Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đáng khen?

Thứ 2 29/07/2013 08h:41
Đáng khen?
Theo dự thảo văn bản về công tác thi đua khen thưởng của NHNN, các nhà băng có nợ xấu (nợ nhóm 3, 4, 5) trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng.

Đồng nghĩa với việc dưới mức 5% sẽ có khả năng được khen thưởng.


Việc khen thưởng đối với các ngân hàng có nợ xấu thấp hơn 5% được cho là điểm mới trong công tác đánh giá hoạt động ngành ngân hàng mà dự thảo về thi đua khen thưởng đề cập tới. Thực tế, từ khoảng hơn 2 năm gần đây, cụm từ “nợ xấu” có tần suất xuất hiện ngày một nhiều. Nợ xấu được cho là “cục máu đông” khiến cho nền kinh tế trì trệ, sản xuất đình đốn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt và ngành ngân hàng cũng gặp không ít khó khăn.


Việc “siết chặt” khen thưởng trong bối cảnh đòi hỏi hệ thống ngân hàng phải đẩy mạnh tái cơ cấu là cần thiết. Tuy nhiên việc quy định nợ xấu trên tổng dư nợ lớn hơn 5% sẽ không được khen thưởng dường như vẫn chưa thực sự thuyết phục và thiếu cơ sở. Bởi theo chuẩn quốc tế, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng từ 3% trở xuống được coi là an toàn. Và nếu theo tiêu chuẩn này thì rõ ràng các ngân hàng có nợ xấu trên tổng dư nợ lớn hơn 3% đáng phải bị “kỉ luật” chứ không thể nằm trong “vùng khen thưởng”.


Ông Bùi Kiến Thành - chuyên gia tài chính cho rằng: Cả hệ thống NHTM đang có lượng nợ xấu khổng lồ. Thông thường, ở các nước, số nợ xấu thể hiện khoảng 1% trên tổng dư nợ đã bị coi là nhiều, đến 2% là báo động, 3% là trường hợp ngoại lệ. Trong khi đó, tại VN, khi phát biểu về nợ xấu của hệ thống NHTM, Thống đốc Ngân hàng nhà nước khi thì nói là 10%, khi 8%, khi thì 6,8%, có những NHTM có số nợ xấu, nợ khó đòi lên tới 40-50% tổng dư nợ do các lãnh đạo ngân hàng cho vay với nhau. Nói chung, số ngân hàng có nợ xấu vượt qua vốn điều lệ không ít.


Người xưa thường nói “được tiếng khen ho hen chẳng còn” hay “trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng” nhưng rõ ràng với quy định mà NHNN đưa ra liệu có đáng để khen? Đặc biệt là trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ vừa công bố phát hiện Tập đoàn VNPT trích vượt quỹ khen thưởng phúc lợi hơn 1.100 tỉ đồng.


Theo Phan NamDiễn đàn doanh nghiệpTags: khen thưởng, nhnn, nợ xấu

Số lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website