Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

VAMC được sử dụng vốn để đầu tư khi nào?

Thứ 4 24/07/2013 10h:34
VAMC được sử dụng vốn để đầu tư khi nào?
Ngày 23/7, Bộ Tài chính đã ra Dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ tài chính đối với Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Theo nội dung trong dự thảo, VAMC ngoài việc mua nợ xấu thì còn được sử dụng vốn để đầu tư ra ngoài (không thông qua việc mua bán nợ và tài sản).Tại Điều 3 của Thông tư nêu rõ Sử dụng vốn, tài sản của VAMC. Cụ thể: VAMC có trách nhiệm quản lý, sử dụng, theo dõi toàn bộ tài sản và vốn hiện có, thực hiện hạch toán theo đúng chế độ kế toán hiện hành; phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình sử dụng, biến động của vốn và tài sản trong quá trình kinh doanh; quy rõ trách nhiệm và hình thức xử lý đối với từng bộ phận, cá nhân trong trường hợp làm hư hỏng, mất mát tài sản, tiền vốn của VAMC...
Trái phiếu đặc biệt chỉ được sử dụng để mua nợ xấu của tổ chức tín dụng theo quy định tại khoản 1, Điều 7 Nghị định số 53/2013/NĐ-CP. VAMC được sử dụng các nguồn vốn hợp pháp của VAMC ngoại trừ trái phiếu đặc biệt để mua các khoản nợ xấu theo giá trị thị trường theo quy định tại khoản 2, Điều 7 Nghị định số 53/2013/NĐ-CP. Hội đồng thành viên của VAMC xây dựng phương án mua các khoản nợ xấu theo giá trị thị trường trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trước khi thực hiện.

VAMC được sử dụng vốn để đầu tư, mua sắm tài sản cố định phục vụ hoạt động của VAMC theo nguyên tắc trang bị phù hợp với nhu cầu hoạt động của VAMC, hiệu quả, tiết kiệm và tuân thủ các quy định của Nhà nước đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu về đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm tài sản cố định.

VAMC chỉ được sử dụng vốn để đầu tư ra ngoài (không thông qua việc mua bán nợ và tài sản) dưới các hình thức sau: 
Thứ nhất, gửi tiền tại các tổ chức tín dụng trong nước.


Thứ hai, tham gia góp vốn, mua cổ phần để cơ cấu lại tài chính và hoạt động của khách hàng vay theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 12 và khoản 4, Điều 16 Nghị định số 53/2013/NĐ-CP. Việc góp vốn, mua cổ phần thực hiện theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khoản nợ VAMC mua theo giá trị thị trường khi chuyển thành vốn góp, vốn cổ phần được xác định là một khoản đầu tư. VAMC thực hiện theo dõi và hạch toán khoản đầu tư này theo quy định của pháp luật.
Thứ ba, sửa chữa, nâng cấp tài sản đảm bảo đã được VAMC thu nợ theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 12 Nghị định 53/2013/NĐ-CP nhằm mục đích gia tăng giá trị, tạo thuận lợi cho việc xử lý tài sản để thu hồi nợ. Việc sửa chữa, nâng cấp tài sản phải theo phương án xử lý nợ xấu đã được cấp có thẩm quyền quy định tại Điều lệ VAMC phê duyệt; đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng.

Thứ tư, VAMC được sử dụng vốn để đầu tư, cung cấp tài chính cho khách hàng vay để xử lý khó khăn tài chính tạm thời và phục hồi sản xuất kinh doanh theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 53/2013/NĐ-CP trong trường hợp đánh giá khách hàng có khả năng hoàn trả khoản đầu tư, cung cấp tài chính của VAMC đúng hạn.

Cũng theo dự thảo, VAMC phải gửi báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán kèm theo báo cáo kiểm toán cho Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngay sau khi kết thúc kiểm toán.


Theo PV

Diễn đàn doanh nghiệpXem thêmVAMC vừa mua nợ xấu vừa được đầu tư

Đây là hướng dẫn của Bộ Tài chính trong dự thảo thông tư về VAMC, công bố ngày 23-7.

Phó thống đốc Đặng Thanh Bình giữ chức chủ tịch HĐTV của VAMC

Ông Nguyễn Hữu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra các TCTD nước ngoài thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng – NHNN giữ chức Tổng giám đốc VAMC.

Fitch: VAMC khó giải quyết triệt để nợ xấu

Fitch tin rằng, các ngân hàng Việt Nam sẽ còn đối mặt với những rủi ro về vốn sau khi chuyển nợ xấu cho VAMC.

VAMC có thể chỉ xử lý được 20 – 30% nợ xấu trong năm 2013

24 TCTD có nợ xấu từ 3% trở lên hiện vẫn chưa rõ danh tính. Trong số các ngân hàng niêm yết, tính đến cuối quý 1, chỉ có Vietcombank công bố nợ xấu 3,2%, các ngân hàng khác đều dưới ngưỡng 3%.Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa nói về VAMC trước "giờ G"

Ngày mai, VAMC sẽ chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều băn khoăn xung quanh cơ chế hoạt động của công ty này.

NHNN quyết định thành lập Công ty TNHH một thành viên VAMC

Công ty VAMC là doanh nghiệp đặc thù do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ; chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của NHNN Việt Nam.Tags: VAMC

Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website