Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nghịch lý lãi suất ưu đãi hộ nghèo cao hơn lãi suất thương mại

Thứ 6 02/08/2013 07h:54
Nghịch lý lãi suất ưu đãi hộ nghèo cao hơn lãi suất thương mại
Trong khi lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại giảm liên tục trong thời gian qua, thì lãi suất các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho người nghèo vẫn không được điều chỉnh.

Điều này đang tạo ra một nghịch lý, lãi suất tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo lại cao hơn lãi suất thương mại. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nhiều gói tín dụng dành cho người nghèo gặp khó khăn trong giải ngân.Hơn 70% số hộ ở thôn Suối Biểu, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên là hộ nghèo. Ở đây, có rất nhiều gia đình không có công trình nước sạch và cả nhà vệ sinh. Dù Ngân hàng Chính sách xã hội có hẳn một chương trình tín dụng để cho hộ nghèo vay xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh, nhưng người nghèo lại ngại tiếp cận với nguồn vốn từ chương trình này bởi những bất cập ở lãi suất cho vay.Bà Văn Thị Gái, Phó Trưởng thôn Suối Biểu cho biết: “Thấy nói lãi suất giảm nhưng lãi suất của người nghèo, đặc biệt cho vay nước sạch không giảm, thậm chí còn cao ngất ngưởng đến 0,9%/tháng”.

0,9%/tháng (10,8%/năm) là mức lãi suất mà người dân phải trả nếu vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Còn lãi suất cho vay dành cho hộ nghèo cũng đang ở mức 0,65%/tháng (7,8%/năm) trong khi thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại tung ra gói tín dụng với lãi suất 8,5%, 7,77%, thậm chí 7,5%/năm. Lãi suất cao, trong khi giá nông sản luôn bấp bênh, năm sau hạ hơn năm trước nên người dân vẫn khó thoát nghèo.Thực tế cho thấy, lãi suất tín dụng ưu đãi cao hơn lãi suất thị trường đang tạo ra tình trạng khó giải ngân vốn vay ưu đãi. Ngoài chương trình cho vay học sinh, sinh viên đã giải ngân theo đúng kế hoạch, còn lại các chương trình cho vay khác như nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn vẫn khó giải ngân dù vốn được phân bổ.

Và với thực tế này cũng cần phải xem xét lại trong chính sách điều hành tiền tệ hiện nay để người nghèo có thêm cơ hội được vay vốn, thoát nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống.Theo Nguyên Linh

VTVTags: hộ nghèo, Huyện Sông Hinh, lãi suất cho vay, ngân hàng chính sách, nghịch lý, phú yên

Số lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website