Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSBC: Hạ lãi suất OMO có thể khiến dòng vốn chảy ngược ra ngoài

Thứ 2 22/07/2013 10h:33
HSBC: Hạ lãi suất OMO có thể khiến dòng vốn chảy ngược ra ngoài
HSBC cho rằng, động thái hạ lãi suất OMO ngày 19/7/2013 nhằm giải quyết điều kiện tín dụng gần đây và khả năng hạ lãi suất tiếp trong tương lai khó có thể diễn ra.

Sáng nay,  Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa ra bản phân tích động thái cắt giảm thêm lãi suất trên thị trường mở OMO vào ngày 19/7/2013 cùa Ngân hàng Nhà nước.

Theo HSBC, NHNN cố gắng hạ nhiệt thanh khoản thông qua việc hạ lãi suất. Trong khi khối lượng cung tiền mặt qua thị trường mở có thể góp phần giảm căng thẳng một phần thanh khoản, nhưng động thái này cũng không thể giải quyết những vấn đề gốc xung quanh tăng trưởng tín dụng yếu kém của Việt Nam.

Cam kết mở công ty quản lý tài sản VAMC vào ngày 09/07/2013 đã bị hoãn lại. Trong khi thị trường cũng không hẳn kỳ vọng VAMC sẽ là liều thuốc kỳ diệu đối với vấn đề nợ xấu của Việt Nam, hoạt động  của công ty này lại là biểu trưng cho cam kết của Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề kém hiệu quả của nền kinh tế.

Dư địa cắt giảm thêm lãi suất đã bị thu hẹp. Đồng Việt Nam yếu đi gần đây cùng với nguy cơ lạm phát gia tăng và giá xăng dầu cao hơn cho thấy lạm phát toàn phần có thể tăng từ mức 6,7% trong tháng 6 lên tới 7,1% trong tháng 7 (so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên nhu cầu nội địa kém và hiệu ứng cơ bản thuận lợi có thể sẽ đưa lạm phát xuống thấp vào cuối quý III/2013.

Tuy nhiên, rủi ro gia tăng đối với lạm phát vẫn còn. Chính phủ có thể nâng giá dịch vụ công do thu thuế kém. Giá hàng hóa có thể tăng do kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu vào quý IV/2013. Khả năng hạ lãi suất trong tương lai cũng làm gia tăng áp lực về lạm phát.

HSBC tin động thái hạ lãi suất OMO ngày 19/7/2013 nhằm giải quyết điều kiện tín dụng gần đây và khả năng hạ lãi suất tiếp trong tương lai khó có thể diễn ra. Với môi trường lãi suất gia tăng trên toàn cầu, việc hạ lãi suất OMO có thể khiến cho dòng vốn chảy ngược ra ngoài, càng tác động tiêu cực thêm đối với thanh khoản khan hiếm và có thể đẩy lãi suất huy động kỳ hạn gia tăng. NHNN không có nhiều khả năng hạ lãi suất nữa sau quyết định ngày 19/7/2013.

“NHNN Việt Nam cắt giảm lãi suất OMO vào ngày 19/7/2013 để hạ nhiệt điều kiện thanh khoản trên thị trường, phản ứng lại việc lãi suất qua đêm tăng vọt vào cùng ngày. Với lạm phát cơ bản ở mức hai con số và lạm phát toàn phần dự kiến tăng trong tháng 7, NHNN không còn nhiều khả năng để cắt giảm lãi suất thêm. Chúng tôi kỳ vọng lãi suất từ giờ trở đi sẽ ở mức ổn định nếu không nói có thể tăng thêm.” – HSBC bình luận.

Q. Nguyễn 

Theo Trí Thức Trẻ/HSBC Việt NamXem thêmLãi suất OMO giảm còn 5,5%/năm

Trong ngày 19/7, NHNN đã bơm ra 7.000 tỷ đồng, tương đương 330 triệu USD trên OMO, kỳ hạn 7 ngày. Đây là lượng tiền bơm ra trong một ngày cao nhất kể từ đầu năm.Tags: giải quyết thanh khoản, hạ lãi suất OMO, hsbc, ngày 19/7, nhnn

Số lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website