Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

VAMC có thể chỉ xử lý được 20 – 30% nợ xấu trong năm 2013

Thứ 2 08/07/2013 21h:42
VAMC có thể chỉ xử lý được 20 – 30% nợ xấu trong năm 2013
24 TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên hiện vẫn chưa rõ danh tính. Trong số các ngân hàng niêm yết, tính đến cuối quý 1, chỉ có Vietcombank công bố nợ xấu 3,2%, các ngân hàng khác đều dưới ngưỡng 3%.

Trước ngày Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (Vietnam Asset Management Company – VAMC) đi vào hoạt động (ngày 9/7), Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có báo cáo về VAMC.Theo VCSC, hiện đã có khá nhiều thông tin cơ bản về VAMC, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là VAMC sẽ hoạt động hiệu quả đến đâu trong việc xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Tính đến tháng 4/2013, tỷ lệ nợ xấu do các ngân hàng công bố tăng lên ở mức 4,67% so với mức 4,08% vào cuối năm 2012. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu thực sự tại các ngân hàng vẫn là con số “bí ẩn”. Cuối năm 2012, NHNN công bố tỷ lệ nợ xấu là 8,8% trong khi tỷ lệ này do các ngân hàng công bố chỉ ở mức hơn 4%, bằng một nửa con số của NHNN. Nhìn chung, nhiều ý kiến cho rằng mức nợ xấu vào khoảng 18%-20% trên tổng dư nợ nếu được tính đầy đủ hơn và bao gồm cả các khoản nợ xấu liên quan đến Vinashin và Vinalines.

Trong năm 2013, NHNN dự kiến VAMC sẽ xử lý khoảng 80.000-100.000 tỷ đồng nợ xấu (khoảng 4-5 tỷ USD, tương đương 60%-70% tổng nợ xấu) với tỷ lệ thu hồi ước đạt 20%-40%. Tuy nhiên VCSC đánh giá, kế hoạch xử lý 60-70% nợ xấu dường như quá cao cho 6 tháng còn lại của năm 2013. Công ty này nhận định VAMC có khả năng sẽ bắt đầu mua lại nợ xấu trong năm 2013, nhưng có thể sẽ chỉ xử lý khoảng 20%-30% tổng giá trị nợ xấu thông qua việc phát hành trái phiếu đặc biệt hoặc mua nợ xấu tại giá thị trường. VCSC đồng thời đánh giá, phương án phát hành trái phiếu đặc biệt khả thi hơn phương án mua nợ theo giá thị trường do vốn điều lệ của VAMC (500 tỷ đồng) thấp hơn nhiều so với tổng số nợ xấu cần xử lý.

VCSC đồng thời đánh giá, sẽ có một số khó khăn có thể ảnh hưởng tới tính hiệu quả hoạt động của VAMC như việc đánh giá và phân loại nợ xấu của các ngân hàng hiện nay chưa minh bạch, đầy đủ; thị trường vốn, thị trường mua bán nợ xấu chưa thực sự hiệu quả; chưa có cam kết hay kế hoạch hỗ trợ tài chính trực tiếp từ Chính phủ cho VAMC; khả năng thiếu nhân sự cấp cao và chuyên gia kinh nghiệm để điều hành công ty xử lý nợ;  nguy cơ từ lợi ích nhóm hiện hữu trong hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện đang có ý kiến cho rằng VAMC đã đưa ra những yêu cầu khá khắt khe. Chẳng hạn, quy định khoản nợ xấu được mua phải là khoản nợ được bảo đảm bằng tài sản, trong đó không dưới 65% tổng giá trị tài sản đảm bảo phải là bất động sản (hoặc bất động sản hình thành trong tương lai); các ngân hàng cho rằng tỷ lệ hợp lý nên là 50-60%.

Về vấn đề tổ chức tín dụng nào phải bán nợ cho VAMC, VCSC nhận định, theo NHNN, chỉ có 30 trong số 124 tổ chức tín dụng báo cáo tỷ lệ nợ xấu cao hơn 3% và hiện nay chưa rõ ngân hàng nào sẽ phải bán nợ cho VAMC. Bằng hoặc cao hơn 3% là ngưỡng mà các tổ chức tín dụng sẽ phải bán nợ xấu cho VAMC cho đến khi tỷ lệ này giảm về mức an toàn. Trong các ngân hàng đang niêm yết, trừ Vietcombank công bố tỷ lệ nợ xấu là 3,2% tại cuối Q1/2013, các ngân hàng còn lại như ngân hàng Á Châu, ngân hàng Quân đội, Eximbank, Vietinbank, và Sacombank đều báo cáo nợ xấu dưới mức 3%.

Ngoài những khó khăn nêu trên, VCSC cũng đánh giá, việc phần lớn nợ xấu là nợ có thế chấp, đặc biệt là thế chấp bằng BĐS là yếu tố thuận lợi cho VAMC. Theo kinh nghiệm của các nước trong khu vực, nợ xấu có đảm bảo bằng bất động sản là khoản nợ có tỷ lệ thu hồi cao nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng trái phiếu với lãi suất 0% cũng sẽ giảm bớt áp lực về vốn đối với VAMC và do đó giúp đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu.

VCSC tuy nhiên cũng không quên nhấn mạnh rằng, vẫn còn quá sớm để có thể đo lường tác động cũng như hiệu quả hoạt động của VAMC thời điểm này.Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ/VCSCXem thêmSắp đi vào hoạt động, 2 quy chế quan trọng của VAMC vẫn đang...soạn thảo

Đến tận thời điểm này, các quy định quan trọng nhất của VAMC vẫn đang trong giai đoạn soạn thảo. Ngay cả quy chế hoạt động, cơ cấu tổ chức, ban lãnh đạo cũng chưa có.

Điểm danh các ngân hàng có nợ xấu từ 3% trở lên

Nếu TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên không bán nợ cho VAMC sẽ bị thanh tra. Dựa trên kết quả thanh tra, TCTD đó vừa bị buộc phải bán nợ lại vừa phải cơ cấu lại theo phương án của NHNN.Tags: bán nợ, nợ xấu, tài sản đảm bảo, trái phiếu đặc biệt, VAMC, VCSC

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website