Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Basel: Ngân hàng trả lương nhân viên cần tính đến rủi ro

Thứ 5 30/09/2010 01h:48
Basel: Ngân hàng trả lương nhân viên cần tính đến rủi ro
“Nếu người đi tìm hợp đồng về không được chi tiền lương hay hoa hồng ngay thì sẽ không khuyến khích họ tìm nhiều khách hàng cho ngân hàng”.

Ông David Hawkins thuộc Văn phòng hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Tài chính Mỹ cho biết một trong các quy định về an toàn trong quản trị ngân hàng của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng là cần liên kết lương với mức độ rủi ro.


Quan điểm trên được chia sẻ tại hội thảo về quản trị doanh nghiệp cho các ngân hàng. Ông Hawkins cho biết: “Lương của một nhân viên phải gắn với việc quản lý rủi ro hiệu quả, phải được điều chỉnh theo các loại hình rủi ro, phải cân xứng với rủi ro, kế hoạch trả lương phải phụ thuộc vào thời điểm phát sinh rủi ro, và việc trả lương bằng tiền mặt, cổ phiếu và các hình thức trả lương khác phải kết hợp với quản trị rủi ro”.


Theo vị chuyên gia này thì hội đồng quản trị của ngân hàng không nên tạo ra một môi trường mà trong đó nhân viên vẫn được trả lương kể cả khi đưa ngân hàng vào tình trạng rủi ro quá mức.


Ông Phạm Quốc Thanh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng An Bình, cho biết đây là một điểm mới cần học tập vì đa số các ngân hàng hiện nay đều mặc định trước một khoản lương nhất định đối với ban điều hành mà không gắn nó với những rủi ro có thể phát sinh.


Lãnh đạo một ngân hàng cho biết hiện nay đa số các ngân hàng đều trả lương hay hoa hồng lập tức cho đội ngũ bán hàng của mình theo doanh số mà họ ký được, tức là trích theo phần trăm trên giá trị hợp đồng cho vay mà người nhân viên đó tìm về được cho ngân hàng mà không chờ xem khoản nợ đó liệu có thu hồi được trong tương lai hay không. “Nếu người đi tìm hợp đồng về không được chi tiền lương hay hoa hồng ngay thì sẽ không khuyến khích họ tìm nhiều khách hàng cho ngân hàng”, vị này nói.


Tuy nhiên, ông cho rằng ngân hàng ông đang nghiên cứu để cân đối giữa việc trả lương cho nhân viên và rủi ro mà ngân hàng có thể gặp, nhưng có lẽ sẽ không thể thực hiện sớm được.


Theo một chuyên gia tài chính, việc khuyến khích nhân viên bán hàng như trên có thể sẽ giúp tăng doanh thu của ngân hàng, làm đẹp bảng báo cáo tài chính, nhưng rủi ro tiềm ẩn có thể dẫn đến chuyện lời giả lỗ thật.


Bên cạnh việc liên kết lương với rủi ro, những chuẩn mực quản trị theo Basel cũng khuyến nghị các ngân hàng công khai cơ cấu trả lương trước cổ đông, và việc xây dựng cơ cấu trả lương nên giao cho các công ty ở bên ngoài để có quan điểm độc lập hơn.


Một nguyên tắc nữa theo chuẩn của Basel được đề cập tại hội thảo đó là các ngân hàng phải công khai thông tin về tình trạng sở hữu, rủi ro, các chính sách lương và thưởng, các chính sách của ngân hàng cho tất cả những người có quyền lợi liên quan, gồm cả cổ đông và người gửi tiền, ông Hawkins nói.


Hội thảo trên do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ tổ chức nhằm thực hiện việc hỗ trợ quản trị doanh nghiệp cho các ngân hàng.


Theo Thủy Triều


TBKTSG


Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website