Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Xử lý nợ xấu qua thi hành án còn nhiều bất cập

Thứ 7 17/08/2013 07h:38
Xử lý nợ xấu qua thi hành án còn nhiều bất cập
Đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng có 219 hồ sơ khởi kiện tại các cơ quan thi hành án thành phố với tổng số tiền 327,7 tỷ đồng và giá trị tài sản đảm bảo là 655 tỷ đồng.

Ngày 16-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Đà Nẵng tổ chức hội nghị bàn giải pháp phối hợp với ngành Tư pháp, cơ quan thi hành án tháo gỡ những khó khăn liên quan đến nợ xấu.Theo ông Võ Minh, Giám đốc NHNN Chi nhánh Đà Nẵng, đến nay trên địa bàn TP có 219 hồ sơ khởi kiện tại các cơ quan thi hành án (THA) thành phố với tổng số tiền 327,7 tỷ đồng và giá trị tài sản đảm bảo là 655 tỷ đồng, ngoài ra còn có hơn 45,8 tỷ đồng đối với cơ quan THA ngoài TP. Trong đó, một số NH có số dư lớn như NH Phương Đông chi nhánh Đà Nẵng 50,8 tỷ đồng, SHB Đà Nẵng 37,8 tỷ đồng, Kiên Long Bank 35,6 tỷ đồng, NH VPBank 27,2 tỷ đồng... Điều quan trọng, là trong số 1.816 tỷ đồng có đến 65% (tương đương 1.180 tỷ đồng) là nợ xấu thuộc nhóm 5 (nhóm có khả năng mất vốn) nhưng chuyển qua THA mới chiếm một tỷ lệ khiêm tốn 27% trong tổng số nợ có khả năng mất vốn.

Cũng theo ông Minh, đối với các khoản nợ xấu mà khách hàng không có thiện chí trả nợ hoặc không còn khả năng trả nợ các NHTM thực hiện việc khởi kiện ra tòa để thu hồi nợ. Tuy nhiên, sau khi có Quyết định của Tòa án thì công tác thu hồi nợ xấu vẫn còn một số khó khăn.Bà Lê Thị Hương, đại diện VPBank Đà Nẵng dẫn chứng cụ thể, Cty Phước Sang vay 14,5 tỷ đồng, có tài sản đảm bảo 23,5 tỷ đồng, không trả nợ và NH tiến hành các thủ tục khởi kiện ra tòa án, đến ngày 23-9-2011, bản án có hiệu lực pháp luật và ngày 12-1- 2012 cơ quan THA ra quyết định THA nhưng đến nay NH vẫn không nhận được một thông tin nào về việc cưỡng chế kê biên, đấu giá tài sản nào của THA, mặc dù đã nhiều lần làm việc với cơ quan THA. Nhiều NH cũng đề nghị THA nên trả lời các văn bản cho NH biết đối với các bản án đang tiến hành giải quyết.Ông Võ Minh đề nghị các NH trên địa bàn làm văn bản nêu rõ lý do gửi đến NHNN Chi nhánh Đà Nẵng để đích thân ông làm văn bản gửi các cơ quan Tư pháp, THA nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NH.Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến, ông Trần Phước Thu, Phó Cục THA Đà Nẵng cho biết, trong quá trình THA thì có trường hợp DN lâm vào tình trạng phá sản nên tòa đã tuyên bố mở thủ tục phá sản. Do đó, việc xử lý nợ thực hiện theo các thủ tục phá sản nên kéo dài thời gian THA; khó khăn trong việc tìm tài sản THA; đa số tài sản đảm bảo bằng BĐS nên khi thị trường BĐS đóng băng cũng gặp nhiều khó khăn trong đấu giá, thanh lý tài sản đảm bảo; người chấp hành án không tự nguyện chấp hành bản án hoặc bỏ trốn khỏi nơi cư trú; NH định giá tài sản của khách hàng không chính xác cũng gây khó khăn cho THA và bản thân các NH chưa thực sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan THA...Ông Thu cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị THA tăng cường phối - kết hợp với NH cũng như các bên có liên quan tạo điều kiện để giải quyết một cách có hiệu quả hơn.Theo Xuân Đương

Công an Đà Nẵng

Tags: Đà Nẵng, nợ có khả năng mất vốn, thi hành án, thu hồi nợ, xử lý nợ

Số lượt xem: 61
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website