Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khai thác điểm mạnh sở hữu chéo

Chủ nhật 18/08/2013 15h:58
Khai thác điểm mạnh sở hữu chéo
Nhìn vào việc tái cấu trúc NH trong thời gian qua cho thấy một kết quả: Ít nhất trong giai đoạn hiện nay để khắc phục khó khăn phải mời thêm các nhà đầu tư mới.

Trong quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng (NH) đã có chuyện mời các nhà đầu tư mới. Điểm tích cực là họ có vốn thật, góp được tiền thật, tăng được vốn cho NH, nhưng hiện trạng khó khăn hơn khi muốn loại bỏ được các cổ đông cũ rất khó vì quan hệ sở hữu chéo ràng buộc”, ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Chính sách Công, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright cho biết. Khai thác điểm mạnh sở hữu chéo (1)
Ông Nguyễn Xuân Thành
Ông Thành cho biết, trong cả chục năm, sở hữu chéo trong hệ thống tài chính vốn rất phức tạp, bao gồm doanh nghiệp phi tài chính sở hữu NH, nhóm các nhà đầu tư sở hữu NH, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư…sở hữu NH. Trong mối quan hệ đó đã giúp cho các tổ chức tài chính không phải tuân thủ hầu hết các quy định đảm bảo tài sản, bao gồm quy định về an toàn vốn, quy định về giới hạn tín dụng cấp cho khách hàng, quy định về hạn chế góp vốn… Cơ cấu sở hữu chéo giúp các tổ chức không phải tuân thủ và tập trung vào các đầu tư rủi ro. Chính vì đầu tư rủi ro, không tuân thủ quy định này dẫn đến tình trạng yếu kém trong NH buộc phải thực hiện tái cấu trúc. Đến khi tái cấu trúc các NH này, ngay từ đầu trong đề án tái cấu trúc của Chính phủ có một nội dung rất quan trọng là giảm thiểu tác động, đi tới loại bỏ sở hữu chéo không đúng tinh thần của hệ thống pháp luật đối với hệ thống tài chính. Nhưng thực tế hiện nay, các NH yếu kém thực sự cần phải tái cấu trúc đã bộc lộ hiện trạng sở hữu chéo rất phức tạp. Ông Nguyễn Xuân Thành rút ra lời nhận xét, nhìn vào việc tái cấu trúc NH trong thời gian qua cho thấy một kết quả: Ít nhất trong giai đoạn hiện nay để khắc phục khó khăn phải mời thêm các nhà đầu tư mới. Nhưng khi mời các nhà đầu tư mới điểm tích cực là họ có vốn thật, góp được tiền thật, tăng được vốn cho NH nhưng việc loại bỏ được các cổ đông cũ rất khó vì quan hệ sở hữu chéo. Vì thế, kết quả NH mới có thể tiết kiệm được vốn mới có thể khắc phục được tình trạng yếu kém hiện nay, nhưng các nhà đầu tư cũ vẫn còn, lại thêm nhà đầu tư mới nên cơ cấu sở hữu chéo lại càng phức tạp hơn. Trong giai đoạn hiện nay, tạm chấp nhận việc sở hữu chéo để đưa hệ thống ngân hàng vững mạnh. Nhưng nếu sở hữu chéo đó vẫn tồn tại trong tương lai thì khả năng sẽ lặp lại vết xe đổ. Hiện nay, chúng ta kiểm soát dựa vào việc công bố thông tin, dựa vào mối quan hệ: Nếu như anh là đối tượng liên quan, nếu như anh có quan hệ huyết thống gia đình, nếu như anh có quan hệ sở hữu và là đối tượng liên quan thì anh phải công bố thông tin và chịu hạn chế trong việc đầu tư và cho vay. Nhưng còn một quan hệ nữa mà chúng ta không chi phối là mối quan hệ lao động. Đây chính là chỗ để "lách”. Nếu như tôi nắm quyền sở hữu nhưng tôi thuê người đứng thay tôi đại diện trong HĐQT, thậm chí là Chủ tịch HĐQT và như thế, tôi không bị chi phối. "Việc xác định lại quan hệ và việc siết chặt lại những hạn chế trong đầu tư sở hữu, đặc biệt là các đối tượng liên quan phải được siết chặt lại trong hệ thống các NH”, ông Thành khẳng định. Theo Hồ Hương

Đại đoàn kết

[ Quay về ]    Số lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website