàng của dân
Nhân viên tại quầy giao dịch số 6 của SHB Ba Đình khẳng định với PV là hiện ngân hàng đang triển khai dịch vụ giữ hộ vàng và khách hàng có thể đến gửi bất cứ lúc nào.

Mặc dù ngày 4/7, NHNN đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm ngưng cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân, nhưng ngày 5/7, chúng tôi đã nhận được nhiều phản ánh của độc giả rằng tại một số ngân hàng vẫn đang triển khai và thực hiện dịch vụ này.Có thể đến bất cứ lúc nào

Sáng ngày 5/7, độc giả Nguyễn Thị T. (Láng Hạ - Hà Nội) cho biết tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vẫn có dịch vụ giữ hộ vàng. Bằng chứng là chị T vừa mới cùng một người bạn đi hỏi và được nhân viên ngân hàng tư vấn rất nhiệt tình.Tương tự, cũng có nhiều độc giả phản ánh, dù nghe tin NHNN đã không cho triển khai dịch vụ giữ hộ vàng, nhưng tại Ngân hàng Vietinbank vẫn thấy nhân viên tư vấn cho khách và nhận giữ hộ.Để kiểm chứng, pv đã đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi nhánh Ba Đình (21 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) để tìm hiểu. Nhân viên tại quầy giao dịch số 6 khẳng định với PV là hiện ngân hàng đang triển khai dịch vụ giữ hộ vàng và khách hàng có thể đến gửi bất cứ lúc nào.

"Dịch vụ này phí rất thấp, từ 1 đến 3 tháng là 5.500 đồng, từ 3 đến 6 tháng khoảng 10.000 đồng, còn từ 6 - 12 tháng là 15.000 đồng. Còn kỳ hạn gửi cũng lần lượt là từ 1 - 3 tháng, 3 - 6 tháng và từ 6 tháng đến 1 năm" - Nhân viên tại ngân hàng SHB cho biết.

Cũng theo nhân viên này, ngân hàng SHB chỉ nhận giữ hộ vàng SJC 9999 niêm phong mới, còn các loại vàng khác thì không nhận giữ hộ.

Khi được hỏi có thể mang vàng đến gửi ngay chiều ngày 5/7 được không thì nhân viên SHB cho biết có thể đến gửi bất cứ lúc nào.

"Nếu khách hàng có nhu cầu rút sớm. Giả sử như hôm nay chị gửi và thời hạn 3 tháng, nhưng 1 tháng sau chị muốn rút thì chị phải báo trước cho ngân hàng 1 tuần" - Nhân viên này cho biết.

Tương tự, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng về việc Ngân hàng Vietinbank vẫn có dịch vụ giữ hộ vàng dù NHNN đã ra yêu cầu tạm ngưng, nhóm pv đã gọi điện đến số 04.38251566 của Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm 122 (37 Hàng Bồ) để xác minh.

"Bên Vietinbank vẫn gửi giữ vàng bình thường, vẫn làm hợp đồng gửi giữ bình thường. Em có thể mang đến ngân hàng để gửi tại đây và làm hợp đồng gửi thăm nom và mất phí. Còn mức phí bao nhiêu, thủ tục cụ thể thì em có thể liên hệ với bên kế toàn để hỏi, còn bên chị là khâu trông kho, khách hàng mang đến gửi thì nhập kho để giữ" - nhân viên của Vietinbank cho biết.

Khi PV xác nhận lại một lần nữa là tại Vietinbank có hay không dịch vụ gửi giữ vàng thì nhân viên này cho biết: "Nói chung là chỗ nào cũng có cả, ai bảo không có là không được. Bên chị là gửi giữ hộ chứ không phải cho thuê két sắt đâu nhé".

Cũng theo nhân viên này, khi khách hàng mang đến gửi thì phải ký hợp đồng gửi trong bao lâu. "Ví dụ như em định gửi 1 năm thì trong hợp đồng em đánh dấu vào là thăm nom bao lâu 1 định kỳ, một năm mấy lần, hoặc là một quý mấy lần thì em đánh dấu vào. Còn có hợp đồng là gửi khi nào và rút ra khi nào" - nhân viên Vietinbank nói.

Để chắc chắn một lần nữa, PV đã xin số một điện thoại khác để hỏi về các mức phí giữ hộ vàng và được nhân viên Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm đã cho số điện 04.8367110. Nhân viên nghe máy cho biết: "Dịch vụ gửi giữ hộ vàng là 3.000 đồng/ 1 chỉ/1 tháng. Cụ thể hơn nữa thì mời chị đến trực tiếp chi nhánh, bên em sẽ tư vấn thêm".BIDV cho thuê kétTại Ngân hàng BIDV, mặc dù tuân thủ tuyệt đối văn bản của NHNN, nhưng tại đây lại đang triển khai một dịch vụ khá mới mẻ.Cụ thể, tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm (số 35 Hàng Vôi), nhân viên tại đây cho biết Ngân hàng đang tạm ngừng dịch vụ giữ hộ vàng do có thông báo của NHNN. Tuy nhiên tại BIDV có một dịch vụ khác là cho thuê két.

"Tức là sẽ có 2 chìa khóa để chị giữ và chị sẽ ký hợp đồng bảo mật thuê két với ngân hàng. Trong đó có 3 loại với 3 kích cỡ khác nhau. Một loại giá thuê là 120.000 đồng/tháng, 1 loại là 150.000 đồng/tháng và 1 loại nữa là 180.000 đồng/tháng. Đối với dịch vụ cho thuê két này thì chị có thể cất giữ những tài sản quý, giấy tờ có giá và có thể lấy tài sản ra bất cứ lúc nào, miễn trong giờ giao dịch của ngân hàng" - nhân viên BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm cho biết.Ngày 4/7, NHNN có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm ngưng cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân để chờ hướng dẫn cụ thể.

Theo văn bản này những ngân hàng thương mại có nhu cầu cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng cho người dân sẽ phải xin cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Động thái mới này được cho là xuất phát từ những lo ngại về việc có hay không khả năng một số tổ chức tín dụng đẩy mạnh dịch vụ giữ hộ vàng của người dân để "lách" quy định cấm ngân hàng huy động và cho vay vàng chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua.

Đây được cho là một bước đi tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước nhằm kiểm soát thị trường vàng.

Theo Duyên Duyên

Đất ViệtTags: bidv, cho thuê két, dừng giữ hộ vàng, giữ hộ vàng, SHB, vietinbank

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website