Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tái cơ cấu các TCTD: Chính phủ không áp đặt quốc hữu hóa để lấy tài sản tư nhân đưa vào Nhà nước

Thứ 5 29/08/2013 10h:31
Tái cơ cấu các TCTD: 
Chính phủ không áp đặt quốc hữu hóa để lấy tài sản tư nhân đưa vào Nhà nước
Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, việc tái cơ cấu ngân hàng yếu kém được thực hiện thông qua các giải pháp như sáp nhập, hợp nhất trên cơ sở tự nguyện hoặc cơ cấu lại cổ đông lớn.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/8/2013, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng.


Truyền đạt lại nội dung phiên họp Chính phủ trước đó, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ đánh giá: Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, lãi suất giảm, tăng trưởng tín dụng có chuyển biến tốt. Theo số liệu của Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN, đến ngày 22/8/2013, tín dụng cho nền kinh tế tăng trưởng 5,6% so với cuối năm 2012, mức tăng trưởng này đạt khoảng 46% so với chỉ tiêu định hướng 12% trong năm 2013.


Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, bảo đảm tăng trưởng cả năm đạt 12%, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên. Điều hành lãi suất phù hợp với tình hình lạm phát, bảo đảm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, tiếp tục quản lý tốt thị trường vàng.


Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, việc tái cơ cấu ngân hàng yếu kém được thực hiện thông qua các giải pháp như sáp nhập, hợp nhất trên cơ sở tự nguyện hoặc cơ cấu lại cổ đông lớn, đảm bảo các cổ đông có đủ năng lực tài chính, để đưa thêm vốn vào xử lý các tổn thất theo yêu cầu tái cơ cấu, có kinh nghiệm chuyên môn đáp ứng yêu cầu quản trị, điều hành ngân hàng.


 “Việc tái cơ cấu ngân hàng nhằm củng cố hệ thống ngân hàng không để đổ vỡ hệ thống, nhưng Chính phủ không có những biện pháp áp đặt quốc hữu hóa để lấy tài sản tư nhân đưa vào Nhà nước”, Bộ trưởng khẳng định.


Thực tế, để triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) theo Quyết định 254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở các quy định của Luật các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 01/8/2013 về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt (Quyết định 48). 


Quyết định 48 có hiệu lực thi hành từ ngày 20/9/2013. Quyết định này tạo lập cơ sở pháp lý để Ngân hàng Nhà nước triển khai thêm biện pháp tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước có quyền trực tiếp hoặc chỉ định tổ chức tín dụng khác tham gia góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt. Mục tiêu của việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc là tái cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, giúp tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt hoạt động bình thường trở lại.


Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu có hay không việc Chính phủ sẽ tung ra gói kích cầu có giá trị lớn trong thời gian tới để kích thích nền kinh tế, ông Vũ Đức Đam cho biết, quan điểm của Chính phủ trong năm nay và trong thời gian tới vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội.“Tôi khẳng định, Chính phủ kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội. Do đó, sẽ không có gói kích cầu lớn nào đó như dư luận thông tin và hiện nay Chính phủ cũng chưa bàn đến chủ trương đó”, Bộ trưởng Đam nói.
Theo Kim ChiNHNN

Tags: điều hành lãi suất, họp báo chính phủ tháng 8, tái cơ cấu kinh tế, tăng trưởng tín dụng

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website