Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Các ngân hàng gần như đã ổn định tất toán trạng thái vàng

Thứ 7 13/07/2013 16h:52
Các ngân hàng gần như đã ổn định tất toán trạng thái vàng
Việc mua vàng đấu thầu trong những ngày gần đây chủ yếu là do các ngân hàng còn dư nợ cho vay bằng vàng, họ mua vào để cân đối trạng thái về vàng.

Sau ngày 30/6, thời hạn mà các tổ chức tín dụng phải hoàn thành trạng thái tất toán vàng. Tuy nhiên, các phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước sau đó, lượng vàng bán ra gần như hết. Điều này chứng tỏ thị trường đang có lực cầu khá lớn bất chấp đã qua thời điểm các tổ chức tín dụng phải tất toán xong trạng thái vàng. 
Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM.* Thưa ông, ông có thể cho biết về tình hình tất toán trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng, kể cả số huy động và dư nợ cho vay bằng vàng, đến thời điểm này là như thế nào?-Ông Nguyễn Hoàng Minh: Nói chung, hiện nay các ngân hàng tất toán về trạng thái huy động vàng chỉ còn một lượng không đáng kể, chủ yếu là của các khách hàng đã gửi từ trước tháng 10/2010 và hiện nay vẫn còn thời hạn đến cuối năm nay và đến khoảng giữa năm 2014. 


Riêng tất toán dư nợ cho vay bằng vàng thì hiện nay các ngân hàng đang gặp khó khăn do vấn đề phải thương thảo đàm phán với khách hàng của mình. Chuyện thương thảo, đàm phán này, ngân hàng chỉ thực hiện được khi hai bên có sự đồng thuận. Thời gian vừa qua, hơn 35% tổng dư nợ cho vay bằng vàng đã được tất toán hoặc được thu hồi nợ trước hạn hoặc đã chuyển sang tiền đồng. Phần còn lại thì hiện nay các ngân hàng vẫn đang tiếp tục thương thảo với các khách hàng để thực hiện việc tất toán theo đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.


* Trước ngày 30/6, chuyên gia dự đoán sau ngày này nhu cầu mua vàng sẽ giảm mạnh vì việc tất toán vàng đã hoàn tất. Tuy nhiên, các phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước sau đó thì lượng vàng thường được mua gần hết. Lượng vàng này sẽ được các tổ chức tín dụng sử dụng như thế nào, thưa ông?


Việc mua vàng đấu thầu trong những ngày gần đây chủ yếu là do các ngân hàng còn dư nợ cho vay bằng vàng, họ mua vào để cân đối trạng thái về vàng. Dư nợ cho vay bằng vàng là phần chúng ta sử dụng vốn nhưng nguồn của chúng ta thì không có vàng bắt buộc các ngân hàng phải mua vàng để cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn bằng vàng.


* Gần đây có một số thông tin cho rằng ngân hàng ép khách hàng chuyển đổi khoản nợ vay bằng vàng sang tiền đồng. Ông có thể giải thích rõ hơn về vấn đề này?


 Việc này thì thật sự ra là chúng ta phải coi lại hợp đồng. Nếu mà trong hợp đồng vay vốn trước đây, hai bên có quy định là sẽ điều chỉnh theo sự thỏa thuận của hai bên hay điều chỉnh từ phía một bên. Nếu trong hợp đồng có quy định là 6 tháng hay một năm thì ngân hàng sẽ tiến hành điều chỉnh lãi suất cho vay một lần tùy theo lãi suất huy động cộng với các loại phí,… 


Trường hợp này có quy định cụ thể trong hợp đồng thì đơn phương một bên làm cũng không sai. Nếu trong hợp đồng chúng ta quy định sự điều chỉnh này phải có sự thỏa thuận giữa hai bên mà chỉ đơn phương ngân hàng làm thì ngân hàng đó phải chịu trách nhiệm. Thực tế, hiện nay, các ngân hàng vẫn đang tiến hành thỏa thuận với khách hàng để chuyển sang tiền đồng hoặc là thu nợ trước hạn. Còn việc ép khách hàng chịu lãi suất cao khi vẫn để cho vay bằng vàng chúng tôi đang tiến hành thanh tra, kiểm tra. Nếu đơn vị nào vi phạm chúng tôi sẽ tiến hành xử lý.


* Xin cám ơn ông!


Theo Hà An

VOHTags: chuyển đổi vàng, đấu thầu vàng, Ông Nguyễn Hoàng Minh, tất toán vàng

Số lượt xem: 87
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website