Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

"Cách thông minh nhất là NHTM nên bán lại nợ xấu cho VAMC"

Thứ 2 29/07/2013 14h:40
"Cách thông minh nhất là NHTM nên bán lại nợ xấu cho VAMC"
Đó là nhận định của Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN Phạm Xuân Hoè.

Ông Hòe nói:VAMC là một trong những công cụ quan trọng để xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Nếu không giải quyết được nợ xấu thì cũng không khơi thông được tín dụng cho nền kinh tế. Với những chức năng đặc biệt, hy vọng rằng, VAMC sẽ xử lý nợ xấu được theo như những kỳ vọng đã đặt ra để có thể khơi thông dòng vốn tín dụng, vì nền kinh tế đến nay vẫn chủ yếu dựa vào tín dụng ngân hàng là chính.Về phía các NHTM, tôi nghĩ cách thông minh nhất là họ nên bán lại nợ xấu cho VAMC. Bởi, khi bán cho VAMC theo giá của khoản nợ thì các NHTM sẽ được chi trả bằng trái phiếu đặc biệt và trái phiếu đó có sự ưu đãi nhất định về vấn đề tái cấp vốn, giúp ngân hàng có thêm nguồn tái tạo vốn cho hoạt động. Hơn nữa, khi bán như vậy sẽ giúp NHTM giải quyết được nợ xấu hiện có để trở về với tỷ lệ nợ xấu theo thông lệ quốc tế.Ngoài ra, điều này cũng giúp cho NHTM tái cơ cấu lại toàn bộ hoạt động của mình một cách có hiệu quả. Thế nên, dù vẫn có nhiều quan điểm khác nhau nhưng tôi cho rằng, rõ ràng TCTD sẽ được hưởng lợi nhiều hơn khi bán nợ cho VAMC.Bên cạnh đó, VAMC cũng có thể xem là điểm thúc đẩy, góp phần phát triển thị trường mua bán nợ. Trên thực tế, chúng ta thấy hoạt động M&A các doanh nghiệp ở Việt Nam đã khá phát triển rồi. Với thị trường mua bán nợ có thể mọi người chưa thấy hết chiều sâu của nó nhưng khi VAMC ra đời thì sẽ thúc đẩy điều này. Vì VAMC cũng tham gia như một thành viên của thị trường mua bán nợ, mua bán lại các tài sản trên thị trường.Khi mà họ cơ cấu lại một DN tốt lên rồi, giá cổ phiếu lên thì họ có thể chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác, rồi các nhà đầu tư có thể tham gia vào mua lại khoản đầu tư của VAMC... Vậy thì rõ ràng đấy là một cái châm ngòi rất tốt cho thị trường mua bán nợ của Việt Nam phát triển.Theo Đỗ Lê

Thời báo ngân hàngTags: nên bán lại nợ xấu cho VAMC, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, VAMC, Xử lý nợ xấu

Số lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website