Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khi nào chấm dứt đấu thầu vàng?

Thứ 6 23/08/2013 08h:36
Khi nào chấm dứt đấu thầu vàng?
Việc phải chấm dứt đấu thầu vàng miếng có thể khẳng định. Bởi lẽ, kinh doanh vàng không phải là chức năng của NHNN.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức 53 phiên đấu thầu và bán ra gần 55 tấn vàng. Đây là chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép với mục tiêu chống “vàng hóa”, tách vàng khỏi hệ thống tiền tệ...Câu hỏi được đặt ra: Khi nào thì NHNN sẽ chấm dứt việc đấu thầu vàng miếng? Chắc chắn, ngoài NHNN, không cơ quan nào có thể trả lời được câu hỏi trên. Song, việc phải chấm dứt đấu thầu vàng miếng có thể khẳng định. Bởi lẽ, kinh doanh vàng không phải là chức năng của NHNN. Hơn nữa, ngay ở những nước phát triển cũng không có ngân hàng trung ương nào sử dụng dự trữ ngoại hối của quốc gia để nhập khẩu và kinh doanh vàng như ở nước ta. Hơn nữa, quy định thời điểm các ngân hàng thương mại (NHTM) phải tất toán trạng thái vàng đã qua, cơ bản đã hoàn thành. Vì vậy, việc chấm dứt đấu thầu vàng miếng chỉ là vấn đề thời điểm mà thôi.Thị trường vàng ở nước ta sẽ như thế nào khi NHNN chấm dứt đấu thầu vàng miếng? Đây là vấn đề rất quan trọng cần được nghiên cứu, dự đoán và có biện pháp ứng xử phù hợp.Trước hết, khi NHNN chấm dứt việc đấu thầu vàng, thị trường vàng nước ta sẽ rơi vào tình trạng cung nhỏ hơn cầu. Bởi, hiện nay, NHNN độc quyền nhập khẩu vàng. Khi chấm dứt đấu thầu vàng, tức là cũng ngừng nhập khẩu vàng, để cung ứng ra thị trường, khi đó, nhu cầu vàng để dự trữ của người dân, nhu cầu vàng để chế tác... có xu hướng tăng lên. Và, theo quy luật, khi cung nhỏ hơn cầu, giá vàng trong nước sẽ tăng lên, chênh lệch giũa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới càng cao hơn.Ai sẽ được lợi khi NHNN chấm dứt đấu thầu vàng? Để trả lời câu hỏi này cần trả lời câu hỏi: Số vàng NHNN đã cung ứng ra thị trường qua 52 phiên đấu thầu đang ở đâu? Đó là do các NHTM mua vào để tất toán trạng thái vàng. Điều đó là đúng nhưng không phải là tất cả. Bởi, ngay cả khi trạng thái vàng của các NHTM đã tất toán, các phiên đấu thầu vàng của NHNN vẫn bán hết. Không loại trừ có một lực lượng với tiềm lực kinh tế mạnh đã đầu cơ vàng, chờ đến khi NHNN chấm dứt đấu thầu vàng để tung ra bán và hưởng lợi. Lực lượng đó là ai, đến nay chưa thể biết.Nếu sự việc sẽ xảy ra như “kịch bản” trên thì mục tiêu chống vàng hóa của NHNN đã không thực hiện được và giới đầu cơ đã thắng. Vậy, NHNN nên ứng xử như thế nào?Cách tốt nhất là đồng thời với việc chấm dứt đấu thầu vàng nên xóa bỏ độc quyền nhập khẩu vàng, đồng thời đánh thuế nhập khẩu đối với vàng để tăng thu cho ngân sách. Khi đó, các cơ sở kinh doanh vàng sẽ mua vàng của giới đầu cơ hoặc nhập khẩu vàng tùy theo giá thị trường. Như vậy, giới đầu cơ không thể thao túng thị trường vàng, quyền lợi của người dân và các doanh nghiệp kinh doanh vàng được bảo đảm.Theo Hải Yến

Báo công thương

Tags: đánh thuế nhập khẩu, đầu cơ, đấu thầu vàng, độc quyền vàng, tất toán trạng thái

Số lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website