Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Fitch giữ nguyên xếp hạng của Agribank, Vietinbank, Sacombank, ACB

Thứ 4 03/07/2013 09h:11
Fitch giữ nguyên xếp hạng của Agribank, Vietinbank, Sacombank, ACB
Triển vọng dành cho Agribank, Vietinbank và Sacombank là ổn định trong khi triển vọng của ACB là tiêu cực.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa đưa ra thông báo giữ nguyên mức xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDRs) của 4 ngân hàng Việt Nam ở mức B. Đồng thời, triển vọng dành cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank - CTG), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - CTG) là ổn định trong khi triển vọng của NHTMCP Á Châu (ACB) là tiêu cực.


Tổ chức này cũng khẳng định trái phiếu cao cấp đáo hạn vào năm 2017 do Vietinbank phát hành có xếp hạng trong dài hạn ở mức B và xếp hạng phục hồi (Recovery Rating) ở mức RR4. 


Xếp hạng của Agribank và Vietinbank


Xếp hạng IDRs dài hạn, xếp hạng hỗ trợ (Support Ratings) và sàn xếp hạng hỗ trợ (Support Rating Floors) của Agribank và Vietinbank phản ánh dự đoán của Fitch cho rằng nhà nước sẽ hỗ trợ cả hai ngân hàng này bởi tính quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này bị giới hạn bởi khả năng tài chính. 


Trái phiếu cao cấp của Vietinbank được xếp hạng ở mức ngang bằng với xếp hạng IDR dài hạn. Nguyên nhân là do các trái phiếu này tạo thành nghĩa vụ trực tiếp và không phụ thuộc cho ngân hàng. Xếp hạng của ACB và Sacombank


Xếp hạng IDR dài hạn của ACB và Sacombank phản ánh hồ sơ tín dụng độc lập và mức độ ưa chuộng rủi ro của các ngân hàng này. ACB và Sacombank vẫn đứng trước các thách thức từ môi trường hoạt động trong nước. Môi trường không thuận lợi có thể dẫn đến chất ượng tài sản cũng như lợi nhuận sụt giảm. 


Triển vọng tiêu cực dành cho ACB phản ánh gánh nặng tài chính tiềm tàng xuất phát từ 6 công ty có liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên. ACB cũng có thể phải chịu lỗ từ số tiền gửi có giá trị 6% vốn lõi (core capital). Khoản tiền này đang chịu sự điều tra về pháp lý.


Sacombank có triển vọng ổn định là do ít bị ảnh hưởng bởi các công ty có liên quan tới cựu chủ tịch của ngân hàng này (tỷ lệ đã giảm từ 21% vốn lõi xuống chỉ còn 7%). Các khoản đầu tư liên quan tới các công ty con trước đây giảm xuống còn 5% vốn lõi. 


Thay đổi xếp hạng 


Xếp hạng hỗ trợ và xếp hạng sàn hỗ trợ của các ngân hàng có thể thay đổi nếu xếp hạng quốc gia bị thay đổi. Hiện nay, xếp hạng của Việt Nam ở mức ổn định. 


Fitch có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng nếu như xuất hiện rủi ro sự kiện, như các vụ thâu tóm sáp nhập hoặc thay đổi trong ban lãnh đạo khiến hoạt động kinh doanh của ngân hàng bị gián đoạn.


Mặt khác, nếu môi trường hoạt động ít biến động hơn, quá trình cải cách ngân hàng diễn ra thuận lợi và rủi ro về chất lượng tài sản giảm xuống, xếp hạng của các ngân hàng sẽ được nâng lên. 


Agribank và Vietinbank cũng có thể được nâng xếp hạng nếu như có thể chứng tỏ rằng họ có thể hoạt động theo hướng thương mại hơn là các mục tiêu do Chính phủ đề ra. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra trong ngắn hạn.  


Vai trò định hướng chính sách nông nghiệp của Agribank là một trong những lý do dẫn đến các chỉ số tài chính yếu kém. Lợi nhuận và nguồn vốn của ngân hàng này cũng dễ sụt giảm đồng thời tỷ lệ nợ xấu của Agribank hiện ở mức cao nhất. 


Trong khi đó, những rủi ro liên quan đến nhà nước của Vietinbank được thể hiện trong các mối quan hệ với các doanh nghiệp nhà nước. Fitch đánh giá đây có thể nguyên nhân gây lỗ nếu như điều kiện hoạt động khó khăn. 


Triển vọng của ACB có thể được nâng lên ổn định hoặc cũng có thể bị hạ, tùy thuộc vào đánh giá của Fitch về  rủi ro xuất phát từ các công ty liên quan đến ông Kiên. Điều này chỉ có thể trở nên rõ ràng trong dài hạn.  


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/FitchTags: ACB, Agribank, fitch ratings, Nguyễn Đức Kiên, Sacombank, vietinbank, xếp hạng tín dụng

Số lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website