Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc NHNN: “Không có hiện tượng khan hiếm vàng”

Thứ 5 30/09/2010 02h:14
Thống đốc NHNN: “Không có hiện tượng khan hiếm vàng”
Giá vàng trên thế giới tăng lên mức kỷ lục như hiện nay là hiện tượng khó dự đoán.

Giá vàng miếng trong nước đang bị đẩy lên mức kỷ lục từ trước đến nay: trên 3,13 triệu đồng/chỉ, cao hơn vàng thế giới khoảng 50.000 đồng/chỉ. Thống đốc NHNN khẳng định: Hiện không có hiện tượng khan hiếm vàng và chưa đến mức phải nhập khẩu vàng.


Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu, giá vàng trên thế giới tăng lên mức kỷ lục như hiện nay là hiện tượng khó dự đoán. Và với thị trường trong nước, dù giá vàng đã tăng cao hơn giá vàng thế giới khoảng 50.000 đồng/chỉ, nhưng hiện tượng khan hiếm nguồn cung là không có.


“Trong 3 ngày gần đây, giá vàng biến động rất lớn, nhưng theo các doanh nghiệp thành viên thị trường báo về thì không có hiện tượng khan hiếm vàng. Nhu cầu mua vàng bình thường, thậm chí thời điểm gia cao nhất không có ai mua vàng”, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.


Người đứng đầu NHNN cũng cho hay, sự biến động của giá vàng trong nước hiện nay khiến mặt bằng giá cao hơn thế giới khoảng 50.000 đồng/chỉ là có dấu hiệu đầu cơ. NHNN sẽ cùng cơ quan quản lý thị trường tìm hiểu vấn đề này.


Do đó, thời điểm này chưa hợp lý để đề cập tới việc nhập khẩu vàng. “Vàng không phải là một nhu cầu cấp thiết của xã hội, mức chênh lệch giá trong nước và thế giới không ổn định thì nhập khẩu về làm gì? Không thể tùy tiện nhập vàng để gây bất ổn cho nền kinh tế”, Thống đốc nói.


Nói về lãi suất huy động vàng đang có dấu hiệu tăng, Thống đốc NHNN cho hay: Việc huy động tiết kiệm bằng vàng là rất hiếm trên thế giới và gần như chỉ Việt Nam mới có. Hiện nay, số dư gửi vàng quy đổi khoảng 95.000 tỷ đồng.


Việc lãi suất vàng có dấu hiệu tăng trở lại và hiện giữ ở mức 1,5% cho thấy có nhu cầu vay mượn vàng. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng báo cáo cho vay vàng từ đầu tháng 9 đến nay và về lâu dài sẽ có phương án quản lý mặt hàng này.


Theo An Hạ


Dân trí


Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website