Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng nào nhận tiền gửi lãi suất cao nhất?

Thứ 6 12/07/2013 09h:37
Ngân hàng nào nhận tiền gửi lãi suất cao nhất?
Động thái hạ lãi suất kỳ hạn 1 tháng của Vietcombank xuống còn 5%/năm trong ngày hôm qua khiến cho nhiều người khá bất ngờ.

Bất ngờ bởi lẽ lãi suất huy động vừa được NHNN điều chỉnh giảm mức trần xuống còn 7%/năm hôm 28/6 đối với các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và hầu hết các ngân hàng cũng đã đưa lãi suất về bằng hoặc dưới mức trần quy định.Một số ý kiến cho rằng, có thể Vietcombank đang đi trước xu hướng giảm lãi suất. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo của ngân hàng này, việc hạ lãi suất là để giảm chi phí đầu vào nhằm hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ cho doanh nghiệp, bên cạnh nguồn vốn huy động của ngân hàng cũng đang rất dồi dào.Xét về mặt bằng chung, việc đưa lãi suất của Vietcombank xuống 5%/năm không phải là thấp nhất, khi mà từ hồi tháng 5, Agribank đã có động thái tương tự dù nhiều ngân hàng cùng thời điểm vẫn huy động ở mức 7,5%/năm.Không chỉ có hai nhà băng này đưa ra các quyết định điều chỉnh lãi suất “không giống ai”, mà trên thị trường hiện nay nhiều ngân hàng cũng chủ động điều chỉnh tùy theo nhu cầu vốn của họ. Cũng chính bởi điều này, lãi suất huy động hiện nay đã không còn là một mặt bằng tương đối, mà đã có những sư chênh lệch rất lớn.Khảo sát của chúng tôi tại một số ngân hàng có quy mô lớn cho thấy, về lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng thì Sacombank đang huy động cao nhất với kịch trần 7%/năm (của ACB là 6,8% - 7%/năm, của Techcombank 6,95%/năm, của BIDV từ 6,5% - 7%/năm. Agribank và Vietcombank cùng huy động ở mức 5%/năm với kỳ hạn 1 tháng nhưng kỳ hạn 2 tháng đến dưới 6 tháng vẫn từ 6,5% - 7%/năm).Về kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng, lãi suất cao nhất đang thuộc về ACB với 7,3% - 7,5%/năm (của Sacombank là 7,3%/năm, của Techcombank là 6,8% - 7,2%/năm...)Với các kỳ hạn trên 12 tháng, lãi suất huy động cao nhất là ở ngân hàng ACB, lên tới 9,7%/năm, tiếp đó là Sacombank từ 8,5% - 9%/năm. Vietcombank huy động lãi suất kỳ hạn dài thấp nhất, chỉ ở mức 7,5%/năm, các ngân hàng lớn khác phổ biến quan 8% - 8,5%/năm.Trong nhóm các ngân hàng có quy mô nhỏ hơn, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng phổ biến ở mức 6,8 – 7%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 7,3 – 8,1%/năm, kỳ hạn 12 tháng trở lên phổ biến từ 8% - 9,5%/năm. Ngân hàng Bắc Á đang huy động lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng ở mức cao nhất thị trường là trên 8%/năm.So với khoảng 1 tháng trước, mặt bằng lãi suất huy động nói chung đã giảm đáng kể, trong đó giảm mạnh hơn ở kỳ hạn dài, mức giảm lên tới hơn 1%.Không chỉ giảm về các mức lãi suất niêm yết công khai, một số ngân hàng có chính sách “đi đêm” với khách hàng bằng cách cộng lãi suất, nay cũng đã giảm mức cộng đáng kể so với thời điểm 1 tháng trước. Hiện với khoản tiền gửi trên 500 triệu đồng, một số ngân hàng chỉ còn cộng cho khách từ 0,3% -1%.Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, các ngân hàng sẽ không dại gì mà nâng lãi suất huy động lên cao bởi nguồn vốn đang quá dư thừa mà đầu ra lại khó tìm, làm như vậy không khác gì “tự bắn vào chân mình”.


Thành Hưng

Theo Trí Thức TrẻTags: lãi suất cao nhất, lãi suất huy động, lãi suất thấp nhất

Số lượt xem: 78
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website