Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

6 tỉ đồng biến mất bí ẩn - Kỳ 2: Ngân hàng vô can ?

Chủ nhật 21/07/2013 08h:30
6 tỉ đồng biến mất bí ẩn - Kỳ 2: Ngân hàng vô can ?
Nộp cho tòa chứng từ rút tiền không có chữ ký của chủ TK, khi tòa yêu cầu bổ sung thì lại có. Khách hàng không hiểu tại sao liên giao cho người rút tiền cán bộ tín dụng lại giữ và nộp cho tòa.

Bà Lành cho biết, tháng 6.2010 cần vốn làm ăn nên bà thế chấp căn nhà 79/12 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, để vay 7 tỉ đồng tại VIB chi nhánh Pasteur, thời hạn vay đến ngày 29.6.2025.Thủ tục được giải quyết nhanh do cán bộ tín dụng Nguyễn Hồng Minh và Trần Thanh An giúp đỡ. Xuất phát từ chỗ cần vay gấp nên cán bộ tín dụng bảo bà ký khống bà cũng ký. Chính vì vậy khi nghe tòa án thông báo ông An kiện đòi 6,9 tỉ đồng là tiền cọc và tiền lãi do bà ký bán căn nhà 79/12 Bạch Đằng cho ông An nhưng không thực hiện, bà mới tá hỏa.“Sự thật không thể chối cãi”Việc ông An khởi kiện bà Lành đúng hay sai đang được tòa án giải quyết. Nhưng qua những chứng từ rút tiền bất thường trong vụ này cho thấy khách hàng cũng không thể yên tâm khi mở tài khoản tại ngân hàng.Cụ thể, lần đầu tiên ông An nộp cho tòa án giấy rút 6 tỉ đồng của bà Lành, nhưng không có chữ ký của chủ tài khoản và người nhận tiền (tức bà Lành), nên tòa yêu cầu ông An bổ sung. Sau đó ông An nộp cho tòa một chứng từ tương tự, nhưng lại có chữ ký của bà Lành ở phần chủ tài khoản và người nhận tiền.Chúng tôi tìm cách tiếp xúc với ông An để được nghe giải thích về vấn đề này nhưng chỉ gặp được người đại diện của ông An là ông Trần Thái Bình. Ông Bình cho rằng, việc ông An mua đặt cọc 6 tỉ đồng cho bà Lành là thật, lý do ông An khởi kiện vì bà Lành cam kết nhưng không thực hiện nên ông An mới khởi kiện đòi tiền cọc và tiền lãi. Vậy tại sao trong hợp đồng không ghi rõ những điều khoản cụ thể như nhiều hợp đồng khác? “Do tin tưởng ông Minh là đồng nghiệp nên ông An mới ký giấy đặt cọc mua nhà của bà Lành và chuyển khoản cho bà Lành 6 tỉ đồng. Luật không quy định hợp đồng đặt cọc phải ghi như vậy, nên khi ông Minh đưa hợp đồng đặt cọc ra là ông An ký. Quan trọng là hợp đồng có chữ ký của vợ chồng bà Lành, ông An có ủy nhiệm chi chuyển khoản cho bà Lành 6 tỉ đồng, bà Lành có rút 6 tỉ đồng này, đó là sự thật không thể chối cãi”, ông Bình nói.Ông Bình cũng cho chúng tôi xem “hợp đồng đặt cọc mua bán nhà” có chữ ký của vợ chồng bà Lành ký ngày 12.11.2010, phía sau có chữ ký của bà Lành đã nhận đủ tiền; giấy ủy nhiệm chi của ông An chuyển khoản cho bà Lành 6 tỉ đồng và giấy bà Lành rút 6 tỉ đồng lúc 8 giờ 56 phút ngày 13.11.2010…

6 tỉ đồng biến mất bí ẩn
Căn nhà bà Lành đã thế chấp nhưng ông An vẫn mua 8 tỉ đồng - Ảnh: Hoài Nam
Kiện ngân hàngVề việc 2 giấy rút tiền cùng một nội dung nhưng có chữ ký và không có chữ của bà Lành, ông Bình giải thích: “Không có chữ ký của bà Lành vì đó là liên giao cho khách hàng. Sau đó tòa yêu cầu bổ sung và ông An tới ngân hàng xin sao y bản lưu có chữ ký của bà Lành”. Trong khi đó, quy định của VIB là giấy rút tiền có hai liên, khách tới rút tiền viết vào liên đầu, chữ viết tự động in xuống liên thứ hai. Còn giấy rút tiền mà ông An nộp cho tòa án lần đầu thì lại không có chữ ký của bà Lành ở phần chủ tài khoản và người nhận tiền, trong khi các nội dung khác thì tự động in xuống đầy đủ. Đây thật sự là điều khó hiểu.Trong vai người muốn mở tài khoản, chúng tôi cũng đến giao dịch với nhân viên của VIB. Khi được hỏi về thủ tục rút tiền thì nhân viên VIB cho biết, chủ tài khoản phải điền đầy đủ thông tin như số tài khoản, địa chỉ, số CMND, ngày cấp, nơi cấp, rút bao nhiêu tiền. Sau đó nhân viên giao dịch sẽ đối chiếu chữ ký mẫu, chữ ký trong giấy rút tiền rồi kiểm tra CMND, nếu đúng thì làm thủ tục cho rút tiền. Người khác viết hộ thông tin trong giấy rút tiền được không? Trả lời câu hỏi của chúng tôi, nữ nhân viên này nói ngay: “Chủ tài khoản phải viết và phải ký mới đúng thủ tục, lúc đó mới cho rút tiền”.Theo thông tin mới nhất, bà Lành đang nhờ luật sư khởi kiện Ngân hàng VIB ra tòa, đòi bồi thường 6 tỉ đồng mà VIB giải ngân theo phiếu rút tiền lúc 8 giờ 56 phút ngày 13.11.2010.

Ông Phan Văn Hải, Chánh án TAND Q.Tân Bình, cho biết trong vụ án này hồ sơ khởi kiện đúng pháp luật. Nếu trong quá trình giải quyết, tòa án thấy có dấu hiệu hình sự thì sẽ phối hợp với cơ quan công an điều tra. Căn cứ từ hồ sơ của tòa án, cơ quan công an sẽ xây dựng hồ sơ mới để xử lý. Còn nếu bà Lành thấy có dấu hiệu hình sự thì vẫn có thể làm đơn tố cáo, yêu cầu cơ quan công an giải quyết. “Trong vụ này 6 tỉ đồng giao dịch ở ngân hàng chỉ là hình thức thanh toán nên tòa không đưa ngân hàng tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Nếu bà Lành chứng minh được mình không rút tiền thì tòa án sẽ đưa ngân hàng tham gia tố tụng”.

Theo Hoài Nam

Thanh niênXem thêm6 tỉ đồng biến mất bí ẩn

Cán bộ tín dụng khẳng định đã chuyển 6 tỉ đồng mua nhà vào tài khoản của khách hàng và “có bằng chứng” khách hàng đã rút hết sau đó 3 phút.Tags: 6 tỉ đồng, biến mất bí ẩn, kiện ngân hàng, rút tiền ảo, VIB Pasteur

Số lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website