Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sở hữu chéo - Nguồn gốc của nợ xấu?

Thứ 5 01/08/2013 15h:50
Sở hữu chéo - Nguồn gốc của nợ xấu?
Sở hữu chéo hay sở hữu cổ phần lẫn nhau tại các tổ chức tài chính lâu nay được xem là nguồn gốc của nợ xấu và rủi ro đổ vỡ hệ thống.

Để xử lý hậu quả này, tái cơ cấu là biện pháp được đưa ra. Tuy nhiên, tái cơ cấu bằng việc khuyến khích các ngân hàng mạnh mua lại các ngân hàng yếu kém vô hình chung lại làm gia tăng sở hữu chéo. Đây là nghịch lý đáng chú ý được đưa ra tại hội thảo về rủi ro sở hữu chéo và đầu tư chéo vừa diễn ra tại Hà Nội.Vô hiệu hóa các quy định về an toàn vốn, tạo ra các khoản nợ xấu khổng lồ, khi nhóm lợi ích sở hữu ngân hàng chi phối cho vay vào các dự án sân sau đầy rủi ro. Đó là những gì mà “ma trận” sở hữu chéo này đang gây ra cho hệ thống ngân hàng Việt Nam.Tái cơ cấu để xử lý nợ xấu, nhưng tái cơ cấu bằng cách để các ngân hàng khỏe mua lại các ngân hàng yếu kém lại làm gia tăng sở hữu chéo tại các ngân hàng khỏe này. Đây là khuyến nghị cần tính toánkỹ lưỡng trong quá trình tái cơ cấu.


Tại hội thảo về rủi ro sở hữu chéo, đại diện các ngân hàng nhận định, tình trạng sở hữu chéo chưa thể được xử lý khi các cơ quan giám sát của các ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm...còn thiếu gắn kết trên một hệ thống.Các quy định hiện hành còn quá nhiều lỗ hổng để có thể kiểm soát được sở hữu chéo. Đó là nhận định chung tại hội thảo. Khi mà thế nào là người liên quan để phân định nhóm lợi ích trong ngân hàng chưa được quy định rõ, khi mà có những đối tượng trực tiếp tạo ra sở hữu chéo lại chưa chịu sự kiểm soát của bất kỳ quy định nào, ví dụ như công ty đầu tư tài chính.Theo VTVXem thêmACB "đánh tiếng" bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC

Tổ chức tín dụng đầu tiên, được đánh giá là tương đối lành mạnh, đã lên tiếng về khả năng bán lại cho nợ xấu VAMC khoảng 1.500 tỷ đồng, đó là ACB.Tags: đầu tư chéo, nợ xấu, sở hữu chéo, video

Số lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website