Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

5 giải pháp tức thời ổn định tỷ giá USD/VND?

Thứ 3 09/07/2013 11h:50
5 giải pháp tức thời ổn định tỷ giá USD/VND?
“Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ sớm can thiệp”, ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc phụ trách nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), đưa ra dự tính trong bản tin hỗ trợ nhà đầu tư ngày 8/7.

Diễn biến của tỷ giá USD/VND là một điểm nhấn với những nhận định đáng chú ý trong bản tin này.

Từng nghĩ rằng câu chuyện tỷ giá đã kết thúc sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng vào ngày 28/6, tuy nhiên, chuyên gia của HSC nhìn nhận hoạt động đầu cơ trên thị trường ngoại hối vẫn tiếp tục.

Và nguyên nhân của diễn biến tỷ giá USD/VND những ngày gần đây được ông Fiachra Mac Cana xét ở hai nguyên nhân sâu xa.

Một là, sau thông tin về việc thu hẹp QE, thì đồng USD đã mạnh lên so với hầu hết các đồng tiền khác cũng như đối với các hàng hóa. Hai là trong trường hợp của Việt Nam, còn có nguyên nhân nữa là giá vàng trong nước cao hơn so với giá vàng thế giới, và điều này đang tạo ra cơ hội đầu cơ hưởng chênh lệch giá.

Trong ngày 8/7, bản tin HSC cho biết, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng tiếp lên 21.375 VND, tăng 0,4% so với ngày 5/7 và hiện cao hơn 0,61% so với trần tỷ giá. Trong khi đó tỷ giá tự do ở tại 21.810 VND, cao hơn 2,65% so với trần tỷ giá.

“Chúng tôi được biết Ngân hàng Nhà nước hiện đang tích cực tìm giải pháp ứng phó với tình trạng đầu cơ hiện tại trên thị trường”, bản tin đưa ra gợi mở cũng như dự tính nhóm 5 giải pháp tức thời mà Ngân hàng Nhà nước có thể triển khai.

Một là, kiểm soát thị trường ngoại hối tự do để giảm hoạt động đầu cơ; hai là, tìm cách giảm 3 - 4 triệu đồng/lượng đối với chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới; ba là, bơm thêm thanh khoản USD cho thị trường liên ngân hàng; bốn là, yêu cầu các ngân hàng và doanh nghiệp xuất khẩu tăng cung USD ra thị trường; năm là, điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng một lần nữa.

Trước đó, trong thông cáo phát đi về quyết định điều chỉnh ngày 28/6, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh đến “cam kết mạnh mẽ” về hướng tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá trong năm 2013, góp phần củng cố niềm tin vào đồng Việt Nam.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tỷ giá”, thông cáo đó viết.

Hơn hai năm qua, kể từ sau lần điều chỉnh ngày 11/2/2011, niềm tin của thị trường được củng cố khi tỷ giá USD/VND luôn ổn định. Đây là một thành công trong điều hành của Ngân hàng Nhà nước, góp phần giữ ổn định vĩ mô và kiềm chế lạm phát, hạn chế tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Nay, niềm tin đó dường như đang bị thử thách. Và như dự tính đưa ra trong bản tin của trên HSC, có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm can thiệp.
Theo Nhật Nam

VneconomyXem thêmVì sao tỷ giá USD tăng nhiệt?

Trong ngân hàng, đôla Mỹ bán ra niêm yết kịch trần, còn trên thị trường "chợ đen", mỗi USD bán ra đã có giá 21.830 đồng/USD vào sáng 8/7, cao hơn gần 600 đồng so với ngân hàng.

Nóng tỷ giá “chợ đen”, khi nào can thiệp?

Tỷ giá USD/VND “chợ đen” lại nổi lên, trong bối cảnh khuôn khổ pháp lý vốn đã có cơ chế đủ sức răn đe...Tags: 5 giải pháp, HSC, ổn định tỷ giá

Số lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website