Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nợ xấu của 3 “ông lớn” ngân hàng gần bằng tổng lợi nhuận của toàn hệ thống

Thứ 5 22/08/2013 08h:34
Nợ xấu của 3 “ông lớn” ngân hàng gần bằng tổng lợi nhuận của toàn hệ thống
Số nợ xấu của 3 ngân hàng này cũng cao hơn rất nhiều so với tổng nợ xấu của các ngân hàng top sau, bao gồm SHB, MB, ACB, Sacombank, Techcombank, Eximbank cộng lại.

Năm nay, mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên của ngành ngân hàng đến muộn hơn so với mọi năm nhưng lại kết thúc rất sớm khi chỉ trong vòng 2 ngày, toàn bộ các ngân hàng lớn, đặc biệt là các nhà băng đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đồng loạt công bố thông tin.Gam màu xám vẫn là chủ đạo trong bức tranh lợi nhuận năm nay, tuy nhiên đã có chút lạc quan hơn so với 6 tháng cuối năm ngoái. Trong số các ngân hàng công bố kết quả, chỉ duy nhất có Navibank báo lỗ quý 2 và lãi vỏn vẹn 10 tỷ đồng trong 6 tháng, còn lại đều lãi từ vài trăm tỷ tới hàng nghìn tỷ đồng. Có một số trường hợp quý 2 năm nay thậm chí còn lãi nhiều hơn cùng kỳ, như Vietinbank lãi gấp 3,5 lần; Sacombank lãi cao hơn 29%; SouthernBank cao hơn 18%...(Xem thêm Bức tranh lợi nhuận ngân hàng 6 tháng)Ngân hàng lãi ít hơn bởi tín dụng khó đẩy mạnh trong khi lãi biên xuống thấp nhất trong lịch sử. Các khoản nợ xấu – cục máu đông của nền kinh tế - trong khi đó lại ngày càng tăng lên do kinh tế còn khó khăn.Theo báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của các ngân hàng, riêng 3 “ông lớn” là BIDV, Vietcombank và Vietinbank đã chiếm tới hơn 23.100 tỷ đồng nợ xấu, gần bằng mức tổng lợi nhuận là 24.000 tỷ đồng của toàn hệ thống trong 6 tháng đầu năm nay. Trong đó, nợ xấu của BIDV gần 9.400 tỷ đồng, của Vietcombank 6.687 tỷ đồng và Vietinbank là 7.027 tỷ đồng.Số nợ xấu của 3 ngân hàng này cũng cao hơn rất nhiều so với tổng nợ xấu của các ngân hàng top sau, bao gồm SHB, MB, ACB, Sacombank, Techcombank, Eximbank cộng lại.Về tỷ lệ nợ xấu, Vietcombank, BIDV và Vietinbank có con số tuyệt đối về nợ nhóm 3,4,5 cao nhưng tỷ lệ lại dưới ngưỡng nguy hiểm do tổng dư nợ tín dụng cao.Trong số các ngân hàng đã niêm yết thì tỷ lệ nợ xấu của SHB đang dẫn đầu với 9%, tiếp đến là Navibank với 6,1%. Các ngân hàng còn lại đều có nợ xấu dưới 3% như ACB 2,99%; Sacombank 2,55%: Vietinbank 2,1%; Vietcombank 2,81%; Eximbank 1,49%, MB 2,44%.Theo quy định của Công ty quản lý tài sản (VAMC), các tổ chức tín dụng có nợ xấu 3% trở lên phải bán nợ cho VAMC. Trong số các tổ chức tín dụng đã công bố báo cáo tài chính đến thời điểm này thì đã có tới 5 đơn vị có nợ xấu trên 3%, nhưng 3 trong số đó thuộc diện đang tái cơ cấu đó là SHB, Navibank và PVFC (5,56%).Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 100
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website