Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tiết kiệm là nhất

Thứ 2 08/07/2013 16h:53
Tiết kiệm là nhất
Giá cổ phiếu và BĐS giảm mạnh nhưng chưa thực sự rẻ vì giá hai tài sản tài chính này đã bị đẩy vượt xa mức giá trị thật trước đó.

TS. Trần Du Lịch - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế TP. Hồ Chí Minh:Chứng khoán khó hút vốnLãi suất huy động giảm sẽ tạo tác động tích cực về tâm lý đối với thị trường chứng khoán. Thị trường trong một thời gian dài “sống chung” với lãi suất cao nay được giải tỏa, nhà đầu tư có cơ sở kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ thu hút được dòng tiền mới.
Tiết kiệm là nhất (1)

TS. Trần Du Lịch

Thế nhưng, động thái kéo giảm lãi suất chỉ nên xem như cái “phao” của thị trường hơn là khơi thông dòng vốn.Do vậy, gửi tiền ngân hàng vẫn là giải pháp an toàn. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên một năm đang phổ biến ở mức 8 - 9%/năm, cho thấy tiết kiệm tiền đồng vẫn có lợi tức cao hơn.TS. Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM):Đầu tư vàng sẽ bất anTiết kiệm là nhất (2)
TS. Võ Trí Thành

Đầu tư vào vàng lúc này sẽ bất an. Nếu so sánh với các tháng đầu năm thì giá vàng đã giảm đáng kể, nhưng vẫn khá bấp bênh do biến động giá vàng thế giới. Vì vậy, nếu đầu tư để hy vọng giá sẽ lên đối với thị trường này là vô cùng nghịch lý. Một mặt, chúng ta muốn kéo giá vàng trong nước về bằng với giá vàng thế giới, nhưng mặt khác vẫn muốn giá lên để kiếm lời vậy thì giá nào mới là hợp lý để mua vào là điều mà nhà đầu tư cần suy nghĩ.Do vậy, mặc dù đầu tư vàng vốn có “truyền thống” và thanh khoản cao, nhưng hiện nay vàng miếng đã được quản lý. Hơn nữa, vàng trong nước lúc xuống lúc lên cơn sốt là do những người tìm kiếm lợi nhuận trong đầu cơ ngắn hạn. Với biên độ dao động của vàng rất lớn, trong bối cảnh thế giới bất ổn như hiện nay thì nhà đầu tư có thể thắng lớn, nhưng cũng có thể thua lớn.TS. Đinh Thế Hiển - chuyên gia tài chính:Tiết kiệm VND hơn hẳn USD
Tiết kiệm là nhất (3)

TS. Đinh Thế Hiển

Lãi suất huy động 7%/năm thực tế không phải là quá thấp. Nếu tính tỷ giá dao động 2% trong năm 2013, cộng với lãi suất tiền gửi bằng USD đối với cá nhân tối đa 1,25%/năm, thì lãi suất tiết kiệm VND vẫn cao hơn tương ứng khoảng hơn 3% so với USD. Vì vậy, tích trữ ngoại tệ lúc này không có lợi, chưa kể các kiến nghị đã được gửi về NHNN, đề xuất giảm thêm lãi suất tiết kiệm ngoại tệ tạo ưu thế cho VND.Đối với giá vàng, sau ngày 30/6 rất có thể NHNN quyết tâm kéo giá trong nước sát với quốc tế nên khá rủi ro cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu và BĐS đang giảm mạnh so với thời kỳ năm 2007 - 2008, nhưng khả năng sinh lời chia cổ tức của cổ phiếu hay thị trường thuê mua BĐS vẫn đang kém hấp dẫn hơn kênh tiết kiệm.Nguyên nhân là do giá cổ phiếu và BĐS giảm mạnh nhưng chưa thực sự rẻ vì giá hai tài sản tài chính này đã bị đẩy vượt xa mức giá trị thật trước đó. Ngay với những cổ phiếu giá chỉ 3 - 4 ngàn đồng, nhưng lợi nhuận DN bị âm hoặc rất thấp sẽ khiến cho thu nhập từ cổ phiếu rất ít triển vọng. Còn giá căn hộ được cho là đã giảm 30 - 50%, nhưng thanh khoản kém trong khi cho thuê chỉ thu lời khoảng 3 - 4%, thấp hơn so với tiết kiệm.


Theo Quỳnh Chi

Thời báo ngân hàngTags: chứng khoán, đầu tư vàng, Gửi tiết kiệm, khó hút vốn, tiết kiệm là nhất, TS Đinh Thế Hiển, TS Trần Du Lịch, TS Võ Trí Thành

Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website